Nhà Bè House

  12/06/2024 08:301.189 lượt xem
  • Tên ngôi nhà
   Nhà Bè House
  • Năm hoàn thành
   2022
  • Thiết kế
   Tropical Space
  • Chụp ảnh
   Oki Hiroyuki

  Địa điểm : Khu dân cư Phú Xuân, nhà bè, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

  Thiết kế : Tropical Space

  Kiến trúc sư : Nguyễn Hải Long – Trần Thị Ngụ Ngôn

  Kĩ sư : Bạch Ngọc Hoàng

  Diện tích khu đất : 12mx25m

  Diện tích xây dựng : 8mx18m

  Tầng cao : tầng trệt + tầng lầu + tầng áp mái

  Năm hoàn thành : 2022

  Nhiếp ảnh : Oki Hiroyuki

  Ngôi nhà được xây dựng cho 4 người phụ nữ trung niên và mẹ của họ. Những người phụ nữ mong muốn dành cho nhau những năm tháng cuộc đời để trở về cùng mái nhà và để chăm sóc người mẹ cao tuổi, như một cách tiếp tục nối dài những ký ức tuổi thơ bị đứt đoạn. 

   

   

   

   

   

   

   

  Mặt bằng khu đất hình chữ nhật dài. Bên trong, ngôi nhà được tổ chức với 5 phòng ngủ, không gian tiếp khách kết nối với khu vườn và khoảng sân trước nhà, các không gian chung kết nối liên tục với nhau khép kín bao quanh một lõi thông tầng vừa đảm bảo tính riêng tư cho mọi sinh hoạt bên trong vừa là nơi cho những giao tiếp thường ngày giữa mọi người trong gia đình được diễn ra.

  Ngôi nhà được xây dựng ở khu vực có con rạch dừa chạy ngang. Vì vậy mà tiểu vi khí hậu ở đây trở nên dễ chịu, nhất là vào những ngày hè oi bức, do có gió mang hơi nước từ con rạch thổi len lỏi vào khu dân cư làm môi trường xung quanh được mát mẻ hơn.

   

   

   

   

   

   

   

  Ngôi nhà lớn được thiết kế với mái dốc về hai phía. Khoảng thông tầng xuyên suốt với tầng áp mái để trống, dùng là nơi đặt bàn thờ gia tiên. Tầng áp mái có tác dụng như khoảng đệm để ngăn bớt sức nóng từ bức xạ mặt trời vào buổi trưa. Gió mang theo hơi ẩm từ con rạch đi vào nhà thông qua các ô cửa và lớp tường gạch, không khi nóng đi lên tầng áp mái và đi ra ngoài theo các lỗ trống. Cơ chế này giữ cho các không gian nghỉ ngơi và sinh hoạt ở các tầng dưới luôn được mát mẻ và dễ chịu. 

  Ngôi nhà nằm ở khu vực ngoại ô thành phố, nơi có nhiều khu dân cư mới với mật độ thấp. Nhờ vậy, ngôi nhà hình thành nên hai hướng tiếp cận đối nội và đối ngoại. 

  Đối ngoại bao gồm các hướng mở nhìn ra bên ngoài với bao cảnh nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư bên trong và cản bớt những tác động mạnh từ thiên nhiên. Giải pháp sử dụng những bức tường rỗng có chiều cao vừa đủ che chắn, vừa đủ tạo ra bóng đổ,  vừa đủ để gió vào nhẹ nhàng, và cho phép nắng hắt dịu dàng qua những lỗ gạch và ngắm những cơn mưa nhiệt đới nhưng không bị ướt.

   

   

   

   

   

   

   

  Hướng nhìn đối nội quay vào hành lang và khoảng thông tầng chính giữa nhà, nơi đặt cầu thang bộ. Một khoảng trời nhỏ với ánh sáng chan hòa, làn gió mát, và màu xanh thư giãn từ cây cối. Trung tâm của căn nhà là nơi đặt bàn ăn lớn kết nối các không gian sinh hoạt như tiếp khách, đọc sách, bếp, và phòng ngủ mở của mẹ. Các không gian này đều mở ra các khu vườn, có tầm nhìn vừa đủ để ánh nắng và thiên nhiên đi vào một cách dễ chịu.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  Sống xa trung tâm thành phố một chút để tận hưởng không gian rộng rãi hơn, để có thể hít thở bầu không khí trong lành hơn và có cơ hội ngắm bầu trời trong xanh, mát lành và những đêm đầy sao đang là xu hướng của một số người đang chán cuộc sống bị nén chặt trong những khu vực trung tâm thành phố, nhất là sau đại dịch Covid-19.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  Tropical SpaceTheo dõi

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Happynest Story

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0