Các loại gối và gối trang trí phổ biến cho tất cả mọi người

CHÍNH THỨC RA MẮT ỨNG DỤNG HAPPYNEST


TRẢI NGHIỆM NGAY

  Các loại gối và gối trang trí phổ biến cho tất cả mọi người

  03/10/2016 16:49654 lượt xem

  Hãy quan sát những chiếc giường của các căn phòng đẹp, được đánh giá rất cao trên các website như Pinterest hoặc những trang web nội thất dưới đây. Chúng có điểm gì chung?

  Hay những phòng khách này.

  Bạn đã nhận ra chưa? Hãy để ý nhé: Tất cả đều có rất nhiều… GỐI!!! Đủ các loại gối khác nhau!!!

  Gối là một vật dụng rất quen thuộc với mỗi người chúng ta. Tuy nhiên, hẳn chúng ta vẫn chưa biết được gối có lịch sử như thế nào, có những loại gối nào để lựa chọn? Hôm nay, Mihn HOME xin giới thiệu đến mọi người một bài viết chi tiết cụ thể về gối nhé.

  Lịch sử của gối

  Gối đã có từ xưa rất xưa, có thể nói rằng từ khi con người nằm ngủ, con người đã sử dụng gối. Gối ban đầu có thể chỉ là những thứ đơn giản, chẳng hạn như gối lên chính tay mình, rồi bắt đầu chuyển sang sử dụng các vật liệu làm gối. Người Trung Hoa và người Ai Cập cổ đều sử dụng những vật liệu cứng để làm gối là đá và gốm. Ngày nay, những chiếc gối cứng vẫn còn và được bảo quản trong viện bảo tàng.

  Gối ngủ bằng gốm của người Hoa

  Gối ngủ của người Ai Cập cổ đại

  Ngược lại, người La Mã lại rất tận hưởng cuộc sống với những chiếc gối mềm khi ngủ. Các vật liệu mềm không thể tồn tại qua hàng ngàn năm, vì thế ngày nay chúng ta chỉ có thể tham khảo lại qua các hình vẽ. Các nhà khoa học đã phục dựng lại hình ảnh gối của người La Mã.

   

  Gối ngủ của người La Mã cổ

  Đến tận năm 1800, đa số người phương Tây vẫn ngủ ở tư thế nửa ngồi nửa nằm chứ không nằm hẳn, vì họ tin rằng tư thế ngủ đó tốt cho tư duy hơn. Để ngủ được như thế, họ phải kê một cái gối trống lớn và vài ba gối vuông nhỏ cho thoải mái. Có lẽ đây là lý do mà giường ngủ của người phương Tây sau này vẫn có rất nhiều loại gối trên giường với các loại gối khác nhau, và đây đang trở thành xu thế trên toàn thế giới.

  Có thể bạn không biết: Gối đã từng bị coi là dấu hiệu của sự yếu đuối vào thời Trung Cổ, vì thế chỉ có phụ nữ có thai sử dụng gối trong thời đó.

  Vương miện của vua Willem-Alexander của Hà Lan trong ngày đăng cơ.

  Các gia đình hoàng gia đã có cách sử dụng gối rất khác biệt. Họ dùng một chiếc gối vuông bọc vải nhung đỏ để…. để vương miện quyền lực của hoàng tộc. Hình ảnh vương miện vàng để trên gối bọc vải nhung đã trở thành tính biểu tượng cho hoàng gia các nước phương Tây.

  Gối để nhẫn cưới

  Ngày nay, gối còn thường được sử dụng để nhẫn cưới. Khi cầu hôn, người đàn ông sẽ quỳ xuống, mở hộp nhẫn ra trước mặt người con gái mình yêu và nói: “Em sẽ lấy anh chứ?”. Còn trong lễ đường, nhẫn cưới được đặt trên một chiếc gối nhỏ xinh và sẽ có người mang đến cho cô dâu chú rể để họ trao cho nhau.

  Các loại gối

  Gối trang trí/Gối kê/Gối tựa

  Đúng như tên gọi của nó, gối trang trí được sử dụng để trang trí, trưng bày trong ngôi nhà. Gối trang trí có thể được đặt trên sofa, ghế tựa, hoặc trên giường… cơ bản là bất cứ nơi nào cần tô điểm cho ngôi nhà.

  Đặc biệt khi làm rèm, nếu muốn sử dụng một loại họa tiết nào đó khác biệt, bạn có thể làm luôn vài chiếc gối cùng họa tiết đó để tấm rèm đẹp hơn và không lạc lõng. Gối trang trí rất được yêu thích ở các nước phương Tây. Hiện nay, nhiều gia đình ở Việt Nam đã bắt kịp xu thế và tô điểm cho ngôi nhà của mình bằng những chiếc gối trang trí cực kỳ hợp mốt, phù hợp nội thất ngôi nhà.

  Mihn HOME sẽ giới thiệu cụ thể hơn về những loại gối trang trí, kích thước và công dụng của chúng trong bài sau.

  Đệm ngồi

  Có lẽ sẽ nhiều người ngạc nhiên: đệm ngồi cũng chính là một loại gối. Thật ra đệm ngồi cũng có thể có nhiều hình dạng khác nhau, nhưng hình dạng phổ biến của đệm là hình vuông, với độ dày từ 5-7cm/tấm. Đệm ngồi thường được đặt trên ghế cứng hoặc dưới sàn.

  Gối trang trí bày trên sofa

  Gối trống

  Gối trống là loại gối dạng ống trụ dài, có thể có nhiều kích thước khác nhau tùy vào yêu cầu của gia đình. Kích thước phổ biến cho một gối trống trên giường ngủ rơi vào khoảng 10 x 65 (cm). Gối trống cũng có thể trở thành vật trang trí trong căn nhà. Mihn HOME đã có một bài viết giới thiệu về gối trống tại đây.

  Gối trống

  Gối ngủ

  Là loại gối phổ biến nhất trên toàn thế giới, không thể không kể đến tên gối ngủ. Công dụng của loại gối này ai cũng biết. Mihn HOME chỉ nhắc đến kích thước cơ bản của các loại gối như sau:

  Tiêu chuẩn: 48cm x 66cm

  Queen: 48cm x 76cm

  King: 50cm x 91cm

  Euro: 66cm x 66cm (vuông)

  Gối ngủ

  Gối sham

  Gối sham là sự kết hợp giữa gối trang trí và gối ngủ. Thông thường, gối sham có ruột là ruột gối ngủ, còn vỏ thì dùng để trang trí, có thể không phù hợp để nằm ngủ. Gối sham thường được trang trí trên giường, đặc biệt phù hợp để thay đổi theo chủ đề các mùa. Chẳng hạn như gối sham kẻ ca rô dưới đây cũng phù hợp với sắc màu mùa thu.

  Gối sham

  Hiện Mihn HOME có cung cấp tất cả các loại gối trên với nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau. Tất cả các loại vải đều rõ nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm hoàn toàn handmade từ xưởng Mihn HOME và làm theo yêu cầu cụ thể của khách hàng.

  Theo Mihn HOME

  Link bài gốc: http://mihn.com.vn/2016/10/03/cac-loai-goi-va-goi-trang-tri-pho-bien-cho-tat-ca-moi-nguoi/

  Mihn HOMETheo dõi

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  Tin nhắn