Brick Cave – hang động thú vị làm bằng gạch ngay tại Hà Nội, sở hữu vẻ ngoài trái ngược với không gian sống bên trong

    18/04/2018 07:368.693 lượt xem

    Brick Cave nằm tại huyện Đông Anh. Đây là một huyện ngoại thành Hà Nội, nơi chứng kiến quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng. Không gian bên trong Brick Cave ở dạng mở, với những mảng xanh xen kẽ luồng ánh sáng và không khí tự nhiên khác hẳn với vẻ ngoài khép kín, khá bí ẩn của ngôi nhà. Có chăng, điểm chung lớn nhất là sự ấn tượng khiến người nhìn phải đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. 

     

    Ghé thăm huyện Đông Anh, Hà Nội, bạn sẽ bắt gặp một công trình kiến trúc độc đáo có tên là Brick Cave – một chiếc hang đặc biệt trong thế giới hiện đại

    Brick Cave sở hữu vẻ ngoài gai góc, có chút thô kệch vào ban ngày nhưng lại lung linh, huyền ảo và quyến rũ khi đêm về

    Triết lý thiết kế Brick Cave là “xây dựng nên một công trình nhân tạo nhưng lại cho môi trường sống tự nhiên nhất có thể”. Vậy nên, ý tưởng cấu trúc mà các KTS lựa chọn là hang động. Đây cũng là điều khá dễ hiểu vì từ xưa đến nay, hang động là nơi trú ẩn tự nhiên an toàn nhất với con người. Nhưng thách thức lớn nhất để triển khai ý tưởng đó là làm thế nào để lồng ghép được đặc điểm của hang động với nhà ở. 

     

    Quá trình biến ý tưởng “hang động” trở thành một ngôi nhà thực thụ

    H&P Architects đã vượt qua được thách thức đó một cách xuất sắc. Vẻ ngoài độc lạ của Brick Cave đã nói lên điều đó. Hơn nữa, một thành công khác của Brick Cave là ngôi nhà hài hòa với kiến trúc của khu phố nhưng vẫn có nét nổi bật hơn cả. 

     

    Brick Cave nằm e lệ ở góc phố

     

    Tuy có kiến trúc đặc biệt nhưng Brick Cave vẫn hài hòa với tổng thể chứ không phá đi nét nhẹ nhàng, mộc mạc nơi đây

     

    Hình ảnh Brick Cave “khiêm tốn”nằm giữa những căn nhà hàng xóm

     

    Vẫn hình ảnh đó nhưng Brick Cave lột xác hoàn toàn vào ban đêm

    Điều thú vị về Brick Cave chính là sự khác biệt giữa ban đêm và ban ngày. Ban ngày, Brick Cave yên tĩnh, ngủ say giữa khu xóm nhỏ ở Đông Anh. Nhưng khi đêm về, Brick Cave bừng tỉnh, lung linh, sáng bừng cả một góc phố. 

     

    Brick Cave lung linh về đêm

     

    Brick Cave làm sáng bừng cả một góc phố, khung cửa và bức tường của ngôi nhà tạo nên hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt, nổi bật mà không làm ảnh hưởng đến những ngôi nhà bên cạnh

    Không gian mở bên trong 2 lớp tường gạch của Brick Cave – đủ sáng, đủ gió, trải nghiệm tự nhiên thú vị qua từng khoảng sống

    Tổng thể Brick Cave được tạo nên bằng 2 lớp tường gạch giao thoa với nhau cùng với khoảng xanh được bố trí khéo léo ở giữa. Gạch là loại vật liệu quá quen thuộc với người dân Việt. Chúng được sử dụng phổ biến tại các vùng nông thôn Việt Nam với phương pháp thủ công bằng tay đơn giản. Vậy nên, tuy có hình dáng kỳ lạ nhưng Brick Cave vẫn tạo được sự thân quen, gần gũi. 

     

    Brick Cave được tạo nên nhờ 2 lớp tường gạch vừa để chống nóng, vừa có nhiều tác dụng thú vị khác

     

    Giữa 2 lớp tường, KTS đã khéo léo đặt thêm những chậu cây xanh giúp tô điểm thêm sự thú vị cho không gian

     

    Trên tầng 2 cũng không ngoại lệ, chậu cây xanh xuất hiện ở rất nhiều nơi

     

    Các KTS đã áp dụng cách xây gạch tạo lỗ vừa lạ, vừa quen

     

    Tuy nhiên, không phải khu vực nào trong Brick Cave cũng sử dụng cách xây này mà chúng xen kẽ với nhiều cách xây và vật liệu khác như gỗ, kính…

     

    Ngay cả phần cửa kim loại cũng được lựa chọn họa tiết đặc biệt

     

    Cửa sổ của Brick Cave 

    Bức tường bên ngoài ở bên trên hơi nghiêng vào bên trong tạo nên những góc nhìn tuyệt đẹp ra toàn bộ khu phố. Đồng thời, ưu điểm của dạng kiến trúc này là nó mang đến cảm nhận về Thời gian và Thời tiết ở bên ngoài nhờ luồng không khí, bóng đổ ở từng góc trong nhà. 

     

    Bức tường bên ngoài hơi nghiêng vào trong cho hiệu ứng thị giác độc đáo

     

    Bức tường nghiêng ở trên không chỉ độc đáo mà chúng còn đem đến những cảm nhận đặc biệt

     

    Đó là cảm nhận về không gian, thời gian và khí hậu ở bên ngoài

    Việc xây dựng hai lớp tường gạch thể hiện sự tính toán kỹ lưỡng của các KTS. 2 lớp tường đóng vai trò như một bộ lọc, loại bỏ những yếu tố tiêu cực, giữ lại yếu tố tích cực của môi trường bên ngoài với không gian sống bên trong. Những yếu tố bị loại bỏ là như ánh nắng mặt trời chói chang, khói bụi, tiếng ồn… Trong khi đó, ánh sáng, gió và mưa có thể len lỏi vào bên trong mà không ảnh hưởng đến sinh hoạt của các thành viên. Hơn nữa, 2 lớp tường cũng giúp điều hòa nhiệt độ trong nhà mát mẻ hơn. 

     

    Một phần mái của Brick Cave làm bằng kính giúp ánh sáng tự nhiên có thể dễ dàng vào không gian bên trong

     

    Phần mái kính đó là mái ở tầng 2

     

    Bức tường đặc biệt giống như một bộ lọc tự nhiên

    Không gian bên trong Brick Cave gần như mở hoàn toàn. Toàn bộ khu vực sinh hoạt chung được bố trí ở tầng 1, nơi mà hiếm khi bạn nhìn thấy một bức tường chắn toàn bộ mà thường là tường lửng. Tầng 2 được phân chia thành những phòng chức năng riêng, có cả khu đọc sách, tập yoga cho các thành viên sinh sống ở bên trong. 

     

    Khu vực để xe ở tầng 1

     

    Phòng khách tại tầng 1 hiện lên với vẻ mộc mạc của kiến trúc xưa

     

    Sàn đá cùng không gian mở tạo nên sự thoáng đãng và thư giãn

     

    Phòng ăn nhỏ hơn nhưng ấm cúng, bộ bàn ghế đồng bộ với phòng khách

     

    Phòng ăn có thể nhìn thẳng ra phòng khách nhờ không gian mở

     

    Gian bếp nhỏ nhắn ở cạnh phòng ăn

     

    Cầu thang lên tầng 2

     

    Khoảng không gian giữa 2 lớp tường trên tầng 2 đem lại cảm giác giống như một con hẻm xưa

     

    Phòng đa chức năng tại tầng 2, sàn được ốp gỗ nên tạo được sự ấm cúng hơn

     

    Đây có thể là nơi nghỉ ngơi, thư giãn và là khoảng lặng của Brick Cave 

     

    Đối diện là cầu thang di chuyển từ tầng 1 lên tầng 2

     

    Phòng đọc sách và tập yoga yên tĩnh, tách biệt khỏi không gian xung quanh

     

    Phòng ngủ cá nhân trên tầng 2 của Brick Cave

     

    Một gian phòng ngủ khác của Brick Cave

     

    Cầu thang dẫn lên sân thượng

    Mảng xanh không chỉ xuất hiện giữa 2 lớp tường mà còn hiện hữu ở trên mái nhà. Chúng giống như những lớp rêu phong thường thấy bao xung quanh hang động vậy. Và cũng nhờ cách bố trí mảng xanh đặc biệt này, không gian bên trong Brick Cave mát mẻ hơn, thoáng đãng hơn và ngập tràn sức sống hơn. 

     

    Khu vườn nhỏ ở trên mái nhà

    Tại Brick Cave, bạn sẽ thấy được sự giao thoa cảm xúc ấn tượng giữa sự kỳ lạ với cái thân thuộc thông qua hình ảnh của khoảng sân, bầu trời rộng, dải vườn nhỏ và những góc hẻm trong làng quê xưa. Điều đặc biệt là những yếu tố đó được tận dụng trong Brick Cave mang đến cảm nhận khác nhau tại từng thời điểm trong ngày. Với điều kiện khí hậu điển hình ở miền Bắc Việt Nam, Brick Cave thực sự đem đến trải nghiệm sống thú vị trong một không gian mở, nhưng vẫn đảm bảo tận hưởng sự ấm cúng của một tổ ấm trong từng khoảng sống. 

     

    Tổng quan mảnh đất của Brick Cave

     

    Sơ đồ Brick Cave

     

    Quá trình thiết kế, tạo dựng Brick Cave

     

    Chi tiết tường của Brick Cave

     

    Mô hình Brick Cave

     

    Mô hình Brick Cave từng thời điểm trong ngày 


    Bản vẽ chi tiết công trình

    Thông tin dự án: 

    Đơn vị thi công: H&P Architects

    Địa điểm: Đông Anh, Việt Nam 

    Kiến trúc sư chính: Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương 

    Nhóm thiết kế: Nguyễn Hải Huệ, Trịnh Thị Thanh Huyền, Hồ Mạnh Cường, Nguyễn Đức Anh, Trần Văn Dương

    Tổng diện tích sàn: 190.0 m2 

    Năm hoàn thành: 2017 

    Ảnh: Nguyễn Tiến Thành 

    Diện tích thực địa: 175.0 m2 

    Bài viết: Thu Hằng

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0