Sàn bê tông nhẹ lắp ghép - giải pháp hiệu quả và tiết kiệm trong xây dựng nhà ở

  26/03/2018 04:2219.374 lượt xem

  Độ bền đẹp của công trình sau khi đi vào hoạt động là mục tiêu cuối cùng trong lĩnh vực ngành nghề xây dựng. Để đưa ra “tác phẩm” hoàn hảo nhất các đơn vị xây dựng đã phải đau đầu tính toán, tìm hiểu đặc tính và sự kết hợp giữa các vật liệu xây dựng, sao cho vừa đảm bảo độ bền, lại dễ thi công và tiết kiệm chi phí. Đó là lý do tại sao trong các hạng mục công trình lớn sàn bê tông nhẹ lắp ghép lại được ưa chuộng và sử dụng nhiều.

  Thay vì ghép cốt pha, làm rằng sắt để đổ bê tông theo cách truyền thống, ngày nay người ta đã sử dụng sàn bê tông nhẹ lắp ghép để thay thế. Được cấu thành từ xi măng, chất hóa học ổn định và một số phế phẩm tro, rơm rạ đã tạo nên nhiều ưu điểm nổi trội cho sàn bê tông nhẹ lắp ghép.


  Sàn bê tông nhẹ lắp ghép chính là giải pháp hoàn hảo cho ngành xây dựng hiện nay

  Trọng lượng nhẹ

  Sàn bê tông nhẹ lắp ghép được cấu thành từ xi măng và phế phẩm thế nên trọng lượng rất nhẹ. Từ đó việc thi công sẽ không mất quá nhiều công sức. Theo ước lượng trọng lượng của sàn bê tông lắp ghép nhỏ hơn 3 lần so với sàn bê tông nguyên khối.


  Sàn bê tông lắp ghép có ưu điểm nhẹ giúp tiết kiệm sức lực

  Để kiểm nghiệm cho nhận định trên người ta đã tiến hành làm một cuộc thử nghiệm. Kết quả cho thấy nếu sàn bê tông nhẹ có trọng lượng khoảng 350 kg/m3 thì sàn bê tông truyền thống là 1000 kg/m3.

  Khả năng chịu lực, cường độ nén và ổn định cao

  Tại các công trình xây dựng lớn, nhiều tầng khả năng chịu lực và cường độ nén rất quan trọng. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền và sự an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy người ta có xu hướng chuyển sang sử dụng sàn bê tông lắp ghép siêu nhẹ.


  Sàn bê tông lắp ghép siêu nhẹ có cường độ nén và chịu lực cao

  Theo tiêu chuẩn xây dựng của nước ta, cường độ nén luôn phải đạt mức tối thiểu là 2,5N/mm2. Trong khi sàn bê tông lắp ghép siêu nhẹ, cường độ nén có thể lên đến 4,5N/mm2.

  Tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng

  Từ kết quả tính toán và thử nghiệm sàn bê tông lắp ghép siêu nhẹ có thể giúp tiết kiệm 50 % chi phí thi công xây dựng. Sở dĩ làm được điều ấy, trước tiên là nhờ việc cắt giảm chi phí cho việc mua vật liệu xây dựng như cát, sỏi.


  Sàn bê tông siêu nhẹ lắp ghép là giải pháp giảm thiểu chi phí xây dựng trong khi độ bền đẹp không bị ảnh hưởng

  Sử dụng sàn bê tông nhẹ lắp ghép có thể giảm thiếu tối đa nhân công vận chuyển, trộn bê tông, vận chuyển bê tông như cách làm truyền thống. Bên cạnh đó, đối với sàn bê tông nhẹ lắp ghép không bị phụ thuộc vào thời gian, thợ thi công có tiến hành bất kỳ lúc nào. Trong khi đổ bê tông truyền thống buộc phải làm liên tục nhằm tránh tình trạng bê tông bị khô hỏng.


  Thi công với sàn bê tông nhẹ lắp ghép không mất nhiều nhân công

  Hơn hết, thời gian khô của sàn bê tông lắp ghép nhẹ rất nhanh, nhà thầu sẽ không mất nhiều thời gian chờ đợi, từ đó có thể rút ngắn thời gian và hoàn thành công trình xong trước dự kiến, chuyển sang những hạng mục khác.

  Không thấm nước

  Dễ thấy rằng, sàn bê tông truyền thống thường rất hay bị thấm nước sau một vài năm đi vào hoạt động. Thế nhưng đối với sàn bê tông lắp ghép nhẹ thì điều ấy lại hoàn toàn không xảy ra. Kết cấu bằng hàng triệu bọt khí li ti, tạo nên một hệ thống lỗ tổ ong siêu nhỏ nên sàn rất kín. Chỉ cần thợ thi công xử lý tốt phần mạch nối là có thể ngăn chặn hoàn toàn tình trạng thấm nước về sau. Ngay cả khi tuổi thọ công trình đã cao tình trạng thấm nước cũng không xảy ra.


  Sàn bê tông lắp ghép siêu nhẹ kết cấu đặc biệt không thấm nước

  Phù hợp với các công trình kết cấu móng yếu

  Dễ thấy rằng sàn bê tông lắp ghép nhẹ có trọng lượng nhỏ hơn 3 lần so với sàn bê tông nguyên khối. Chính vì vậy sàn rất thích hợp đối với các công trình thi công có hệ thống móng nâng đỡ yếu. Hoặc đối với các ngôi nhà cao chọc trời thì sàn bê tông lắp ghép cũng là giải pháp hoàn hảo để giảm thiểu tối đa sức đè nén của công trình.


  Khả năng cách âm của sàn bề tông siêu nhẹ lắp ghét rất tốt

  Giảm thiểu thương vong thiệt hại khi động đất

  Việt Nam mặc dù không nằm trực tiếp trên vành đai lửa Thái Bình Dương, nhưng cũng khó tránh khỏi động đất, ảnh hưởng các trận động đáy đại dương, hoặc từ các nước trong khu vực. Nhờ trọng tải nhỏ hơn ba lần so với bê tông thuyền thống, sàn bê tông lắp ghép nhẹ sẽ giảm tối đa tỉ lệ thương vong và thiệt hại do các trận động đất gây ra nếu có.


  Trọng lượng nhẹ, sàn bê tông lắp ghép giúp giảm thiểu thương vong khi có thiên tai động đất xảy ra

  Thân thiện với môi trường

  Không trải qua quá nung đúc và sử dụng cát sỏi, sàn bê tông lắp ghép có nguyên liệu cấu thành từ xi măng, hóa chất ổn định và một số phế thải như tro và rơm rạ, hay các sợi cellulose. Thế nên, chúng không tác động đến bầu không khí, giảm thiểu tối đa tình trạng khai thác cát, sỏi quá mức tại sông suối. Từ đó mà sàn được đánh giá là thân thiện với môi trường.


  Không sử dụng nguyên liệu cát sỏi, không nung sàn bê tông nhẹ lắp ghép trở nên thân thiện với môi trường

  Khả năng cách nhiệt tốt

  Sàn bê tông nhẹ lắp ghép được thiết kế với đặc tính không dẫn nhiệt, vì vậy việc sử dụng sàn là giải pháp tuyệt vời để cách nhiệt. Đồng thời, sàn còn có khả năng giúp làm mát ngôi nhà, giảm thiểu nguồn điện năng. Bằng những ưu điểm nổi trội hiếm có, sử dụng sàn bê tông nhẹ lắp ghép là cách để bạn tiết kiệm chi phí và đưa ra một công trình hoàn hảo nhất.


  Được cấu thành từ vật liệu không dẫn nhiệt thế nên sàn bê tông có khả năng cách nhiệt rất tốt

  Ứng dụng rộng

  Nhờ thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng thi công sàn bê tông lắp ghép siêu nhẹ thích hợp cho nhiều công trình khác nhau. Ngay cả những hạng mục thi công lớn như các tòa cao ốc đến công trình nhỏ lẻ nhà ở, nhà phố cổ, kho bãi cũng rất thích hợp để sử dụng. Tuy nhiên, người dùng cũng cần lưu ý rằng cách thức thi công bê tông siêu nhẹ dù khá dễ dàng, nhưng hoàn toàn khác so với bê tông truyền thống nên vẫn yêu cầu người thợ cần nắm vững kỹ thuật để đảm bảo chất lượng công trình. Biện pháp xử lý chống thấm ở các mối ghép cũng cần thực hiện hết sức cẩn trọng, kỹ lưỡng.

  Với những ưu thế nổi trội, sàn bê tông nhẹ hứa hẹn sẽ trở thành giải pháp thay thế được cho sàn bê tông truyền thống trong lĩnh vực xây dựng nhà ở trong tương lai gần. Sàn có bán rộng rãi tại các cửa hàng cung cấp vật liệu xây dựng để bạn dễ dàng mua và sử dụng.

  Nguồn tham khảo: betonsieunhe.vn, sanpanelsieunhe.com

  Bài viết: Thu Hằng

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0