Ghé thăm văn phòng làm việc đẹp hơn cả nhà ở, bao quanh là khu vườn nhỏ trên tầng 10 trong một chung cư tại Hà Nội

    25/04/2018 01:004.825 lượt xem

    Căn hộ tọa lạc trên tầng 10 tại một chung cư quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Nằm giữa lòng thủ đô, nhưng điều mà chủ nhân ngôi nhà hướng đến không phải là tiện nghi đơn thuần mà là sự thư giãn, tận hưởng trong không gian làm việc. Vậy nên, họ đã sẵn sàng dành hẳn 1/3 diện tích căn hộ lấy chỗ cho những mảng xanh ở xung quanh. Nhìn từ bên trong ra ngoài, căn hộ giống như là một ngôi nhà mặt đất được bao quanh bởi khu vườn xanh mát.


    Căn hộ chung cư nhưng lại mang dáng vẻ nên thơ, yên bình của một ngôi nhà vườn mặt đất

    Trước đây, căn hộ cũng có khoản vườn riêng nhưng khung cảnh trái ngược với hiện tại

    Đối với nhiều người, nhà vườn là ngôi nhà thoải mái nhất. Bởi vườn cây là nơi góp phần điều hòa không khí trong nhà, càng cần thiết hơn khi đó là một văn phòng làm việc, nơi sự căng thẳng luôn thường trực. Mặc dù ngôi nhà trước đây cũng có vườn nhưng khu vườn đó lại chưa thực sự hoàn thành tốt nhiệm vụ này. Bởi chúng thiếu đi sự chăm sóc và không tận dụng được phần diện tích để hòa hợp với tổng thể căn nhà. 


    Hình ảnh trước khi cải tạo của căn hộ. Khu vườn không được chăm sóc nên khá tiêu điều, xơ xác. Không gian sinh hoạt rộng rãi hơn nhưng bị xuống cấp

    Hướng cải tạo đặc biệt của KTS: thu hẹp không gian sinh hoạt và làm việc, mở rộng các mảng xanh tự nhiên 

    Căn hộ có tổng diện tích là 112 m2 nhưng với hướng cải tạo mới của KTS Chu Văn Đông của Văn phòng thiết kế Handyman, không gian sinh hoạt và làm việc được phân bổ lại, xen kẽ với khu vườn bao quanh nhà. Đặc biệt, khu vườn mở rộng lên tới 40 m2, chiếm khoảng 1/3 diện tích căn hộ. “Công trình nằm tại tầng 10 trên con phố Trần Xuân Soạn (Hà Nội). Với mục đích tạo ra một không gian sống giữa vườn cây xanh, chúng tôi chủ động thiết kế nhằm hạn chế diện tích sử dụng mà thay vào đó là diện tích cho cây xanh.”– đại diện Handyman chia sẻ. 


    Diện tích sinh hoạt và làm việc thu hẹp hơn so với công trình gốc


    Khoảng vườn quanh nhà được mở rộng hơn rất nhiều


    Nhờ vậy, ngôi nhà trở nên thoáng đãng hơn, tự nhiên hơn, không còn hình ảnh của một căn hộ chung cư nữa

    Nhờ hạn chế diện tích xây dựng nên chi phí cải tạo cũng được giảm đi đáng kể. Năng lượng sử dụng cũng giảm bớt rất nhiều nhờ tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên vào trong không gian một cách tối đa. Hơn nữa, nét thô cứng của một căn hộ chung cư hiện đại cũng chẳng còn, nhờ những mảng xanh đặc biệt. 


    Căn hộ ngập tràn ánh nắng vào buổi sáng


    Điều đặc biệt là khu vực làm việc không bị chói mà được chiếu sáng vừa phải nhờ nguồn sáng tự nhiên


    Nhà vệ sinh “mang dáng vẻ tự nhiên” cũng ngập tràn ánh sáng từ bên ngoài nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư nhờ hệ thống cửa chớp và rặng trúc bao quanh


    Không gian có diện tích vừa phải nên không cần sử dụng quá nhiều đèn trong phòng


    Bức tường trở nên mềm mại hơn nhờ rặng trúc và mảng xanh xung quanh


    Đôi khi, những rặng trúc đó hiện lên như một bức tranh 3D sống động, giúp không gian trong nhà thêm ấn tượng và linh hoạt

    Tuy không gian sinh hoạt và làm việc bị thu hẹp nhưng vẫn tạo được cảm giác rộng rãi, thoáng mát. Đó là nhờ sự khéo léo áp dụng cấu trúc không gian mở cho căn hộ. Các không gian chức năng thông với nhau kết hợp với hệ thống cửa kính đã xóa bỏ ranh giới giữa các phòng và ranh giới giữa bên trong – bên ngoài căn hộ. Hơn nữa, hệ thống kệ tủ cũng là dạng âm tường nên khả năng tiết kiệm diện tích tốt. 


    Toàn bộ không gian chức năng trong căn hộ đều thông nhau, kiến trúc mở mang đến cảm nhận rộng rãi hơn so với thực tế


    Khu làm việc, khu họp, khu tiếp khách và khu đọc sách thông với nhau

    Ghế Kennedy gỗ cao su

    Khu làm việc của quản lý được sắp xếp tối giản, yên tĩnh giúp tăng độ tập trung


    Khu họp và khu làm việc có cách bày trí tương đồng


    Khu tiếp khách có phong cách khá đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được sự trang trọng cần có


    Phòng đọc sách riêng tư


    Hệ thống kệ, tủ trong căn hộ là dạng âm tường giúp tiết kiệm diện tích


    Cửa ốp kính nên tận dụng được ánh sáng tự nhiên


    Đồng thời, hệ thống cửa này cũng giúp thành viên bên trong căn hộ có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố, không bỏ phí ưu điểm của một căn hộ chung cư cao tầng


    Cửa ở khu tiếp khách có thể mở ra để đón gió vào trong nhà


    Tại đây, phần lan can được thiết kế đặc biệt để đảm bảo độ an toàn

    Nét tự nhiên, mộc mạc nhưng tinh tế hiện hữu trong từng ngóc ngách của căn hộ

    Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy rằng toàn bộ màu sắc trong căn hộ đều là màu trầm của tự nhiên, từ lối đi, sàn cho đến đồ nội thất. Đó là màu xanh của cây cối, màu nâu của gỗ, màu xám của đá, màu đen của đất tương phản với màu trắng của tường và trần. Vậy nên, không gian vừa ấm cúng, gần gũi lại sáng sủa. Không chỉ màu sắc mà đồ trang trí trong nhà cũng mang hơi hướng truyền thống, có chút phá cách đặc biệt. 


    Bao trùm toàn bộ căn hộ là gam màu trầm ấm của tự nhiên


    Nội thất trong nhà có màu nâu gỗ và đen. Sàn cũng được làm bằng gỗ dạng xương cá xóa tan sự nhàm chán, tạo được điểm nhấn độc đáo và hiệu ứng thị giác


    Lối đi ốp đá xuyên suốt từ trong nhà ra đến khu vườn


    Đồ trang trí trong nhà mang hơi hướng truyền thống, dân dã


    Chiếc đèn trần có hình dáng đặc biệt, trông giống như cành cây khô. Điều đó đảm bảo được phong cách tự nhiên xuyên suốt trong căn hộ


    Thảm trải sàn cũng được lựa chọn rất khéo léo với gam màu trắng xám như đá, hài hòa với sàn và bàn ghế màu nâu gỗ

    Điều dễ thấy là ánh sáng tự nhiên ngập tràn không gian bên trong. Sự đan xen giữa kiến trúc nội thất hiện đại với nét mộc mạc, dân dã hiện hữu ở mọi nơi. Điều đó tạo nên một nguồn năng lượng tích cực cho không gian sinh hoạt và làm việc, tăng nguồn cảm hứng sáng tạo các thành viên. Đó cũng chính là tiêu chuẩn mà một “văn phòng làm việc” nên có. 


    Ý tưởng cải tạo căn hộ


    Mặt bằng trước khi cải tạo


    Bản vẽ chi tiết công trình sau khi cải tạo

    Thông tin công trình

    Đơn vị thiết kế: Handyman

    Kiến trúc sư: Chu Văn Đông

    Vị trí: Hà Nội, Việt Nam

    Diện tích thiết kế: 112 m2

    Năm hoàn thành: 2017

    Ảnh: Lê Hoàng

    Bài viết: Thu Hằng

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0