Media/ Cộng đồng - Khác

Uncle’s House: Ngắm nét thô mộc đem bình an cho ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên

Uncle’s House là tên gọi ngôi nhà mang dáng dấp, linh hồn của cao nguyên Di Linh, Lâm Đồng. Ngôi nhà ấy là trái ngọt mơ ước sau bao ngày vất vả của gia chủ và niềm tự hào của kiến trúc sư.

Ngôi nhà nhỏ hai tầng trên mảnh đất Di Linh, Lâm Đồng được xây dựng từ cảm giác thân quen với vật liệu như ngói cũ, gỗ mộc và đá tự nhiên đã nhận được hàng nghìn lượt yêu thích, chia sẻ suốt thời gian qua. Đó không đơn thuần là một nơi để ở, đó còn là nơi “vuốt ve những tâm hồn” thực sự. Ở nơi ấy gia chủ cảm nhận trọn vẹn sự an nhiên, cho dù căn nhà nằm ngay cạnh đường quốc lộ ồn ào, bụi bặm.

Sự mộc mạc, xanh mát của căn nhà dường như đã hòa vào thiên nhiên một cách vẹn tròn.

Chia sẻ câu chuyện của mình, KTS Đậu Phi Bách cảm thấy hào hứng khi nhớ lại. Ngay khi bắt tay vào công trình và tìm kiếm ý tưởng, KTS đã cùng chủ nhà rong ruổi nhiều ngõ ngách và tìm kiếm những thứ vô định… Đó là khi họ nói chuyện về cuộc sống, về những dự định, về nghề nghiệp và mơ ước của riêng họ. Chủ nhân của ngôi nhà sau những tháng ngày vất vả với cơm áo, gạo tiền quanh sạp giày dép nơi phố thị, đã bắt đầu muốn lui về sinh sống ở mảnh đất xa xôi hơn, ít bon chen hơn. Chủ nhà muốn tìm lại sự an nhiên trong tâm tưởng, muốn hoài niệm về hình ảnh cuộc sống yên ả cùng đại gia đình của mình trước đây. Cũng từ đấy, KTS đã nảy ra ý tưởng và phác họa nên căn nhà này.

Khi bạn ngắm nhìn ngôi nhà từ phía ngoài, cảm giác lạ kì trong kiến trúc của nó khiến bạn tò mò và đôi phần thú vị. Một không gian nhỏ nhưng phóng khoáng với mái ngói cao vút bao trùm cả hai tầng nhà. Ngay bên trên mái là cửa sổ trời đồng thời cũng là nơi đón nắng, đón gió cho toàn bộ không gian bên trong.

Căn nhà hai tầng độc đáo trong kiến trúc nhưng vô cùng bình dị với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên.

Để biến căn nhà thành thế giới riêng của gia chủ, ngôi nhà được xây lùi sâu vào bên trong, cách xa đường quốc lộ. Khoảng trống đó anh làm đường lát đá, vườn rau, ao cá vô cùng đẹp mắt và thanh bình.

Ngay khi bước chân vào phòng khách, một cảm giác tĩnh lặng đến khác lạ xâm chiếm toàn bộ tâm trí khách đến thăm. Ở đó mọi thứ đều thô mộc, có mảng sáng tối, có bóng nắng xuyên qua những cành cây xanh mướt, có làn gió thổi nhè nhẹ, có phiến đá lớn mang hồn cao nguyên làm điểm nhấn khác biệt. Tất cả đã tạo nên không gian an nhiên, thanh bình. Nói theo cách của KTS thì đó là cảm giác như bước vào một “hang động” giữa nhưng bon chen, xô bồ của cuộc sống.

Toàn bộ không gian tầng một được dành cho phòng khách, bếp và tiểu cảnh xanh.

Khu vực bếp vừa riêng tư nhưng cũng vừa thông thoáng khi được thiết kế hoàn toàn mở.

Ngay khi ý tưởng đã thành hình, mọi thứ đã rõ ràng trong tâm trí, anh bắt đầu bằng việc thu thập nguồn nguyên liệu sẵn có của vùng. Trong đó, KTS đã tận dụng ngói từ ngôi nhà cũ của gia chủ.  

Toàn bộ những bức tường chính trong nhà đều được xây bằng ngói cũ, một nguyên liệu sẵn có của vùng, một cách “lạ lẫm” đầy nghệ thuật.

Tầng hai được thu gọn và “treo lơ lửng” ở bên trong không gian nhà giữ cho không gian tầng một được thoáng đãng.

Đây là một thiết kế độc đáo khi tầng hai như một căn nhà nhỏ nằm gọn gàng, lơ lửng trong ngôi nhà.

Toàn bộ phòng sinh hoạt cá nhân của mọi thành viên được đặt tại đây. Mỗi căn phòng lại có điểm nhấn không gian riêng. Đó có thể là giá sách, cửa sổ hay một ban công nhỏ hướng ra giếng trời.

Tầng hai được thiết kế thành phòng ngủ riêng biệt phục vụ cho một gia đình hai vợ chồng, hai đứa con một trai, một gái. Tất cả đều được sử dụng bằng gỗ, ngói, gạch xi măng, mang lại cảm giác thô mộc cho không gian sống của gia chủ.

Với chất liệu gạch xi măng, nền nhà trông như được trải thảm.

Căn phòng nào cũng đơn giản, thô mộc nhưng lại vô cùng kích thích thị giác.

Trong thiết kế của mình, KTS đã vẽ nên những không gian rất riêng cho mọi thành viên. Ở nơi ấy, thời gian như ngưng lại để gia chủ tận hưởng từng phút, từng giây của cuộc sống.

Không sử dụng vôi, sơn, anh để tường mộc kết hợp với đá tự nhiên, gỗ thô, sàn và gạch xi măng như một cách thể hiện sự bình dị, gần gũi với thiên nhiên vùng đất Di Linh. Vật liệu cũ, mới được anh kết hợp một cách hài hòa, tinh tế. Các vật liệu tự nhiên được xử lý ở mức độ vừa đủ để không mất đi khí chất vốn có của chúng. Cũng từ đó anh đã cùng chủ nhà tạo nên Uncle’s House, một căn nhà mang dáng dấp, linh hồn của một vùng cao nguyên.

Góc thư giãn trong phòng ngủ đồng thời cũng là nơi đón ánh nắng và gió mát.

Bất kì căn phòng nào trong căn nhà cũng đều nhận được nắng và gió từ thiên nhiên nhờ cách thiết kế hợp lý, thông minh từ kiến trúc sư.

Phía bên ngoài cửa sổ, kiến trúc sư cho sử dụng gạch thô và đá tự nhiên rất gần gũi với thiên nhiên cao nguyên Di Linh.

Không gian bên trong ngôi nhà luôn tràn ngập ánh sáng và gió mát bởi hệ thống thông gió trời từ cửa sổ gác mái. Đây cũng là một trong những biện pháp tránh lấy gió ngang để hạn chế bụi đất từ đường quốc lộ.

Không chỉ đón gió mà đó còn là một bức tranh đẹp của không gian nhìn từ trên xuống.

Không gian xanh luôn được gia chủ coi trọng và sử dụng làm điểm nhấn cho căn nhà.

Cửa sổ gác mái là một trong những không gian thư giãn dành cho mọi thành viên trong gia đình.

Đáy giếng trời, đồng thời cũng là không gian ngăn cách giữa khu bếp và phòng khách, anh đã tạo nên một vườn cây nhỏ vừa làm bước đệm chuyển tiếp không gian, vừa tạo nên chốn vui chơi, leo trèo cho những cậu bé sinh ra nơi phố thị.

Việc tạo nên một không gian vui chơi thoải mái cho các con của mình luôn là tâm niệm lớn nhất của gia chủ.

Tâm niệm lớn nhất của anh trong mọi thiết kế của mình chính là mang trọn câu chuyện của gia chủ vào công trình. Với anh, thỏa mãn ước nguyện cho họ chính là cách anh tạo nên những công trình “vĩnh cửu”, tạo nên hạnh phúc cho họ chính là tạo nên những ngôi nhà có linh hồn.

Khi được hỏi về điều anh thích nhất với công trình mình đã tạo ra, KTS khẳng định một cách mạnh mẽ đó là bầu không khí của căn nhà. Anh không thể nào quên được cái cảm giác mát mẻ, yên tĩnh, bình an khi bước chân qua cánh cửa. Lần nào cũng vậy, cảm giác đó dường như không bao giờ thay đổi.

Với gia chủ, ngôi nhà là ước mơ đã thành hiện thực, là khao khát tìm về cảm giác bình yên bên gia đình yêu thương, là sự háo hức trải nghiệm trong không gian sống đầy mới mẻ, là hứa hẹn một cuộc sống viên mãn mãi về sau.

Thông tin dự án: 

Địa điểm: Lâm Đồng

Năm hoàn thành: 2016

Thiết kế: 3 Atelier

Xây dựng: Đậu Trọng Minh

Hình ảnh: Quang Dam

Bài viết: Phạm Anh

 

 

 

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự