Cải tạo nhà cũ từ những năm 60 thành ốc đảo giữa đô thị với 5 khu vườn và hồ cá

    17/11/2023 15:00461 lượt xem

    Helvetia House là dự án cải tạo lại ngôi nhà kiểu Victoria cũ, 2 tầng ở Fitzroy, Melbourne. Lộn xộn, tối tăm và xuống cấp là tình trạng hiện tại của Helvetia House, đặt ra một bài toán khó cho các KTS khi phải “hồi sinh” lại công trình này.

    Tham gia Group Cộng đồng gia dụng thông minh để nâng cấp chất lượng sống và trang bị những kiến thức hữu ích cho cả gia đình nhé. 

    Helvetia House là một ngôi nhà được cải tạo lại theo kiểu “trang trại giữa đô thị”, có những khu vườn nhỏ rợp bóng cây và còn có cả hồ cá

    Đáp ứng mong đầu tiên của gia chủ: tạo ra một không gian sinh hoạt thoáng và tiện nghi hơn

    Gia chủ mong muốn hợp nhất lại không gian của Helvetia House, giúp việc sinh hoạt và nghỉ ngơi thuận tiện hơn ngay trong thành phố sầm uất. Bằng cách loại bỏ 2 phòng (trên và dưới) ở trung tâm nhà do hư hỏng bởi ngấm nước và nấm mốc, tận dụng lối bên cạnh, KTS đã biến một công trình cũ kỹ, tối tăm thành một ngôi nhà tràn ngập ánh sáng, vườn cây xanh với những không gian linh hoạt cho cả gia đình.

        >>> Xem thêm: Tổng hợp những ngôi nhà thay đổi 'một trời một vực' sau cải tạo

    Mô phỏng lại quá trình cải tạo Helvetia House

    Quá trình cải tạo thể hiện được sự biến đổi mạnh mẽ của kiến trúc, từ sự cũ kỹ, hỗn loạn thành một công trình xanh, tràn ngập ánh sáng

    Việc loại bỏ phần lõi xuống cấp đã giúp tạo nên một khu vực sinh hoạt rộng rãi, đủ ánh sáng

    Đặc biệt, sau khi cải tạo lại, Helvetia House sẽ có 5 khu vườn riêng biệt với những đặc điểm khác nhau: khu vườn nước ở lối đi chính, khu vườn cây treo, khu rợp bóng cây lớn ở phía sau, khu vườn trưng bày ở phía trước và khu vườn nghỉ ngơi ở trên ban công phòng ngủ chính. Khu vườn ở trên sân thượng được bảo vệ bởi lưới thép.

    Sau cải tạo, ngôi nhà có sự hài hòa giữa một công trình hiện đại với ngôi nhà kiểu Victoria cũ

    Không gian tràn ngập cây xanh với khoảng 5 khu vườn được bố trí ở khắp nơi

    Lối vào nhà thoáng đãng với khu vườn nước, hồ cá và hoa

    Đây là lối chính, vào từ bên hông nhà. Lối dẫn vào khu vực trung tâm, rẽ phải là không gian giải trí và sinh hoạt, bên trái là phòng ngủ hoặc đi thẳng lên cầu thang là tới studio, phòng làm việc và phòng ngủ chính

    Khu vườn nhỏ ở phía trước nhà

    Khu vườn lớn phía sau nhà

    Khu vườn nghỉ ngơi ở ban công 

    Khu vườn trưng bày đẹp mắt

    Quá trình cải tạo Helvetia House gắn liền với sự bền vững và tái sử dụng

    Với Helvetia House, việc cải tạo lại sẽ tập trung vào những chi tiết đã có sẵn, hạn chế tối đa việc xây mới, cải thiện sự bền vững và tái sử dụng trong quá trình xây dựng. Thay vì lựa chọn giải pháp phá bỏ mọi thứ thì đội ngũ KTS sẽ tập trung vào việc mở rộng phần phía sau nhà. Tuy tính thẩm mỹ chưa cao nhưng không nhất thiết phải thay mới, họ lựa chọn các loại gạch và vật liệu hoàn thiện sẵn có để cải tạo ngôi nhà. 

        >>> Xem thêm: 6 cách giúp bạn tiết kiệm chi phí khi cải tạo nhà

    Thay vì phá bỏ, đội ngũ KTS đã cố gắng tận dụng kết cấu tường hiện có để bảo tồn di sản cho ngôi nhà

    Bức tường còn được trang trí họa tiết đẹp mắt, tạo hiệu ứng thị giác tựa như bóng phản chiếu 

    Một phần bức tường gạch ban đầu được thay thế bằng các tấm lưới thép lớn

    Một số chi tiết ở ngôi nhà cũ vẫn được giữ nguyên và tái sử dụng như cột trụ phía trước, cửa sổ phía sau và khoảng sân ban công

    Đầu tiên, phần lõi xuống cấp của ngôi nhà sẽ được loại bỏ để tạo giếng trời, lấy sáng và thông khí. Ở bên trong, hầu hết tường ngăn cũng sẽ được dỡ bỏ, bổ sung thêm cửa trượt, rèm để tăng tính linh hoạt cho các không gian chức năng. Tất cả các lớp hoàn thiện ở bên trong đã được làm mới như bổ sung thêm hệ thống sưởi, thay 1 số cửa sổ thành cửa kính 2 lớp để điều chỉnh nhiệt. Một sân hiên ban công rộng ở ngoài phòng ngủ cũng được thiết kế lại. Phía sau khu đất có một khu vườn rộng, thêm nhà kho và nhà để xe ở bên dưới.

    Sau cải tạo, trong nhà có giếng trời tràn ngập ánh nắng 

    Ngay trong không gian bếp, phòng ăn cũng có một bể cá nhỏ được tích hợp

    Căn bếp đầy đủ hiện đại, tiện nghi và ấm cúng

    Khu vực bồn rửa nằm ở đối diện sử dụng tông màu xanh lam tạo điểm nhấn

     

    Ở tầng trên, một lối đi bằng kim loại có đục lỗ nối studio với phòng ngủ chính, ban công và phòng làm việc

    Studio này thực tế là một không gian đa chức năng, có thể chuyển đổi thành không gian sinh hoạt, làm việc hoặc thành phòng ngủ bổ sung trong tương lai

    Không gian làm việc ngăn cách với phòng ngủ bằng rèm

    Phòng ngủ chính nối với khoảng ban công rộng rãi

     

     

    Tăng cường không gian xanh là ưu tiên hàng đầu xuyên suốt quá trình cải tạo

    Dự án hướng đến tính bền vững, tái sử dụng và lối sống thân thiện môi trường

    Gia chủ chia sẻ rằng Helvetia House thực sự đã hồi sinh, mang đến cho họ một không gian sống mới tràn đầy sức sống. Thậm chí, ngôi nhà còn được lắp thêm pin năng lượng mặt trời, bể nước tái hấp thụ từ mái nhà để dùng cho nhà vệ sinh và tưới cây.

        >>> Xem thêm: Cải tạo nhà ở: Khi nào gia chủ nên cải tạo? Khi nào cần xây mới?

     

    Sơ đồ Helvetia House trước khi cải tạo

     

     

     

     

     

     

     

    Sơ đồ Helvetia House sau khi cải tạo

    Thông tin chi tiết công trình:

    Tên công trình: Helvetia House

    Đơn vị thiết kế: Austin Maynard Architects

    Diện tích: 287 m2

    Địa điểm: Fitzroy, Úc

    Năm dự án: 2023

    Ảnh: Derek Swalwell

    *Theo dõi Happynest thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích về nhà ở nhé.

    Nguyễn Thu HằngTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0