Media/ Cộng đồng - Khác

A White House, A Growing Home: Ngôi nhà ấm áp bừng sáng giữa khu phố cũ ở Thượng Hải

A White House, A Growing Home không chỉ nổi bật bởi thiết kế mở mà còn bởi cách kiến trúc sư sử dụng những tấm kính lớn “thu hút” ánh sáng mặt trời tạo nên sự ấm áp trong từng không gian sống.  

Được xây dựng từ những năm 1947, gồm 3 tầng nhà, sâu 15,2m và rộng 5,5m A White House, A Growing Home sở hữu lối thiết kế chung của những căn hộ Thượng Hải xưa. Ưu điểm lớn nhất mà căn nhà có được là nằm ở hướng Nam - hướng đón gió. Nhược điểm lớn nhất là lối vào nằm ở 2 bên, chiều sâu khá lớn và liền kề với hai căn nhà bên cạnh khiến ánh sáng bị hạn chế rất nhiều gây khó khăn cho sinh hoạt của cả gia đình. 

 85979e2529781fc62d5fdad5317c865d.jpg

Thiết kế ngôi nhà trước và sau khi cải tạo

Ngoài ra, việc xây dựng từ lâu cũng là một bất lợi buộc ngôi nhà phải sửa chữa hoặc cải tạo lại để phục vụ đủ nhu cầu sử dụng của gia đình trong tương lai. Và họ đã quyết định cải tạo!

Sau khi gặp gỡ và trao đổi về hiện trạng của ngôi nhà, các kiến trúc sư văn phòng Rigi Design nhận định sẽ cần củng cố lại toàn bộ kiến trúc của ngôi nhà, sửa chữa lại những phần bị hỏng mà vẫn phải giữ được sự đồng bộ của khu phố. Đồng thời, mở cửa sổ, di chuyển cầu thang từ phía Bắc đặt vào vị trí trung tâm của ngôi nhà. Thay cầu thang bê tông bằng cầu thang thép, có lỗ khoan để lấy ánh sáng mà vẫn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Khâu ý tưởng đã hoàn thành, giờ thì bắt tay vào xây dựng thôi nào!

Thiết kế “bán mở” tạo nên sự đặc biệt

 9b96d9c9d1d94eb4b87227be74d39aed.jpg

Khi được đặt trong bối cảnh, ngôi nhà trở nên khác biệt so với những căn nhà liền kề

Sau khi xây dựng lại, khoảng sân ban đầu bị tách biệt đã có một khoảng kết nối với khối nhà, có thể gọi đó là “nhà cho cây” bởi nơi đó cũng có mái che, cũng có khoảng hở để cây xanh sinh trưởng và phát triển theo năm tháng. Đây là nơi cậu con trai của gia chủ vô cùng yêu thích, bé có thể chơi đùa, chạy nhảy, chăm sóc cây xanh và cái cây ấy như là một sự đánh dấu cho từng chặng đường trưởng thành của cậu bé. Đó cũng là một phần trong ý đồ thiết kế của kiến trúc sư. 

 62aa382a2e37e81e43dc841c57bcd057.jpg

Sân nhà có hẳn một “nhà cho cây” siêu đáng yêu như thế này

Phần không gian này cũng như một “lá chắn” để đảm bảo an ninh và tính riêng tư cho gia chủ, làm ấm áp thêm không gian của phong khách. Nhằm khai thác tối đa ánh sáng, kiến trúc sư đã cho lắp đặt hết mặt tiền bằng những tấm kính lớn. Các tấm kính được ghép nối với nhau bằng thanh thép vô cùng chắc chắn. 

 2b96678b89f3dce3d6512d4ef2dfd00d.jpg

Toàn bộ mặt tiền được sử dụng kính để tăng thêm hiệu quả về ánh sáng

 ffdba5b14561eb988f15a8c374b319be.jpg

Một khoảng không gian để tắm nắng, đọc sách hay thư giãn vào mỗi sáng sớm vô cùng lý tưởng

 cce684bf5d99e74ae6a3ed2d24e0d266.jpg

Không chỉ vậy, ánh sáng dồi dào khiến gia chủ có thể tạo nên một “chợ” cây xanh mát mắt như thế này

c30eb85911af80868a6f770fe09e2846.jpg

 Phòng khách và nhà bếp được liên thông với nhau thông qua thiết kế mở

 b6364772aba224a8d8688628bfd96fe7.jpg

Bức tường đặc biệt ở phòng khách sử dụng giá kệ bằng gỗ và những món đồ đơn giản nhưng tạo nên một tổng thể khác lạ

“Giao thông” linh hoạt tạo nên nhiều không gian chơi cho trẻ

 Ngôi nhà có một cậu bé rất hiếu động, chính vì vậy, kiến trúc sư đã muốn tạo được nhiều không gian chơi hơn nữa. 

Tầng 2, các không gian chức năng và không gian lưu trữ được ẩn sau bức tường tạo nên một khu vực sạch sẽ và hoàn thiện. Trong những ngày nắng, đó sẽ là một không gian gia đình ấm cúng. 

Lối đi giữa các không gian từ từ tầng 1 lên tầng 2,3 được linh hoạt. Sử dụng thép đục lỗ ở cầu thang để tăng thêm ánh sáng nhưng nó vẫn rất chắc chắn, an toàn và đảm bảo khi cậu bé chạy nhảy, vui đùa trong ngôi nhà của mình. 

 08b2427cb27a204a1eb7ff2ed4ca15e4.jpg

Cầu thang giữa các tầng đều được chừa lại một khoảng “thở” để em bé có khoảng chơi, cha mẹ có thể trồng cây xanh

 8a7c9eaf35982d3d2865b9e26706b7d8.jpg

Hệ thống tay vịn và thành cầu thang chắc chắn đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho những trò chơi của con trẻ

Khu vực cầu thang có được ánh sáng tự nhiên nhờ vào việc sửa đổi cửa sổ ở khu vực trần nhà. Đây là khu vực được kiến trúc sư sửa đổi nhiều nhất. Ánh sáng từ cầu thang lan tỏa tới những khu vực khác trong nhà. 

 4fa4989068261ebf8eb3d859ef0c8a49.jpg

Một góc cầu thang ở tầng 3 với ánh sáng chan hòa

0f9d89c03b76d09468d538a0eb8c51d8.jpg

 Ánh sáng từ cửa sổ trần là nguồn sáng tự nhiên lớn thứ 2 mà ngôi nhà nhận được

 df237181837ed4e949973e9c69f4cb17.jpg

Phòng ngủ chính được giữ nguyên cấu trúc mái dốc ban đầu

 879cc0e63918cd661d20697ab6434273.jpg

Nhà vệ sinh ở phòng ngủ chính được đặt trong “hộc” tinh tế và khéo léo

 75b9e0a90f76f6815bfd229b4f576399.jpg

Nhà vệ sinh phân trông rộng rãi hơn thực tế nhờ cách sử dụng vật liệu, màu sắc và ánh sáng tự nhiên

a95b166141bdf9a6ecacad4e76edf5e6.jpg

Một nhà vệ sinh khác sử dụng gam màu xanh pastel nền nã

 4448bac7f57a5169c96a61b4c9e33648.jpg

Ngoài thiết kế bán mở và giao thông linh hoạt, màu sắc cũng là một điểm cộng không thể không kể đến 

 a8ad54a7c14ff0e11009140c3245ea3b.jpg

Những gam màu pastel được sử dụng từ sơn, đồ nội thất đến đồ trang trí trong ngôi nhà

 f9df5c0dca88190dfc3165b6a4137ca2.jpg

Góc giường ngủ của cậu bé đơn giản nhưng thần kì như trong những câu chuyện cổ tích với “cánh cửa thần kì”

 80ac7b3e000da35c9f83f81a1663c38f.jpg

Đồ trang trí bé bé xinh xinh thôi nhưng cũng phải đồng bộ với không gian mới chịu

753f17a61e794d4ab556ee9b2f23a5d3.jpg

Ngôi nhà trở nên ấm áp và nổi bật khi màn đêm buông xuống

74300b4a3349accb9566a603afb3d88e.jpg

Cánh cổng đặc biệt tạo nên sự thú vị

 d9ebb7c849fbb9a4ac17e4aad7aedfad.jpg

Hình ảnh bản vẽ của ngôi nhà

Tổ ấm hạnh phúc không phải là một nơi để sở hữu những thứ tốt nhất, đồ nội thất sang trọng nhất mà đó là nơi chúng ta cảm thấy thoải mái và thỏa sức để lại dấu ấn riêng. Và bạn cũng có thể có được một không gian như thế cho riêng mình. 

Thông tin công trình:

Thiết kế: Rigi Design

Địa điểm: Thượng Hải, Trung Quốc

Kiến trúc sư: Kai Liu

Diện tích: 240m2

Năm hoàn thành: 2017

Hình ảnh: Tian Fangfang

Bài viết: Quỳnh Nga


Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự

 

Quảng cáo
Quảng cáo