Nhà vườn bậc thang 73m2: Kiến tạo không gian sống khoa học trong khu dân cư đông đúc

    21/05/2024 11:001.650 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      Step Garden House
    • Tổng diện tích
      73m2
    • Năm hoàn thành
      2022
    • Thiết kế
      Niji Architects
    • Chụp ảnh
      Kazuhisa Ishikawa, Niji Photo

    Trong bối cảnh đô thị hóa ngày càng gia tăng, việc tìm kiếm không gian sống thoáng đãng và tận dụng ánh sáng tự nhiên trở nên ngày càng khó khăn. Niji Architects đã đưa ra một giải pháp sáng tạo và độc đáo với dự án Step Garden House (Nhà vườn bậc thang) tại Nhật Bản. 

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

    Dưới sự chỉ đạo của các kiến trúc sư Masafumi Harada và Maiko Taniguchi, dự án này không chỉ mang lại một không gian sống tiện nghi mà còn đáp ứng các yêu cầu khắt khe về xây dựng trong một khu dân cư đông đúc.

    Thiết kế thông minh trong diện tích hẹp

    Nhà vườn bậc thang được xây dựng trên một khu đất có hình dạng đặc biệt, với chiều rộng chỉ 2m và tổng diện tích là 73m2. Điều này đặt ra nhiều thách thức về tỷ lệ xây dựng và diện tích sàn, nhưng đội ngũ kiến trúc sư đã khéo léo biến những hạn chế này thành ưu điểm. 

    Bằng cách thiết kế ngôi nhà theo dạng bậc thang lùi dần về phía bắc, toàn bộ bề mặt của khu đất được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, tạo nên một khu vườn trải dài từ tầng một lên đến mái nhà.

    Ngôi nhà có quy mô hai tầng, được xây dựng trên khu đất rộng 73m2 tại Nhật Bản

    Do xung quanh là các công trình mọc lên san sát, tập trung đông dân cư về sinh sống nên gia chủ rất quan tâm đến giải pháp lấy sáng và thông gió

    Không gian mở rộng và kết nối liền mạch

    Khi bước vào ngôi nhà, bạn sẽ bị ấn tượng bởi sự liền mạch giữa không gian bên trong và bên ngoài. Tầng một được thiết kế là bán hầm, trong khi lối vào chính nằm ở tầng hai. Từ đây, khu vườn sàn gỗ kéo dài lên đến mái nhà, như một ngọn đồi bậc thang. 

    Nội thất của ngôi nhà được thiết kế theo kiểu sàn lửng, giúp ánh sáng mặt trời có thể chiếu xuyên qua các tầng, mang lại sự thông thoáng và ánh sáng tự nhiên cho toàn bộ ngôi nhà.

    Các sàn gỗ ở mỗi cấp độ không chỉ là nơi để thư giãn mà còn mở rộng chức năng của các phòng liền kề. Chúng được sử dụng như phòng khách, phòng ăn, nơi làm việc, nơi phơi quần áo và thậm chí là nơi trồng rau. Điều này tạo nên một không gian sống động và linh hoạt, phù hợp với nhu cầu thay đổi của gia đình.

    Không gian bếp nằm liền kề khoảng sân rộng rãi

    Không gian bên trong nhà được thiết kế lệch tầng để tối ưu diện tích sử dụng

    Tầng một là tầng bán hầm

    Sàn gỗ ở mỗi tầng được sử dụng để mở rộng chức năng của các phòng liền kề, linh hoạt trở thành phòng khách, phòng ăn, làm việc, phơi đồ và trồng rau

    Hệ bậc thang gỗ được thiết kế tiếp nối nhau, giúp tối ưu khả năng lấy sáng, lấy gió của công trình

    Các bậc thang sàn có chức năng tương tự như sân ngoài trời, giúp gia chủ thư giãn

    Ánh sáng mặt trời đi vào toàn bộ ngôi nhà xuyên qua hệ cửa kính lớn

    Nhờ vách kính lớn, không gian trong nhà luôn đủ sáng dù diện tích nhỏ

    Giải pháp cho cuộc sống sau đại dịch

    Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nhận thức về cách sống tại nhà đã thay đổi đáng kể. "Nhà vườn bậc thang" của Niji Architects là một dự án tuyệt vời cho những thay đổi này. Với thiết kế thông minh, ngôi nhà tạo ra khoảng cách hợp lý giữa các thành viên trong gia đình, đồng thời mang lại không gian sống thoáng đãng và đầy ánh sáng.

    Thiết kế bậc thang không chỉ giúp tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời mà còn tạo ra một cảm giác mở rộng không gian, vượt ra ngoài diện tích thực tế của ngôi nhà. Đây là một giải pháp hiệu quả cho những khu đất nhỏ hẹp trong các khu dân cư đông đúc, đồng thời đáp ứng nhu cầu sống xanh và gần gũi với thiên nhiên.

    Step Garden House - Nhà vườn bậc thang là thiết kế hướng tới sự thay đổi trong cách sống và sinh hoạt

    Ngôi nhà sáng tạo đủ để có không gian chung - riêng giữa các thành viên, trong khi vẫn kết nối thiên nhiên trong điều kiện diện tích hẹp

    Ánh sáng, khí trời là những yếu tố xuất hiện ở tất cả các không gian trong Step Garden House

    Các giải pháp thiết kế thích ứng tốt với điều kiện sống và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia chủ

    Ở góc nhìn từ trên xuống, công trình giống như một ngọn đồi bậc thang

    Có thể nói, "Nhà vườn bậc thang" là một minh chứng cho sự sáng tạo và khả năng thích ứng linh hoạt của kiến trúc sư trong việc giải quyết các vấn đề đô thị. Thiết kế của ngôi nhà không chỉ đáp ứng các yêu cầu về chức năng và thẩm mỹ mà còn mang lại một giải pháp bền vững cho cuộc sống hiện đại. Đây là một hướng đi mới trong việc thiết kế nhà ở tại các khu vực đô thị, nơi mà không gian và ánh sáng tự nhiên đang trở nên quý giá hơn bao giờ hết.

    Sự thành công của dự án này là một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc sử dụng thông minh các nguồn tài nguyên sẵn có, đồng thời khuyến khích các kiến trúc sư và nhà thiết kế tiếp tục tìm kiếm những giải pháp sáng tạo để cải thiện chất lượng cuộc sống trong các khu dân cư nội đô.

     

    Bản vẽ thiết kế Nhà vườn bậc thang Step Garden House

    Tóm lại, "Nhà vườn bậc thang" không chỉ là một ngôi nhà, mà còn là một không gian sống mở, kết nối con người với thiên nhiên và tạo ra những giá trị mới trong cuộc sống hàng ngày. Đây là một dự án đáng để tham khảo và học hỏi, mở ra nhiều triển vọng cho các thiết kế nhà ở tương lai.

    Thông tin công trình: 

    Tên công trình: Step Garden House

    Đơn vị thiết kế: Niji Architects

    Diện tích: 73m²

    Năm hoàn thành: 2022

    Nhiếp ảnh: Kazuhisa Ishikawa, Niji Photo

    Thiết kế chính: Masafumi Harada, Maiko Taniguchi

    Quốc gia: Nhật Bản

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Minh TúTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0