Pieces House

  17/04/2024 08:302.578 lượt xem
  • Tên ngôi nhà
   Pieces House
  • Tổng diện tích
   180m2
  • Năm hoàn thành
   2023
  • Chụp ảnh
   Quang Dam

  Địa điểm: Biên Hòa, Đồng Nai

  Năm: 2023

  Diện tích: 180m2

  Thiết kế: Ngô Tuấn Anh

  Hình ảnh: Quang Dam

  Ngôi nhà được hình thành trên nền móng của ngôi nhà cũ do người bố xây dựng lên trước đó và đang là nơi sinh hoạt của gia đình 4 thế hệ. Ngôi nhà cũ đã không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình. Không gian thiếu ánh sáng, thiếu thông gió tự nhiên dẫn đến một môi trường sống ngột ngạt, tù túng, vì thế mọi người mong muốn cải tạo ngôi nhà thay vì xây một ngôi nhà mới để có thể giữ lại kỷ niệm về người bố và không gian được biến đổi, có thêm cây xanh, ánh sáng, gió và đồng thời đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình.

   

  Hiện trạng nhà cũ

  Với hiện trạng là một ngôi nhà cấp 4 nằm ở giữa khu đất có diện tích 5,6m x 28,5m có một khoảng sân nhỏ phía trước, một khoảng sân lớn ở phía sau, các không gian chức năng như: bếp, phòng ăn, phòng ngủ, nhà vệ sinh được bố trí liên tiếp nhau theo chiều dài của ngôi nhà, làm cho các không gian thiếu ánh sáng và thông gió tự nhiên.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  Dựa trên phân tích hiện trạng của ngôi nhà chúng tôi đưa ra ý tưởng là cắt ngôi nhà ra thành từng “mảng” không gian, mỗi “mảng” không gian là một chức năng, xen kẽ vô đó là những “mảng” giếng trời kết hợp cây xanh, ngoài những “mảng” không gian được cải tạo, ngôi nhà còn có một “mảng” không gian xây mới trên khoảng sân sau với chức năng là phòng ngủ master, chiều cao của mỗi “mảng” không gian được chúng tôi nghiên cứu để sao cho lấy được gió Nam từ phía sau vào bên trong ngôi nhà, gió sẽ được chặn bởi mảng tường cao hơn rồi đi xuống nhà thông qua các khe hở của giếng trời. 

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  Ngôi nhà có 4 mảng không gian sinh hoạt và 5 mảng không gian giếng trời kèm cây xanh len lỏi, xen kẽ vô nhau. Điều đó làm cho mọi không gian trong ngôi nhà đều có ánh sáng và thông gió tự nhiên, đồng thời cũng tạo nên các hướng nhìn ra sân vườn, không gian trở nên gần gũi hơn với thiên nhiên.

  Về màu sắc và chi tiết hoàn thiện của ngôi nhà, chúng tôi sử dụng màu của chất liệu như đá tự nhiên, đá mài, bê tông thô và các màu sắc có gam màu trầm, các chi tiết hoài cổ để tạo ra cảm giác gần gũi, đồng thời có thể kết hợp hài hòa với những đồ nội thất cũ được tận dụng lại như bàn, ghế, tủ, giường, những bậc cầu thang gỗ,...

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  Bản vẽ mặt bằng công trình

   

   

   

   

   

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0