Ngôi nhà xây dựng từ bùn, đá, gỗ và đất sét trên mảnh đất 3.000m2

  08/04/2024 22:15454 lượt xem
  • Tên ngôi nhà
   Boulder House
  • Tổng diện tích
   223m2
  • Thiết kế
   HabitArt Architecture Studio
  • Chụp ảnh
   GeoMorph Studio

  Tọa lạc trên một khu đất rộng tới hơn 3000m2, Boulder House được thiết kế theo lối kiến trúc bền vững, đề cao tính di sản khu vực, xung quanh là thiên nhiên cây cỏ và đồn điền. Để xây dựng ngôi nhà 2 tầng này, các KTS đã sử dụng các chất liệu truyền thống được ứng dụng qua nhiều thế hệ, đó là bùn, đá, gỗ và đất sét. 

  *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

  Boulder House là một ngôi nhà 2 tầng mộc mạc, đan xen truyền thống và hiện đại, xây dựng thủ công nhưng hợp thời và tiện nghi

  Việc xây dựng Boulder House là sự kết hợp giữa nghề thủ công địa phương và vật liệu mộc bản địa

  Boulder House được xây dựng từ vật liệu mộc địa phương, dưới bàn tay của các thợ thủ công lành nghề. Quyết định này không chỉ thể hiện mục tiêu sinh thái mà còn là hướng đến việc góp phần tối ưu hóa chi phí và củng cố nền kinh tế tại địa phương. 

  Các thợ thủ công lành nghề bản địa đã tạo nên một cấu trúc chịu lực đặc biệt, kết hợp giữa yếu tố chuyên môn với vật liệu, vừa cam kết tính bền vững, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ văn hóa đặc trưng

  Các khối bùn ổn định, được làm thủ công trực tiếp tại khu vực trở thành nền tảng của Boulder House và cũng là một trong những yếu tố giúp ngôi nhà mát mẻ hơn, giảm bớt tác động nắng nóng từ bên ngoài

  Ngôi nhà 2 tầng Boulder House không chỉ là minh chứng cho năng lực kỹ thuật truyền thống mà còn thể hiện sự nhạy cảm về sinh thái. Ở đây, đá mỏ, chất thải khai thác và một số vật liệu sẵn có dồi dào khác thường bị bỏ qua. Các KTS đã sử dụng loại vật liệu này để tạo móng ổn định và bền vững cho công trình. Cũng nhờ cách tái sử dụng đá mỏ, chất thải khai thác và của từ các tòa nhà khác, việc xây dựng Boulder House đã giảm thiểu tác động đến môi trường xung quanh.

  >>> Xem thêm: Ngôi nhà đa thế hệ bền vững, giữ nguyên hơn 100 cây xanh khi xây dựng

  Mục tiêu khi xây dựng Boulder House là giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến môi trường 

  Bên cạnh việc đảm bảo không gian sống thoáng đãng, tiện nghi, Boulder House còn là một ngôi nhà bền vững

  Không gian sống trong Boulder House rất thoáng mát nhờ áp dụng hiệu ứng ngăn xếp kết hợp với thiết kế mở. Nhà có khá nhiều cửa sổ, có thể cửa sổ trần để lấy sáng và thông gió. 

  Một trong những yếu tố được chú trọng nhất trong Bolder House là thông gió. 

  Điều này được thể hiện qua khoảng thông tầng ngay ở sảnh chính, ứng dụng hiệu ứng ngăn xếp để đảm bảo quá trình tản nhiệt hiệu quả, duy trì bầu không khí mát mẻ bên trong nhà mà không cần sử dụng quạt hay điều hòa

  Các khu vực chức năng được thiết kế mở, liền mạch với nhau, cho tầm nhìn bao quát, không bị gián đoạn nên thông gió tự nhiên cũng hiệu quả hơn.

  Một lối đi được thiết kế tỉ mỉ liên kết khu vực sảnh tầng 1 với các phần khác của ngôi nhà giúp tăng sự linh hoạt và tính tương tác

  Cửa lớn giúp cho tầm nhìn rộng ra ngoài và giúp làm mờ ranh giới trong – ngoài. 

  Ở phía sau nhà có một khoảng sân rộng

  Khoảng sân này gần như nối liền với không gian sinh hoạt, giúp tăng sự gắn kết giữa Bolder House với cảnh quanh, lồng ghép được yếu tố tự nhiên vào nhà.

  Mái dốc với gạch đất sét Mangalore tựa như một lớp cách nhiệt. Đan xen giữa các lớp gạch mái là ô kính để thu ánh sáng mặt trời vào trong nhà, tạo nên hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt. Phần mái bằng thì gồm các khối đất sét xốp, giảm tối đa việc sử dụng bê tông nên có thể cách nhiệt rất tốt. 

  Ngôi nhà cũng sử dụng pin năng lượng mặt trời 8kW nên không cần đến lưới điện, hoàn toàn độc lập với lưới điện. Thậm chí, lượng điện thừa còn được cơ quan tại địa phương mua lại, gửi cho lưới điện khu vực.

  >>> Xem thêm: Tổ ấm bền vững của kỹ sư phần mềm có phương châm "sống lớn trong ngôi nhà nhỏ"

  Trên mái nhà có nhiều ô kính để lấy sáng, tạo được hiệu ứng thị giác đẹp mắt 

  Khắp nơi trong nhà đều có cửa kính để đón sáng và thông gió

  Ngay cả trong nhà vệ sinh cũng có cửa sổ trần 

  Với cách thiết kế thoáng, kết hợp với các tấm pin mặt trời 8kW nên Boulder House hoàn toàn độc lập với lưới điện 

  Trong nhà luôn thoáng mát mà không cần sử dụng đến quạt hay điều hòa

  Mái dốc có đặt thêm máng xối ở nhiều khu vực để có thể thu nước mưa vào các bể chứa ở dưới mặt đất. Bể nước này được sử dụng để tưới cây và nhiều mục đích sinh hoạt khác. Chất thải sinh học được đưa vào bể phân hủy sinh học thay vì bể tự hoại như thông thường. Hệ thống này sẽ tách chất thải bùn, tiếp tục bùn sẽ được phân hủy thành các chất đơn giản khác bằng enzyme sinh học (được gia chủ đưa vào khoang enzyme định kỳ) để ngăn không làm ô nhiễm nguồn nước ngầm.

  Mái nhà dốc và có thể cách nhiệt tốt

  Các đường ống trên mái nhà giúp tích nước mưa để tái sử dụng 

  Boulder House là ngôi nhà bền vững, từ việc xây dựng cho đến mọi hoạt động sinh hoạt thường ngày đều hướng đến việc giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường

  Boulder House là công trình tôn vinh môi trường, một kiểu kiến trúc bền vững có sự hợp tác giữa con người và thiên nhiên. Điều này hoàn toàn phù hợp với bối cảnh làng quê đồn điền tại địa phương, nơi ưu tiên cuộc sống bền vững và trách nhiệm với môi trường xung quanh.

   

   

   

   

   

  Bản vẽ chi tiết công trình

  Thông tin chi tiết công trình:

  Tên công trình: Boulder House

  Đơn vị thiết kế: HabitArt Architecture Studio

  Diện tích: ~223 m2

  Địa điểm: Shoolagiri, Ấn Độ

  Năm dự án: 2024

  Ảnh: GeoMorph Studio 

  Nguồn: Archdaily

  >>> Xem thêm: Nhà mái ngói đỏ thiết kế xanh, bền vững, có khả năng làm mát tự nhiên

  *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

  Nguyễn Thu HằngTheo dõi

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0