Jury House

    10/06/2024 10:52519 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      Jury House
    • Năm hoàn thành
      2021
    • Thiết kế
      HoangGk Architecture
    • Thi công
      Anh Phước
    • Chụp ảnh
      Quang Dâm

    Những kết nối tinh thần

     

    Jury house là một ngôi nhà kỳ lạ. Với vẻ ngoài được tạo thành bởi tổ hợp khối trừu tượng, ngôi nhà không chỉ thoát ra khỏi sự rập khuôn trong kiến trúc nhà ống, mà còn là một nỗ lực trong việc khơi gợi những kết nối tinh thần với người ở thông qua ngôn ngữ kiến trúc.

     

    Hồi ức của một ngôi nhà

    Một ngôi nhà thường được mô tả qua những từ ngữ tượng hình, như mái dốc hay mái bằng, rộng hay hẹp, cao hay thấp. Việc nỗ lực diễn đạt những thứ hữu hình, suy cho cùng, cũng là để hình dung cái cảm nhận tinh thần mà một ngôi nhà mang lại, chẳng hạn như vẻ hào nhoáng hay sự ấm cúng. Những cảm nhận đó là một khái niệm trừu tượng, vốn vô hình và bất định. Việc đặt yếu tố hữu hình hay vô hình làm mục tiêu ban đầu cũng tạo ra sự khác biệt của một ngôi nhà. Có kiến trúc sư tập trung đề cao sự trau chuốt của các yếu tố vật chất nhằm đạt được những hiệu ứng thị giác mỹ mãn, nhưng cũng có kiến trúc sư mượn không gian vật lý để nuôi dưỡng tình cảm giữa người ở với ngôi nhà của mình.

     

    Jury house là một nỗ lực tìm tới những cảm xúc vô hình thông qua kiến trúc hữu hình. Khơi gợi tình cảm của một gia đình ba thế hệ dành cho ngôi nhà của mình vốn là việc không dễ khi đây là một hành trình mơ hồ trong địa hạt mênh mông của tâm trí con người. Với Jury house, cảm giác thân thuộc từ ngôi nhà cũ được giữ nhịp thông qua thủ pháp tạo hình và phân chia tỉ lệ hình khối.

     

    Những đường vát chéo trừu tượng trong tạo hình của Jury house tỏ ra hiệu quả khi mà nó nhắc lại được hình dáng trán tường dốc, một nhận diện đặc trưng của ngôi nhà cũ. Chiều cao và chiều ngang của nhà mới cũng là một thử thách cho người thiết kế khi mà những con số này gần như gấp đôi so với ngôi nhà cũ. Việc xử lý mặt đứng tạo thành các khối được đẩy sâu dần vào trong cũng là một lời giải hay khi mà nó giúp giảm tối thiểu sự áp chế từ quy mô công trình mới, từ đó giữ được tỉ lệ vừa vặn và gần gũi của ngôi nhà-khoảng sân. Tiếp cận ngôi nhà từ sân, khối cửa chính xuất hiện nổi bật với chiều cao và chiều rộng gần với tỉ lệ của ngôi nhà cũ, điều đó giúp khoảng sân trước trở nên thoáng đãng và gần gũi dù công trình mới có khối tích lớn hơn rất nhiều. Việc nhắc lại những đường nét chính và phân chia tỉ lệ khối có thể xem là những thủ pháp kiến trúc giúp giữ cảm giác thân thuộc và tiếp nối mạch cảm xúc giữa cũ và mới cho Jury house.

     

    Một đáp án vừa vặn

    Có vô số lời giải cho bài toán thiết kế một ngôi nhà trên khu đất chữ nhật hoàn hảo và tổ hợp khối trừu tượng là một lựa chọn thoát ra khỏi vùng an toàn. Việc tạo ra một tổ hợp các khối đan cài với nhau khiến cho công trình trông như một kiến trúc chủ nghĩa hậu hiện đại ( Postmodernism ) với những đường vát mạnh, gờ tường cong và những ô cửa tròn trừu tượng. Ngoài ra, Jury house cũng mang một chút hình ảnh của kiến trúc giải tỏa kết cấu ( Deconstructivism ), nhất là khi hệ kết cấu dầm cột gần như biến mất trong tổ hợp những khối hộp vuông. Cách bố cục hình khối này xóa mờ quan điểm vốn có về mặt đứng trong nhà ở, khi mà việc phân định đây là ngôi nhà một tầng, hay hai tầng không còn quan trọng. Thay vào đó, cả ngôi nhà xuất hiện như một tổng thể ấn tượng tạo ra “điểm neo” mới cho nơi chốn, một ngõ nhỏ ở Hưng Lộc- Đồng Nai. Việc đẩy khối tầng hai về phía sau, tạo một diện phía trước tương đối đồng đều giúp cho Jury House trở thành một công trình vừa vặn với bối cảnh xung quanh.

     

    Khi mà các yếu tố bền vững, nhiều mảng xanh, gần gũi thiên nhiên và thông thoáng dần trở thành tiêu chuẩn căn bản cho nhà ở, thì người thiết kế có cơ hội đi tiếp và đào sâu vào những vấn đề mới. Yếu tố tinh thần, sự gắn kết giữa con người và ngôi nhà là một trong số đó. Chủ nhân của Jury house có đồng điệu với ngôi nhà này hay không? đây có lẽ chỉ là một câu hỏi tu từ khi mà người ngoài cuộc không thể biết câu trả lời chính xác, chỉ biết rằng khi Jury house về đích, kiến trúc sư đã nhận được nhiều hình chụp ngôi nhà do chính chủ nhân của nó chăm chút từng góc máy. Sự gắn kết giữa con người và ngôi nhà là trái ngọt dành cho kiến trúc sư biết quan tâm đến trải nghiệm của người ở.

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0