RCA Apartment - Sự cân bằng cảm xúc trong không gian tối giản

  10/07/2023 09:35968 lượt xem

  Công trình có một bối cảnh khá rõ ràng khi chủ đầu tư muốn cải tạo căn hộ như một món quà dành tặng cho người con chuẩn bị lập gia đình. Vì vậy, chủ đầu tư mong muốn căn hộ mang âm hưởng ấm cúng thân thiện, có tính kết nối nhưng vẫn mang tính tối giản, hiện đại phù hợp với mong muốn của người con.

  Căn hộ 100m2 nhưng hiện trạng có khá nhiều góc cạnh, nhiều hạn chế

  Căn hộ chỉ có 2 phòng ngủ nhưng mặt bằng hiện trạng khiến chúng ta có một âm hưởng bí bách. Với một khu vực bếp được đóng kín cộng hưởng với sảnh vào khiến cho ngay khi bước vào nhà đã có một hành lang khá dài, tù đó khiến cho không gian ngủ phụ bị cô lập hơn cũng như cả hai không gian này đều mất tính kết nối và không có ánh sáng tự nhiên.

  Không gian phụ bao gồm: wc chung, wc master có diện tích khá lớn, được cố định bới các cột kỹ thuật khiến việc tối đa hóa công năng có có vấn đề, diện tích không gian phụ lớn nhưng gia chủ cũ vẫn phải sử dụng hệ giặt phơi ở cả logia master & phòng khách.

  Căn hộ hiện trạng chủ đầu tư bàn giao khá cũ kĩ, nhiều góc cạnh, hành lang dài khiến ánh sáng tự nhiên khó tràn vào căn hộ

  Các khu vực trần tường sàn ẩm mốc khá nhiều, không thể tận dụng lại.

  Với những thông tin khảo sát từ nhu cầu chủ nhà và đặc điểm hiện trạng, chúng tôi nhận thấy điểm mấu chốt để có được đáp án cho bài toán khó này chính là những “khoảng đóng”. Những “khoảng đóng” khiến không gian bí bách, tối tăm và ngăn cách sự kết nối của các thành viên gia đình. Để đảm bảo hệ thống kỹ thuật tốt nhất, khu vực vệ sinh là phần đặc duy nhất được giữ lại. Các không gian các được giải phóng, kết nối với nhau để có được sự thông suốt, tận dụng các điểm mạnh trong không gian.

  Dựa trên tính đặc thù của công năng, không gian được chia ra thành hai âm hưởng tách biệt. Không gian khu vực sảnh vào, bếp, bàn ăn và hệ tủ đồ được thiết kế theo ngôn ngữ tối giản, sử dụng ít vật liệu, đường nét đơn giản và mọi thứ được bố trí để thuận tiện nhất cho việc sử dụng. Nhưng không gian phòng ngủ và phòng vệ sinh lại mang âm hưởng ấm cúng, thư giãn hơn. Các vật liệu được tổ hợp tự do hơn, mang tính chất tự nhiên hơn như gỗ, đất, đá, tạo nên không gian thoải mái và gần gũi.

   

  Mặt bằng trước & sau khi cải tạo.

  Sau khi hoàn thiện, Chỉ với sự thay đổi nhỏ nhưng tinh tế nằm ở khoảng mở trên bức tường ngăn phòng khách và phòng ngủ, tận dụng thêm sự thông thoáng từ khoảng ban công còn lại, không gian tiếp khách nhờ vậy mà không còn cảm giác bí bách. 

  Không gian được chia làm 2 âm hưởng màu sắc đem tới sự cân bằng cho tổng thể căn hộ

  Thay vì giữ một bức tường nhàm chán chạy dài qua tất cả các không gian, phương án cải tạo đã tạo một mặt diện với tổ hợp các vật liệu cùng tỷ lệ đặc rỗng khác nhau, tạo ra sự thú vị trong thẩm mỹ và cách thức sử dụng . Chỉ với sự thay đổi nhỏ nhưng tinh tế nằm ở khoảng mở trên bức tường ngăn phòng khách và phòng ngủ, tận dụng thêm sự thông thoáng từ khoảng ban công còn lại, không gian tiếp khách nhờ vậy mà không còn cảm giác bí bách.

  Các phần vách được cải tạo giúp không gian thân thiên hơn, không còn cảm giác hành lang dài khi bước vào căn hộ.

  Việc cải tạo hệ vách ngăn phòng master khiến cả không gian phòng ngủ lẫn phòng khách đều tận dụng được ánh sáng tự nhiên từ 2 phần logia

  Không gian phòng khách khá tối giản, không gian thoáng tôn vinh chất cảm từ ánh sáng và vật liệu.

  Khu vực bếp & bàn đảo mang âm hưởng tối giản với tông màu lạnh

  Phần vách phòng khách được hoàn thiên với sơn hiệu ứng tạo chất cảm làm nền cho nhu cầu treo tranh "thưởng" tranh của gia chủ.

  Diện tích tương đối lớn so với công năng hạn chế trong hiện trạngkhiến cho không gian trở nên trống trải và lạc lõng. Một tổ hợp đảo bếp và bàn ăn được đặt vào trung tâm không gian, không chỉ giúp tăng tiện nghi cho căn hộ mà còn tạo bố cục thú vị hơn cho không gian.

  Các phần thiết bị gia dụng ( tủ lạnh, máy nướng, lò vi sóng,...) và phụ kiện sẽ được để âm tủ giúp khu vực bếp gọn gàng, sạch sẽ. Hệ tủ vừa che đi phần góc cạnh của cột hiện trạng vừa đáp ứng được nhu cầu lưu trữ theo mong muốn của gia chủ.

  Khu vực bếp & bàn đảo mang âm hưởng tối giản với tông màu lạnh

  Việc tách biệt hai âm hưởng khác nhau trong cùng một không gian sẽ mang đến nhiều cảm xúc thú vị cho gia chủ. Khi bước vào khu vực sảnh và bếp, mọi thứ được thiết kế để đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng ngày. Các đường nét tối giản và vật liệu ít sẽ tạo ra một không gian trực tiếp và hiện đại, đồng thời mang lại sự tiện nghi và dễ dàng trong việc di chuyển và sắp xếp. 

  Sự tách biệt giữa hai âm hưởng khác biệt trong cùng một không gian không chỉ tạo ra sự đa dạng mà còn mang lại những trải nghiệm đa chiều cho gia chủ. Điều này thể hiện tính sáng tạo và khả năng tùy chỉnh không gian theo những nhu cầu cụ thể của mỗi người

  Không gian khách bếp liên thông và được nhấn bởi ánh sáng để tạo sự gần gũi trong không gian

  Khi bước vào phòng ngủ và phòng vệ sinh, không gian mang đến một cảm giác ấm cúng và thư giãn. Vật liệu tự nhiên như gỗ, đất và đá được sử dụng để tạo nên một không gian gần gũi và gợi nhắc đến sự tự nhiên. Điều này có thể gợi lên sự thư thái và giúp gia chủ có thời gian nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng sau một ngày làm việc căng thẳng.

  Phòng ngủ được bố trí đơn giản, việc thay đổi đồng bộ hệ vách giúp các không gian có tính kết nối, đồng bộ với nhau.

  Phần vách ngăn giúp không gian thoáng đãng hơn rất nhiều.

  Khu vực bàn làm việc khá thư giãn có thể tương tác với không gian khách khi cần

  Việc cải tạo hệ vách ngăn phòng master khiến cả không gian phòng ngủ lẫn phòng khách đều tận dụng được ánh sáng tự nhiên từ 2 phần logia

  Phòng ngủ phụ được bố trí cơ bản với phần giường kết hợp bàn học mang tính lưu trữ

  Căn hộ hiện trạng có phần không gian phụ đã khá cũ kĩ nên đã được cải tạo với một âm hưởng tối giản cùng với tone màu tối theo nhu cầu của gia chủ,được thiết kế theo ngôn ngữ tối giản, sử dụng ít vật liệu, đường nét đơn giản và mọi thứ được bố trí để thuận tiện nhất cho việc sử dụng. 

  Chi tiết hoàn thiện trong căn hộ

  Thông tin công trình:

  Địa điểm: Chung cư Royal City, quận Thanh Xuân, Hà Nội

  Diện tích: 100m2

  Thiết kế: Vinh Nguyễn, Đức Chu

  Năm hoàn thành: 2022

  Hình ảnh: Cao Hòa

  Bình luận

  Phương Dung

  Đúng phong cách mình thíchh

  4 months agoTrả lờiChỉnh sửaXóa1

  Hãy đăng nhập để bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Happynest Story

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 1
  • 0