5 lời khuyên giúp bạn nâng cao tuổi thọ của mái nhà

  16/09/2016 08:271.402 lượt xem

  Bảo vệ mái nhà là điều cần thiết để nâng cao tuổi thọ của mái nhà và đảm bảo an toàn cho cả gia đình, nhất là vào mùa mưa bão.

  Mái nhà là bộ phận không thể thiếu đối với các công trình nhà ở với chức năng chính là để che mưa, che nắng và bảo vệ không gian của ngôi nhà. Để có một mái nhà vững chắc, đẹp và bền thì bạn cần lưu ý những điểm dưới đây:

  1. Thiết kế đúng

  Các yếu tố để thiết kế phù hợp bao gồm: tính toán về sức gió, hệ thống thoát nước, nhiệt độ, thiết kế góc và điều kiện xây dựng. Những yếu tố này đều có ảnh hưởng đến chất lượng mái nhà của bạn khi xây dựng.Thiết kế đúng cũng bao gồm lựa chọn vật liệu và mái nhà tương thích với điều kiện thời tiết. Ví dụ như các loại sàn và độ dốc của các tầng sẽ ảnh hưởng đến vật liệu được áp dụng. Xem xét điều kiện tác động của môi trường đến ngôi nhàcũng là một điều quan trọng. Ngôi nhà của bạn nằm ở khu vực gió lớn và mưa nhiều dẫn đến mái nhà cũng phải được thiết kế đặc biệt hơn khu vực có lượng gió và mưa ít hơn.Để có một thiết kế đúng, ngoài việc tìm hiểu thêm thì bạn hãy tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư để có được lời khuyên hữu ích.

  2. Lựa chọn vật liệu cho mái nhà

  Không phải tất cả các loại vật liệu mái nhà đều có chất lượng như nhau và không phải tất cả các loại vật liệu đều phù hợp với các kiểu mái nhà. Điều này được phản ánh qua chi phí và các ưu, nhược điểm của từng loại vật liệu.Tuổi thọ của mái nhà sẽ kéo dài khoảng 25 năm và thời gian này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào vật liệu mái mà bạn lựa chọn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu để bạn có thể lựa chọn như: gạch, tôn, thép…Tuy nhiên, đốivới bất kì vật liệu nào bạn cũng cần phải tìm hiểu thật kĩ trước khi lựa chọn cho mái nhà.Khi lựa chọn vật liệu bạn cũng cần lưu ý đến điều kiện xây dựng như yếu tố: thời tiết, chi phí, nhu cầu…và áp dụng phù hợp đối với yêu cầu của kiến trúc sư. Thời tiết ở Việt Nam thường nóng ẩm, mưa nhiều khiến cho độ ẩm trong không khítăng. Đây là điều kiện thuận lợi để nấm, mốc phát triển trên mái nhà của bạn. Ngày nay, các nhà sản xuất vật liệu đã đặc biệt chú ý đến yếu tố chống ẩm cho vật liệu của mình. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn loại vật liệu theo vùng và theo khí hậuthời tiết của vùng để nâng cao tuổi thọ cho mái nhà và tiết kiệm chi phí bảo trì.

  3. Xem xét đến yếu tố thời tiết

  Tất cả những loại vật liệu hiện nay đang có trên thị trường đều có những ưu điểm rất đáng kể, tuy nhiên thì cũng có những hạn chế với nhiệt độ môi trường xung quanh. Áp dụng những loại vật liệu không phù hợp với những hạn chế của vậtliệu (quá nóng, quá lạnh, thời tiết ẩm) sẽ góp phần làm giảm tuổi thọ cho mái nhà của bạn.Không chỉ quan tâm đến độ ẩm, các nhà sản xuất còn rất chú trọng đến yếu tố cách nhiệt của vật liệu. Lấy ví dụ như vật liệu tấm lợp nhôm là một lựa chọn khi bạn đang tìm loại vật liệu có khả năng cách nhiệt để làm mát cho ngôi nhà của mìnhtrong những ngày hè oi bức. Bởi, vật liệu này có khả năng phản xạ ánh sáng và nhiệt rất tốt.

  4. Bảo dưỡng kịp thời

  Mái nhà tiếp xúc với môi trường 24h một ngày và 365 ngày mỗi năm. Vào mùa hè, nhiệt độ trên mái nhà có thể rất cao. Vào mùa đông, nhiệt độ của môi trường cũng hạ xuống rất thấp. Vào mùa mưa, mái nhà còn phải chịu một lựa tác độngmạnh của nước và gió gây ảnh hưởng không nhỏ.Trái với quan điểm phổ biến, khi đã lựa chọn được những loại vật liệu phù hợp rồi thì không cần phải bảo dưỡng nữa, điều này hoàn toàn sai lầm. Trong thực tế, từ lúc lắp đặt hệ thống mái nhà đã trải qua sự suy giảm liên tục, biến động nhiệtcủa môi trường, mưa gió đã tác động không nhỏ lên bề mặt của mái nhà. Đây là những yếu tố quan trọng đe dọa đến tuổi thọ của mái nhà. Ngay cả trong quá trình lắp đặt, sự tác động của con người, máy móc trong quá trình lắp đặt cũng đãtác động đến chất lượng mái.

  Lí do bạn cần bảo dưỡng mái nhà của mình đó chính là để nâng cao độ bền và thời gian sử dụng. Sửa chữa mái nhà kịp thời không chỉ giúp nâng cao độ bền mà còn giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể sau này. Khi tuổi thọ củamái nhà ngắn bạn bắt buộc phải thay một mái nhà mới và chi phí cho nó thì không hề rẻ. Vậy thì tại sao sau một thời giản sử dụng bạn không bảo dưỡng mái nhà của mình và chi phí cho việc này thấp hơn rất nhiều. Thậm chí khi mái nhà bị hưhỏng nặng còn ảnh hưởng đến cả ngôi nhà của bạn như: trần, tường hay đồ nội thất…

  5. Lựa chọn thợ thi công có tay nghề

  Đây tưởng chừng là một yếu tố không mấy quan trọng nhưng thực chất nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng mái nhà và an toàn cho bạn khi sống trong ngôi nhà của mình.Mỗi nhóm thợ thi công đều có những thế mạnh cho từng loại vật liệu thi công nên khi đã lựa chọn được loại vật liệu thì bạn cũng cần phải quan tâm đến đội ngũ thi công. Đừng bỏ qua công đoạn này vì những người thợ thi công có tay nghề tốtthì mái nhà của bạn sẽ được đảm bảo và có chất lượng tốt hơn.

  Bài viết: Trần Nga

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Happynest Story

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0