TOP 10 bonsai mini đẹp nhất hiện nay (cập nhật)

  01/12/2023 14:00494 lượt xem

  Trải qua nhiều thế kỷ, nghệ thuật bonsai không chỉ là sự kỹ thuật trồng cây, mà còn là biểu tượng của sự tinh tế và tâm huyết. Bài viết này chỉ cho bạn top 10 bonsai mini đẹp nhất hiện nay, vừa có tính thẩm mỹ cao và mang nhiều ý nghĩa phong thuỷ. 

  Tham gia Group Cộng đồng gia dụng thông minh để nâng cấp chất lượng sống và trang bị những kiến thức hữu ích cho cả gia đình nhé. 

  1. Mách bạn cách chọn bonsai mini

  1.1 Lựa chọn theo ý nghĩa phong thuỷ

  Lựa chọn cây bonsai mini theo ý nghĩa phong thuỷ là một cách tinh tế để kết nối với năng lượng tích cực trong không gian sống. 

  Mỗi loại cây bonsai mang ý nghĩa riêng biệt: cây sam thể hiện sức sống mạnh mẽ, biểu tượng cho sự giàu sang; tùng la hán tượng trưng cho trường thọ; cây mai chiếu thuỷ biểu hiện sự bền vững và ổn định. 

  Bonsai không chỉ là một điểm nhấn trang trí, mà còn là nguồn cảm hứng phong thuỷ, đem lại may mắn và tốt lành cho người chủ nhân

  1.2 Lựa chọn theo nơi đặt cây và ánh sáng mặt trời

  Khi chọn cây bonsai mini, thông thoáng và đủ ánh sáng là yếu tố then chốt để cây phát triển khỏe mạnh. Lượng ánh sáng mặt trời cần thiết phụ thuộc vào từng loại cây, nhưng nói chung, cây cần được đặt ở nơi thoáng đãng. 

  Nếu không có thông gió, nhiệt độ và độ ẩm có thể gây hại cho cây. Mặc dù hầu hết bonsai mini có thể trồng trong nhà và chịu được ánh sáng mặt trời trực tiếp, nhưng một số loại cần lượng ánh sáng nhất định.  

  Ví dụ: Các loại như mai chiếu thuỷ hay hoa cúc thường chịu được ánh sáng yếu hơn, có thể đặt ở nơi không có ánh sáng mặt trời trực tiếp. Tuy nhiên, đối với các cây hoa, nếu đặt trong phòng hoặc bóng râm suốt năm, việc ra nụ sẽ khó khăn. 

  Cần chú ý hàng tuần hoặc hàng tháng tự nhiên cây có thể được đưa ra ngoài để tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

  1.3 Lựa chọn loại cây khác nhau trong quá trình phát triển

  Bonsai mini đa dạng với loại cây cảnh chỉ cho lá, cây cảnh hoa và cây cho cả quả. Mỗi loại đều mang lại trải nghiệm riêng qua từng giai đoạn phát triển:

  Cây cảnh lá dễ trồng, có loại thay đổi lá theo mùa: Cây bonsai lá không chỉ dễ chăm sóc mà còn cho phép người trồng linh hoạt trong việc uốn nắn cây. Sự thay đổi thấy rõ với những loại cây như phong đỏ Nhật Bản.

  Bonsai ra hoa trang trí thẩm mỹ và tạo hương thơm: Các loại bonsai có hoa không chỉ tạo điểm nhấn thẩm mỹ, mà còn mang đến hương thơm dịu dàng. Chúng trở thành điểm nhấn nổi bật trong không gian sống và thường được sử dụng để trang trí vào dịp lễ tết.

  Cây ra trái mang đến cảm giác thành quả cho người trồng: Bonsai kết hợp cả lá, hoa, và quả mang lại cảm giác thành quả. Với các loại quả như quýt, táo, khế, người trồng không chỉ được thưởng thức vẻ đẹp mà còn trải nghiệm quá trình phát triển đầy kỳ diệu, tạo ra một hành trình bonsai thú vị.

  Mỗi loại cây bonsai mini sẽ có cách chơi và chăm sóc khác nhau

  1.4 Các loại cây cứng cáp dễ trồng cho người mới bắt đầu

  Các loại cây cứng cáp và dễ trồng như sam hương, mai chiếu thuỷ, hồng ngọc mai là sự lựa chọn lý tưởng cho những người mới tiếp xúc với nghệ thuật bonsai mini. 

  Những cây này có khả năng thích nghi tốt với môi trường, ít yêu cầu về chăm sóc, từ đó giúp người mới tập trung vào quá trình học cách quản lý đất, ánh sáng, và nước, mà không phải lo lắng nhiều về những vấn đề phức tạp khác của nghệ thuật bonsai.

  1.5 Chọn chậu bonsai hoàn chỉnh hay mua riêng cây giống

  Việc chọn chậu bonsai hoàn chỉnh hay mua riêng cây giống phụ thuộc vào sở thích và thuận tiện cá nhân của người mua. Mua bonsai tại cửa hàng có thể mang lại lợi ích của việc ngay lập tức có cây trong chậu, tiết kiệm thời gian và công sức trang trí. 

  Ngược lại, mua riêng cây giống có thể linh hoạt hơn, giúp bạn tùy chọn chậu phù hợp với sở thích và phong cách trang trí cá nhân. Sự linh hoạt này trở nên quan trọng khi gặp khó khăn trong việc vận chuyển chậu bonsai đã hoàn chỉnh từ xa.

  Có thể lựa chọn cách mua chậu bonsai mini hoàn chỉnh hoặc mua riêng giống sẽ giúp bạn tự do sáng tạo hơn

  2. Top 10 bonsai mini đẹp nhất được ưa chuộng 

  Cùng tham khảo ngay 10 cây bonsai mini được ưa chuộng và dễ trồng hiện nay nhé:

  2.1 OEM | Cần Thăng

  Cây bonsai mini Cần Thăng, xuất phát từ "cần cù" và "thăng tiến," là biểu tượng của sự nỗ lực và khát vọng vươn lên. Đặt cây trong không gian làm việc không chỉ mang lại vẻ xanh tươi mát mắt mà còn tạo năng lượng tích cực. 

  Theo phong thuỷ, cây Cần Thăng giúp gia chủ duy trì tinh thần lạc quan và khí chất thăng tiến. Đây là loại cây chịu nhiệt độ cao, nhưng cần tránh ánh sáng trực tiếp. 

  Để cây phát triển tốt, cần đặt ngoài nắng 3-4 tiếng mỗi tháng và tưới nước đều đặn. Cây không chỉ mang lại vẻ đẹp mà còn là biểu tượng cho sự cố gắng không ngừng và thăng tiến trong cuộc sống.

  Cây bonsai mini cần thăng là biểu tượng của sự thịnh vượng

  2.2 OEM | Tùng La Hán

  Cây tùng la hán, biểu tượng của sự trường thọ. Theo phong thuỷ, cây này có tác dụng trừ tà ma, xua đuổi khí độc, tạo năng lượng bình an và hạnh phúc cho gia chủ. Đặt cây trong văn phòng, trên bàn làm việc, hoặc thậm chí trong các công trình lớn như chùa, đình làng đều là lựa chọn phổ biến. 

  Ngoài ra, tùng la hán không chỉ giúp lọc không khí mà còn hấp thụ bức xạ điện tử từ máy tính, điện thoại. 

  Đối với người trồng bonsai mini, đây là cây dễ chăm sóc, đòi hỏi chỉ cần chú ý đến đất trồng, phân bón, và cấp nước phù hợp để tạo ra một không gian trong lành và an yên.

  Tùng la hán là loại bonsai không còn xa lạ với người chơi môn nghệ thuật này

  2.3 OEM | Sam Hương

  Cây sam hương trở thành một trong những cây bonsai được ưa chuộng nhờ tính dễ sống, dễ chăm sóc và tốc độ phát triển nhanh. Đặc biệt, cây có khả năng tái tạo mạnh mẽ, thậm chí khi tỉa hết phần rễ. 

  Với khả năng chịu đựng môi trường khí hậu đa dạng, cây thích hợp ở nhiệt độ 20 - 35°C, có ánh sáng vừa phải và độ ẩm đủ. Cây sam hương còn linh hoạt trong việc điều chỉnh kích thước, hình dạng tùy thuộc vào điều kiện trồng và lượng nước.

  Đây là một lựa chọn hoàn hảo cho những người yêu thích sự sáng tạo trong chăm sóc bonsai mini

  2.4 OEM | Mai Chiếu Thuỷ

  Mai Chiếu Thuỷ, với hoa trắng 5 cánh là cây bonsai tượng trưng cho sự ổn định và bền vững trong phong thuỷ. Hoa hình chùm tạo điểm nhấn cho trang trí nội thất, mang lại không khí dễ chịu. 

  Cây có khả năng thích ứng với nhiều điều kiện khác nhau từ khô hanh đến ẩm ướt, nhưng vẫn cần chú ý đến yếu tố như phân bón, tưới nước, ánh sáng, và nhiệt độ để đảm bảo sự phát triển lành mạnh của cây bonsai mini này.

  Cây bonsai mini mai chiếu thủy có thể trồng được trong mọi điều kiện thời tiết

  2.5 OEM | Bạch Tuyết Mai

  Bạch Tuyết Mai, với ý nghĩa phong thuỷ mang lại tài lộc và may mắn, là một trong những cây bonsai mini được ưa chuộng. Khi ra hoa, cây tạo nên bông mai trắng như tuyết, tinh tế và quyến rũ. 

  Ngay cả khi không nở hoa, lá cây với viền trắng nổi bật vẫn thu hút sự chú ý. Dễ chăm sóc, chỉ cần tưới nước mỗi tuần, đặt nơi có ánh sáng nhưng không trực tiếp, và bón phân đều hàng tháng. 

  Nhờ việc nhân giống trong nước, Bạch Tuyết Mai thích ứng tốt với khí hậu Việt Nam và có thể được trồng trong phòng hoặc nhà.

  Bạch tuyết mai mang ý nghĩa phong thủy may mắn và tài lộc

  2.6 OEM | Hồng Ngọc Mai

  Bonsai mini Hồng Ngọc Mai, với phần rễ cây nổi bật, xoắn và ôm vào đá, là lựa chọn phổ biến cho người yêu thích bonsai. Cây có đặc điểm uốn cong linh hoạt, tạo nên nhiều dáng cây đẹp mắt, thể hiện sức sống mãnh liệt. 

  Hoa màu hồng hoặc đỏ, mang mùi thơm dễ chịu, kết thành chùm từ 3-5 bông nhỏ. Với sức sống bền bỉ và khả năng chăm sóc dễ dàng, cây ít gặp sâu bệnh. Tuy nhiên, cần chú ý đến dinh dưỡng và cung cấp đủ độ ẩm để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho cây.

  Bonsai mini hồng ngọc mai có mùi thơm dễ chịu

  2.7 OEM | Mai Cúc Thọ Hương

  Mai Cúc Thọ Hương, với hoa màu vàng rực, sở hữu từ 24 - 36 cánh tạo nên hiệu ứng cánh hoa đẹp mắt. Hoa lớn nở rộ, hương thơm nhẹ mặc dù che phủ hầu hết cành cây. 

  Điều đặc biệt là hoa giữ màu lâu, nở từ 5 - 8 ngày và không rụng cánh mà chỉ héo đi theo thời gian. Cây phát triển nhanh, dễ chăm sóc, và khá kháng bệnh. 

  Tuy nhiên, vì là giống đột biến, việc làm giống từ cây ghép là lựa chọn chủ yếu, đảm bảo thuần chủng giống và đặc tính đẹp của cây mẹ.

  Bonsai mini mai cúc thọ hương có thời gian nở hoa lâu

  2.8 OEM | Linh Sam Hạt Gạo

  Linh Sam Hạt Gạo với ý nghĩa về sức sống mãnh liệt và kiên trì trong cuộc sống, đang trở thành một trong những cây bonsai mini được ưa chuộng. 

  Việc trồng cây linh sam trong nhà không chỉ mang lại may mắn và bình yên cho gia chủ, mà còn là biểu tượng của sự giàu sang và thịnh vượng. 

  Đặc biệt, linh sam hạt gạo tượng trưng cho tính ngay thẳng và chân thành. Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời để biếu tặng trong các dịp đặc biệt, thể hiện lòng trung thành và sự quan tâm đến người nhận.

  Không chỉ là một loại cây để chơi mà còn thích hợp khi mang đi biếu tặng

  2.9 OEM | Mai Cúc Hoàng Hậu 

  Mai Cúc Hoàng Hậu, với hoa màu vàng rực, nổi bật với số lượng cánh từ 35 - 60 tùy vào. Hoa nở to, đẹp che kín toàn bộ cây. Với vẻ đẹp nổi bật, cây thường được lựa chọn làm quà tặng trong các dịp đặc biệt. 

  Tuy nhiên, đối với những người chơi bonsai mini thì loại cây này cũng chưa quá phổ biến vì đây là giống đột biệt.

  Mai cúc hoàng hậu cũng là một trong số những lựa chọn ấn tượng khi bạn chơi bonsai mini

  2.10 OEM |Sam Núi

  Cây không chỉ mang lại vẻ đẹp tinh tế cho không gian, mà còn được coi là biểu tượng xua đuổi tà khí, đồng thời tượng trưng cho may mắn và thịnh vượng. Cây sam núi không chỉ làm trang trí hoàn hảo cho ngôi nhà, mà còn là món quà ý nghĩa cho người thân. 

  Hoa màu tím và kết trái xanh, cây sam núi thu hút mọi ánh nhìn, tạo điểm nhấn sinh động. Đặc biệt, cây còn có khả năng lọc không khí, làm cho không gian xung quanh trở nên trong lành và tốt cho sức khỏe. 

  Sam núi với vẻ đẹp tự nhiên giúp tô điểm cho không gian trở nên tinh tế hơn

  3. Một số lưu ý về chậu trồng bonsai

  Chọn lựa chậu trồng là một yếu tố quyết định đối với sức khỏe và vẻ đẹp của cây. Một số lưu ý quan trọng về chậu trồng bonsai mini như sau:

  3.1 Chọn chậu có lỗ dưới đáy, độ sâu và hình dạng phù hợp

  Chậu nên có lỗ dưới đáy để đảm bảo thoát nước, ngăn chống thối rễ. Điều này giúp duy trì độ ẩm lý tưởng, tránh tình trạng nước dư mà không có lỗ thoát. Đồng thời, độ sâu và hình dạng của chậu quyết định đến sức khỏe và thẩm mỹ của cây. 

  Quá sâu có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ đất, trong khi chậu nông sẽ làm cây mất ổn định. Tránh chất liệu chậu không thoát nước, như men thuỷ tinh, và tận dụng chậu không tráng men cho mục đích trưng bày là quyết đúng đắn.

  Khi trồng cây bonsai mini nên kiểm tra kỹ chậu có khả năng thoát nước

  3.2 Bóng rêu độc đáo

  Bóng rêu là một lựa chọn độc đáo trong việc trồng bonsai mini, mang đến sự sáng tạo và gần gũi với tự nhiên. Bóng rêu không chỉ là một cuộn đất bọc bởi rêu mà còn cho phép sự linh hoạt trong việc lựa chọn loại rêu theo sở thích cá nhân. 

  Ưu điểm nổi bật của bóng rêu là khả năng thấm hút tự nhiên, không dễ biến dạng và đồng thời giữ được thoáng khí, giúp cây bonsai phát triển khỏe mạnh. 

  Sự ổn định và khả năng chống ăn mòn của bóng rêu làm cho nó trở thành một lựa chọn bền vững và thú vị cho người trồng bonsai mini

  Hy vọng rằng, độc giả sẽ chọn cho mình được kiểu bonsai mini đúng sở thích. Mỗi loại cây đều là tâm huyết mà người nghệ nhân đặt vào, đó là lý do khiến chúng trở thành những tác phẩm nghệ thuật sống động và độc đáo.

  >> Xem thêm: Bonsai House: Sau 15 năm bỏ hoang, ngôi nhà 300m2 lần nữa được tái sinh, là tổ ấm “xanh” của cặp vợ chồng trẻ

  Bài viết: Thu Thương

  *Theo dõi Happynest thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích về nhà ở nhé.

  Thu Thuong TuongTheo dõi

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Happynest Story

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0