Serpentine House tại Quảng Bình thiết kế sân vườn dọc nhà để mang đến khung nhìn mới mẻ

  23/05/2024 10:23593 lượt xem
  • Tên ngôi nhà
   Serpentine House
  • Kích thước
   8m ngang22m dọc
  • Tổng diện tích
   176m2
  • Năm hoàn thành
   2023
  • Thiết kế
   WU Architects
  • Thi công
   thợ địa phương
  • Chụp ảnh
   Huỳnh Thế Long

  Serpentine House là căn nhà của gia đình với nhu cầu 3 phòng ngủ. Tọa lạc trong một khu dân cư mới ở thành phố biển Đồng Hới.

  Tên công trình: Serpentine House 

  Đơn vị thiết kế: WU Architects

  Địa điểm: Tp. Đồng Hới - Quảng Bình

  Năm hoàn thành: 2023

  Diện tích khu đất: 176 m2

  Thi công: nhóm thợ địa phương 

  Ảnh: Huỳnh T. Long 

  Đối với mỗi công trình, WU architects mong muốn tìm kiếm định nghĩa không gian theo từng tình huống xây dựng cụ thể, thay vì chỉ thiết kế mặt tiền và trang trí nội thất tách biệt nhau như các dự án nhà ở đơn thuần.

  Serpentine House có bố cục công năng phá vỡ quan niệm mặt bằng nhà phố thông thường là cổng chính - phòng khách - p .ăn - bếp - các p.ngủ. Kéo giãn khoảng cách tiếp cận từ cổng chính tới phòng khách để tạo nên một hành trình đi xuyên qua góc vườn trước khi vào nhà, điều đó cũng giúp khoảng liên thông phòng khách-phòng ăn chiếm được vị trí đẹp nhất mở rộng khung nhìn ra khoảng vườn.

  Bắt nguồn với việc chủ nhà muốn có một khoảng vườn mà có thể thưởng thức từ nhiều góc nhìn khác nhau trong căn nhà. Ý tưởng về một "dải không gian" nối tiếp nhau chạy khúc khuỷu dọc theo khu vườn len lỏi vào bên trong những không gian riêng tư nhất. Ý tưởng này giúp cho ánh sáng và thông gió tự nhiên được phân bổ cho mọi phòng ốc trong ngôi nhà. Càng đi sâu vào trong, cảnh quan và khối công trình xuất hiện với nhiều lớp lang.

  Không gian chung nôm na "như một khối bột mỳ được nhào thành cục và kéo căng ra" khiến các khoảng sinh hoạt chung được chia nhỏ trộn lẫn với hành lang tăng sự "ma sát" giữa bên trong và bên ngoài, đồng thời tạo nên hình thái mới trong tỷ lệ không gian kiến trúc.

  Không giống những công trình nhà phố lân cận, Serpentine House có phần đặc biệt hơn khi được hình thành dựa trên ý tưởng “dải không gian” nối tiếp nhau. 

  Diện mạo đặc biệt của Serpentine House thu hút bất kỳ ai đi ngang qua. Mỗi hình khối ứng với từng khu vực chức năng trong Serpentine House.

  Cầu thang 1 vế bậc hở được ứng dụng để vừa tối ưu diện tích, vừa không cản trở đường đi của ánh sáng và gió trời.

  Mong muốn của gia chủ Serpentine House là có một khoảng vườn trong nhà, đặt ở vị trí mà các thành viên có thể ngắm nhìn từ nhiều góc độ khác nhau. Từ yêu cầu này, đơn vị thiết kế đã lên ý tưởng về một “dải không gian” nối tiếp nhau chạy khúc khuỷu dọc theo khu vườn, len lỏi vào bên trong những không gian riêng tư nhất. Cách sắp xếp bố cục như vậy giúp ánh sáng và gió tự nhiên được phân bổ cho mọi phòng ốc trong nhà.

  Khu vườn đóng vai trò như đường dẫn kết nối các không gian chung và riêng trong Serpentine House.

  Wu Architect - Kts Hoàng VũTheo dõi

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0