Media/ Cộng đồng - Khác

9 giải pháp hoàn hảo nếu bạn muốn xây nhà như một công trình tiết kiệm năng lượng

Phát triển bền vững và giải pháp xây dựng tiết kiệm năng lượng đang được đặt ra là mục tiêu quốc gia, nhưng đồng thời cũng là xu hướng lựa chọn mới nhất của những chủ nhà hiện đại và thông minh. 

Thông thường, tuổi thọ các công trình xây dựng rất lớn, từ 50 - 100 năm, do đó việc áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng về lâu về dài sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí. 

Xu hướng mới của ngành kiến trúc xây dựng là giải pháp tiết kiệm năng lượng cho công trình.

Nhà ở cũng vậy, nếu ngay từ đầu bạn quan tâm và đầu tư giải pháp tiết kiệm năng lượng cho căn nhà của mình, bạn sẽ không chỉ được lợi khi tiết kiệm được chi phí trong thời gian dài, hơn thế bạn còn có được một lối sống khoa học, hiện đại trong một không gian sạch, lành mạnh, gần gũi với tự nhiên.

Căn nhà hoàn toàn không cần điện chiếu sáng vào ban ngày.

Các giải pháp TKNL đơn giản được áp dụng như: tất cả hệ thống điện, nước, điều hòa nhiệt độ, kiểm soát an ninh, mạng… của tòa nhà được lập trình theo một hệ thống điều khiển tập trung để vận hành tự động; hệ thống cảm ứng tự điều chỉnh nhiệt độ của máy lạnh trong phòng phù hợp với nhiệt độ ngoài trời, tự động ngắt điện khi không có người trong phòng, sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời, hay tận dụng ánh sáng mặt trời, thông gió tự nhiên… và thực tế cho thấy, những giải pháp này đã giúp tiết kiệm 15% - 40% điện năng tiêu thụ mỗi năm.

3 yếu tố TKNL cho công trình và giải pháp

Một tòa nhà TKNL sẽ dựa trên 3 yếu tố: thiết kế, công nghệ và quản trị năng lượng.

Tiết kiệm năng lượng là một trong những giải pháp nhằm phát triển bền vững cho các công trình.

Trên thế giới việc xây dựng một công trình nhà ở TKNL đã rất phát triển nhưng tại Việt Nam việc xây dựng những ngôi nhà như vậy còn vướng nhiều khó khăn về mặt công nghệ. Tuy nhiên, nếu bạn là một người rất quan tâm tới môi trường và muốn có được một cuộc sống thoải mái, dễ chịu về lâu dài, bạn vẫn có thể làm được tại Việt Nam với những giải pháp sau:

1. Khai thác các điều kiện tự nhiên

Ngay từ bước đầu thiết kế, bạn cần chọn số liệu đầu vào như về bức xạ mặt trời, nhiệt độ không khí, độ ẩm tương đối, gió… để tận dụng khí hậu thiên nhiên và cảnh quan tự nhiên. 

Giải pháp lấy sáng và thông gió tự nhiên theo vùng sẽ đạt được hiệu quả ưu việt trong thiết kế nhà.

Những kiến trúc sư trẻ ngày nay rất nhanh nhạy và sáng tạo với xu hướng mới này. Họ cũng là những người có kiến thức chuyên môn về xây dựng nên việc kệt hợp cả hai trong thiết kế công trình cho bạn chắc chắn sẽ mang đến kết quả như mong muốn. 

Hiện nay đã có rất nhiều công trình nhà được xây dựng dựa trên điều kiện tự nhiên của vùng. Điều này giúp căn nhà tiết kiệm nhiều năng lượng điện và giúp công trình thoáng mát, ấn tượng.

2. Lựa chọn kiểu dáng, hình khối công trình

Trong khâu thiết kế, việc chọn kiểu dáng, hình khối nhà cao tầng không chỉ thuần túy về phương diện thẩm mỹ kiến trúc mà còn có tác dụng TKNL trong quá trình xây dựng và vận hành, sử dụng.
Thứ tự ưu tiên lựa chọn hình khối nhà cao tầng để TKNL là khối trụ tròn, khối đa diện đều, khối trụ vuông, khối trụ chữ nhật rồi mới đến các khối có hình thù lồi lõm phức tạp khác.

3. Chiếu sáng tự nhiên

Thiết kế hệ thống cửa sổ nhằm tận dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng cho phòng cũng là một biện pháp hữu hiệu để TKNL trong xây dựng. Nên chọn loại cửa sổ cao và hẹp thì sẽ tốt hơn loại cửa thấp mà rộng (so với cùng một diện tích của cửa). Cửa dễ dàng đóng mở nhưng cũng đảm bảo yêu cầu che nắng. 
Bên cạnh đó việc sử dụng giếng trời và cửa áp mái cũng là biện pháp đơn giản để lấy được ánh sáng và gió tự nhiên cho công trình.

4. Sử dụng kính

Kính đang trở thành xu hướng vật liệu mới hiện đại cho các công trình nhà ở hiện nay.

Bề mặt kính trong các công trình xây dựng không chỉ ngăn nhiệt từ ngoài vào trong mà giảm thiểu truyền tải nhiệt ra ngoài, kính còn có khả năng chủ động thu năng lượng chuyển hóa thành dạng năng lượng phục vụ sinh hoạt của tòa nhà. Sử dụng kính để TKNL là một giải pháp phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam.

5. Sử dụng vật liệu xây dựng phù hợp, thân thiện môi trường

Vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường có rất nhiều ưu điểm như giảm trọng tải móng, cách âm cách nhiệt tốt, TKNL.
Gạch đất nung tác động lớn đến môi trường, gây ô nhiễm nặng cho bầu khí quyển. Vì vậy nên giảm sử dụng gạch đất sét nung, chuyển sang dùng gạch không nung là giải pháp được áp dụng rất nhiều trong các công trình hiện đại.
Sử dụng các vật liệu tác dụng chống thấm và chống nhiệt thích hợp cũng sẽ góp phần TKNL cho công trình và giúp bạn có một môi trường sống lý tưởng hơn.

6. Sử dụng cây xanh

Không gian xung quanh công trình được xanh hóa sẽ tạo môi trường không khí với nhiệt độ thấp hơn, sạch hơn, mát hơn, ít phải sử dụng điều hòa không khí và tiết kiệm điện năng một cách rõ rệt.

Không chỉ TKNL, không gian xanh còn góp phần tạo nên những thay đổi tích cực trong môi trường sống. Đó cũng đang là xu hướng tích cực trên thế giới những năm qua.

7. Thiết kế hệ thống chiếu sáng

Sử dụng các thiết bị chiếu sáng TKNL hơn như: đèn LED, compact… trong các công trình là một cách vô cùng đơn giản. Bên cạnh đó, bạn có thể lắp đặt hệ thống điều khiển thông minh giúp giảm hoặc cắt hẳn lượng chiếu sáng khi không cần thiết bằng các sensor. Chúng sẽ điều khiển tự động độ sáng của đèn theo ánh sáng ngoài trời hoặc tự tắt đèn khi không có người sử dụng.

Sử dụng đèn led sẽ giúp tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng.

8. Thiết kế cấp nước

Hệ thông cấp thoát nước trong nhà cần được tính toán cẩn thận sao cho tiện ích và dễ sử dụng. Bên cạnh đó, các thiết bị vệ sinh phòng tắm như bồn cầu, bình nóng lạnh cần được đầu tư nếu đúng đắn để TKNL.
Thay vì lựa chọn các sản phẩm bồn cầu giá rẻ khi thi công, bạn nên sử dụng các thiết bị vệ sinh thế hệ mới có thương hiệu uy tín trên thị trường. Điều này có thể khiến chi phí xây dựng tăng cao nhưng về lâu về dài chúng sẽ không chỉ cung cấp cho bạn những sản phẩm thẩm mỹ, bền, chất lượng mà còn góp phần tiết kiệm được lượng nước sử dụng.

Sử dụng các thiết bị hiện đại không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn giúp bạn tiết kiệm năng lượng rất tốt.

Sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời kết hợp thêm hệ thống đun nóng dùng điện (hoạt động khi trời không nắng) là giải pháp hoàn hảo cho căn nhà của bạn.

9. Hệ thống điều hòa không khí

Với thiết bị điều hòa không khí theo công nghệ biến tần inverter kết hợp với điều hòa không khí bằng năng lượng mặt trời, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng điện.


Trong nhiều công trình nhà ở hiện nay, người ta đã bắt đầu sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm với hệ thống cảm ứng tự điều chỉnh nhiệt độ trong phòng phù hợp với nhiệt độ ngoài trời để giảm thiểu năng lượng lãng phí bị thất thoát.

(Theo chương trình Mục tiêu Quốc gia 
về Tiết kiệm năng lượng )

Bài viết: Đặng Vi Anh

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự