Các loại vật liệu xây dựng: Đặc điểm và công năng của từng loại

  19/05/2024 13:301.348 lượt xem

  Trong quá trình xây dựng, việc chuẩn bị và lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp với mục đích và tính chất của công trình là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. 

  *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé. 

  Hiểu rõ về các loại vật liệu xây dựng, đặc điểm và công dụng của chúng sẽ giúp các nhà thầu và công nhân thực hiện thi công một cách hiệu quả và an toàn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về các loại vật liệu xây dựng phổ biến hiện nay, đặc điểm và công năng của từng loại.

  Các loại vật liệu xây dựng

  Các loại vật liệu xây dựng

  Vật liệu xây dựng có thể được chia thành ba loại chính:

  - Vật liệu xây dựng cơ bản: Gồm xi măng, sắt, thép, cát và gạch.

  - Vật liệu xây dựng kết cấu: Bao gồm vữa xây dựng, bê tông và các phụ gia xây dựng.

  - Vật liệu xây dựng hoàn thiện: Bao gồm tường, trần, sàn, vật tư nội thất và vật tư ngoại thất.

  Vật liệu xây dựng cơ bản

  1. Xi măng

  Xi măng là vật liệu quan trọng nhất trong xây dựng, đóng vai trò là chất kết dính chắc chắn và bền bỉ khi được hòa trộn với cát, nước và đá theo tỷ lệ phù hợp. Xi măng có khả năng chống lại các tác động từ thời tiết và mài mòn, giúp tăng tuổi thọ của công trình.

  Xi măng được chia làm hai loại dựa trên thành phần chính: xi măng PC và PCB. Xi măng PC làm từ clinker nghiền mịn và thạch cao, chiếm khoảng 4-5%, và sản xuất theo tiêu chuẩn TCVN 2682:2009 và tiêu chuẩn Mỹ ASTM C150. Xi măng PC có ba mác chính là PC30, PC40 và PC50.

  Xi măng là vật liệu xây dựng không thể thiếu

  2. Sắt và thép

  Thép xây dựng là vật liệu không thể thiếu trong việc tạo nên các kiến trúc kiên cố và bền vững. Thép xây dựng được sử dụng phổ biến gồm thép thanh vằn và thép cuộn.

  - Thép cuộn: Bề mặt trơn nhẵn, đường kính thông thường là Ø6mm, Ø8mm, Ø10mm, Ø12mm, Ø14mm. Thép cuộn thường dùng trong xây dựng nhà ở, công nghiệp dân dụng cơ khí hoặc chế tạo máy, kết cấu nhà xưởng.

  - Thép thanh vằn: Chịu lực tốt, độ cứng và độ bền cao, thường dài 11,7m/cây, đường kính từ 10mm đến 40mm. Thép vằn được sử dụng phổ biến trong mọi công trình xây dựng từ lớn đến nhỏ.

  Sắt thép

  3. Gạch xây dựng

  Gạch xây dựng gồm hai loại chính: gạch đất nung và gạch không nung.

  - Gạch đất nung: Bao gồm các loại gạch đỏ đặc, gạch đỏ 2 lỗ, gạch 6 lỗ, gạch ống. Gạch rỗng có lỗ rỗng phía trong viên gạch, giúp giảm nguyên liệu và giá thành nhưng khả năng chịu nén thấp. Gạch đặc có cấu tạo khối xuyên suốt, chịu lực tốt, ít thấm nước, phù hợp cho những công trình yêu cầu cao về chất lượng.

  - Gạch không nung: Được Nhà nước khuyến khích sử dụng trong các công trình nhà ở và đầu tư công do tính thân thiện với môi trường và khả năng tái chế cao.

  Gạch xây dựng

  4. Cát xây dựng

  Cát được chia thành nhiều loại, phù hợp với mục đích sử dụng và loại công trình. Các loại cát xây dựng phổ biến gồm cát vàng, cát đen, cát san lấp, cát xây tô và cát bê tông, mỗi loại đều có đặc điểm và chức năng riêng.

  Các loại cát xây dựng

  >>> Xem thêm: 20 vật liệu nội thất đẹp trong thi công nhà ở 2024 (cập nhật mới nhất) 

  5. Đá xây dựng

  Đá xây dựng là loại vật liệu không thể thiếu trong xây dựng phần thô của công trình, được dùng làm cốt liệu bê tông, kè bờ, xây móng, xây tường, lát vỉa hè, lòng đường. Các loại đá xây dựng phổ biến gồm đá 0x4, đá 1×2, đá 3×4, đá 4×6, đá 5×7, đá mi sàng và đá mi bụi, mỗi loại có đặc điểm và chức năng riêng phù hợp với từng công trình.

  Đá xây dựng

  Vật liệu xây dựng kết cấu

  1. Vữa xây dựng

  Vữa xây dựng là sự kết hợp của các thành phần nhỏ như cốt liệu, chất kết dính vô cơ và nước. Vữa xây dựng có khả năng chịu lực tốt, giúp liên kết các kết cấu với nhau một cách vững chắc.

  Vữa xây dựng

  2. Bê tông

  Bê tông là loại đá nhân tạo được tạo ra từ nhiều nguyên liệu như cốt liệu mịn, cốt liệu thô, xi măng, nhựa đường, nước và phụ gia. Các loại bê tông phổ biến gồm bê tông nhựa, bê tông tươi, bê tông polyme và bê tông asphalt. Phụ gia xây dựng được chia thành ba nhóm chính: phụ gia khoáng hoạt tính, phụ gia hóa học và phụ gia đặc thù riêng, giúp tạo ra hỗn hợp có tính kết dính, bền và chắc chắn.

  >>> Xem thêm: Cách tính định mức vật liệu xây dựng 

  Vật liệu xây dựng hoàn thiện

  1. Sàn

  Các loại sàn bao gồm sàn gỗ tự nhiên, sàn nhựa giả gỗ, gạch ceramic, gạch gốm,... giúp tạo nên không gian nội thất đẹp mắt và bền bỉ.

  2. Tường và trần

  Các vật liệu hoàn thiện tường và trần gồm sơn nước, thiết bị vệ sinh, gạch ốp tường, thiết bị phòng tắm,... đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng cho công trình.

  Các loại vật liệu hoàn thiện

  3. Vật tư nội thất

  Vật tư nội thất bao gồm tủ đựng quần áo, bàn ghế sofa, tủ sách, bàn ghế ăn,... tạo nên không gian sống tiện nghi và sang trọng.

  4. Vật tư ngoại thất

  Vật tư ngoại thất gồm các vật liệu như thép, sắt, gạch, gỗ, vữa, nhôm,... không chỉ làm đẹp cho công trình mà còn tăng tính bền vững theo thời gian.

  Tổng hợp các loại vật tư hoàn thiện nội thất

  Các vật liệu xây dựng phải được chứng nhận hợp quy

  Vật liệu xây dựng cần phải được chứng nhận hợp quy theo QCVN 16:2019/BXD trước khi lưu thông trên thị trường và sử dụng vào các công trình xây dựng. Có 6 nhóm vật liệu xây dựng cần thực hiện chứng nhận hợp quy:

  - Sản phẩm xi măng, phụ gia cho xi măng và bê tông

  - Kính xây dựng

  - Gạch, đá ốp lát

  - Cát xây dựng

  - Vật liệu xây

  - Vật liệu xây dựng khác

  Việc chọn lựa và sử dụng đúng loại vật liệu xây dựng sẽ giúp đảm bảo chất lượng, độ bền và an toàn cho công trình. Nếu bạn có nhu cầu tìm vật liệu xây dựng chất lượng với giá thành phù hợp, hãy liên hệ với Happynest để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

  >>> Xem thêm: Tổng hợp 6 vật liệu xây dựng có tác dụng trang trí phổ biến trong nhà ở Việt Nam 

  Tổng hợp

  *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

  Bảo TrầnTheo dõi

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0