KOI CAFE / Farming Architects

    08/08/2024 10:003.452 lượt xem
    • Tổng diện tích
      88m2
    • Năm hoàn thành
      2017
    • Thiết kế
      Farming Architects

    KOI CAFE được ẩn giấu bí mật sau bức tường đỏ được lợp bằng những viên ngói âm dương truyền thống xưa. Một không gian yên bình mở ra ngay từ những nhịp chân đầu tiên bước trên bậc thềm. Tiếng róc rách của thác nước nhỏ nơi bể cá Koi được thiết kế tràn nhẹ xuống mặt sàn, hòa vào ánh nắng xen qua những tán lá dây leo trên mái.

    Chủ đầu tư của quán là một người kinh doanh đã dày dặn kinh nghiệm. Họ mong muốn với không gian quán không chỉ là nơi kinh doanh thông thường mà là một không gian trải nghiệm bằng cảm xúc. Các kiến trúc sư (KTS) của Farming Architects hiểu được với mong muốn của chủ đầu tư. Hướng đến những thiết kế bền vững và bảo vệ môi trường, KTS cũng đã dành nhiều công sức tìm kiếm nguyên vật liệu phù hợp cho công trình nhỏ này.

     

     

     

    Toàn bộ không gian được làm bằng các tấm pallet gỗ sồi bỏ đi. Sự tận dụng này mang lại hiệu quả về thẩm mỹ, kinh tế và yếu tố bảo vệ môi trường. Đó sẽ là nguồn nguyên liệu cho công trình quán cafe mà chủ đầu tư ấp ủ. Những loại vật liệu thân thiện, không phát ra khí thải carbonic được tìm kiếm ngay tại nơi mà chủ đầu tư kinh doanh, chính từ những đồ “phế thải” mà họ định bỏ đi, bán rẻ. Phần trần nhà cũng được tận dụng pallet cũ. Tất cả được đánh bóng lại để không còn những dằm, sơ bám trên bề mặt.

     

     

    Không chỉ tận dụng lại pallet cũ, công trình còn tận dụng lại những khung thép mà chủ đầu tư không còn sử dụng, sơn đen chúng và biến thành phần khung chắc chắn cho không gian KOI CAFE. Kết hợp với những yếu tố cũ, mộc là lớp gạch âm dương nhọc công lựa chọn để tạo nên bức tường đỏ trầm ấm bao bọc toàn bộ không gian và tận dụng phần gạch âm làm thành bức tường trang trí bên trong quán.

     

     

     

    Thêm một yếu tố thách thức nữa là địa điểm mà KOI CAFE đang tồn tại vốn chỉ là nơi thuê đất để kinh doanh. Chủ nhân ngôi nhà thật sự không muốn cấu trúc nhà bị thay đổi, chủ đầu tư không muốn xây thêm mới và phải dễ dàng dỡ bỏ khi hết thời gian.

    Vậy là từ yếu tố quan điểm thẩm mỹ đến yếu tố ứng dụng thực tế đều được chủ đầu tư ra bài toán ràng buộc. Trong ngôi nhà cũ 3 tầng cùng một khoảng sân phía trước với tổng diện tích khu đất là 88m2 (5,5m x 16m) mọi thứ được biến đổi bằng cách lắp ghép thêm không gian một cách đơn giản nhưng hoàn toàn hiệu quả.

     

     

     

     

    Bên cạnh đó, tiếp nối định hướng “nông nghiệp phố” của Farming Architects khi một lần nữa hệ thống Aquaponics lại được áp dụng để che phủ toàn bộ mái nhà bằng màu xanh của lá cây. Chất thải từ con cá Koi được bơm lên các bồn trồng cây chứa những giá thể đất sét nung để chuyển hoá thành chất dinh dưỡng cấp cho cây xanh, nhờ sự thẩm thấu qua rễ cây nước được làm sạch để trả ngược về hồ cá, đây là một chu trình khép kín và hoàn toàn hữu cơ khi không sử dụng bất kỳ chất kích thích hoá học nào cho cây. Với sự áp dụng Aquaponics cho hồ Koi, những nhân viên làm việc ở quán còn có thể thu hoạch thêm được chút rau xanh cho bữa trưa của mình từ hệ thống này. Mô hình nông nghiệp phố Aquaponics kết hợp nuôi cá Koi Nhật Bản này hoàn toàn có thể nhân rộng để vừa đáp ứng được thú chơi cá Koi của người dân cũng như có thể bổ sung thêm chút rau xanh cho bữa ăn thường ngày.

    Thông tin dự án:

    Địa điểm: 646 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

    Đơn vị thiết kế: Farming Architects

    Thiết kế: KTS An Việt Dũng, An Thanh Nhàn, Phạm Ngọc Linh.

    Nhóm: Nguyễn Mạnh Linh, Andrea Scalco, Nguyễn Hồng Quân

    Diện tích: 88m2

    Hoàn thành: 2017

    Farming ArchitectsTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0