Lưu ý quan trọng trong thiết kế và xây dựng nhà có tầng hầm

  09/06/2023 14:002.268 lượt xem

  Xây nhà có tầng hầm hoặc bán hầm là một giải pháp được nhiều chủ đầu tư lựa chọn khi xây nhà tại các thành phố lớn. Với nhiều ưu điểm: tối ưu không gian, tăng diện tích sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như làm khu vực để xe, kho chứa đồ hay với mục đích nâng mặt bằng của ngôi nhà lên cao, giúp không gian thông thoáng, hạn chế bụi bặm. Tuy nhiên, khi muốn xây nhà có hầm chủ đầu tư phải lưu ý những vấn đề gì để đảm bảo công trình được bền đẹp với thời gian? Mời quý chủ đầu tư cùng tham khảo bài viết bên dưới để có ngay câu trả lời nhé!

  Thiết kế nhà phố có tầng hầm

  1. 1. Nhà có tầng hầm, bán hầm là gì?

  Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 03:2012/BXD định nghĩa, quy định về tầng hầm và tầng bán hầm như sau:

  - Tầng hầm: được định nghĩa là một hay nhiều tầng của công trình được thi công quá một nửa chiều cao thấp hơn so với cao độ vỉa hè theo quy hoạch được duyệt.

  - Tầng bán hầm: được định nghĩa là một nửa chiều cao của nó nằm trên hoặc ngang cao độ mặt đất của công trình xây dựng theo quy hoạch được duyệt.

  Thiết kế nhà phố có tầng hầm

  1. 2. Chủ đầu nên lưu ý gì khi xây nhà có tầng hầm và bán hầm?

  Thi công vách tầng hầm

  1. 2.1. Chi phí xây nhà tầng hầm và bán hầm

  Khi xây nhà có hầm chi phí sẽ cao hơn từ 115 - 140% so với nhà không hầm. Do đó, chủ đầu tư cần dự trù kinh phí để quá trình xây dựng được diễn ra suôn sẻ. Chủ đầu tư có thể tham khảo một số đơn vị cung cấp bảng báo giá thiết kế nhà phố, biệt thự chi tiết và từ đó có thể dự trù được kinh phí cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, giải pháp tối ưu là nên chọn một công ty xây dựng trọn gói và giao toàn bộ các khâu chuyên môn để công trình được trọn vẹn nhất.

  1. 2.2. Quy định chung về xây nhà có tầng hầm và tầng bán hầm

  Nhà phố có tầng hầm

  Theo quy định tại Điều 11-135/2007/QĐ-UBND ngày 08/12/2007 của UBND TP. Hồ Chí Minh, quy định 3 vấn đề liên quan đến cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ có tầng hầm, bán hầm như sau:

  - Phần nổi của tầng bán hầm (tính đến sàn tầng trệt) không quá 1,2m so với cao độ vỉa hè hiện hữu ổn định.

  - Vị trí đường xuống tầng hầm (ram dốc) cách ranh lộ giới tối thiểu 3m.

  - Đối với nhà ở liên kế có mặt tiền xây dựng giáp với đường có lộ giới nhỏ hơn 6m, không thiết kế tầng hầm có lối lên xuống dành cho ô tô tiếp cận trực tiếp với đường.

  1. 2.3. Quy định về chiều cao của tầng hầm

  Theo quy định của Bộ Xây Dựng, chiều cao tối thiểu khi thiết kế thi công tầng hầm cho nhà phố, biệt thự là 2,2m trở lên và chiều cao đường dốc cũng phải từ 2,2m trở lên. Chủ đầu tư khi xây dựng, cần tính toán hợp lý chiều cao theo nhu cầu sử dụng thực tế của gia đình mình.

  Nhà phố có tầng hầm

  1. 2.4. Độ dốc của tầng hầm

  Theo quy định, độ dốc tầng hầm và tầng bán hầm của công trình xây dựng được quy định không vượt quá 15%-20% so với chiều sâu của tầng hầm. Chiều cao được tính từ mép cửa hầm vuông góc với mặt dốc.Tuân thủ quy định về độ dốc trong thi công tầng hầm giúp các phương tiện lưu thông thuận tiện và an toàn, đặc biệt là các loại xe ô-tô có gầm thấp. Đối với tầng hầm có dốc cong thì độ dốc không vượt quá 13% và dốc thẳng là 15%.

  Trường hợp xây dựng nhà phố không có diện tích lớn, thi công tầng hầm, tầng bán hầm sát mặt đường thì độ dốc khoảng từ 20% – 25%. Với độ dốc này cứ đi vào 1m chiều dài trong hầm thì nền sẽ thấp xuống 25 cm.

  Thi công ram dốc tầng hầm

  1. 2.5. Độ sâu của tầng hầm, tầng bán hầm

  Về độ sâu, tầng hầm phải đạt từ 1,5m trở lên và tầng bán hầm thường sẽ đào xuống độ sâu tối đa là 1,5m so với mặt đất tự nhiên. Để thi công tầng hầm hay bán hầm bắt buộc phải đào đất cả công trình, theo quy định trung bình chiều sâu đào cho đến đáy móng là 3m.

  Không gian tầng hầm nhà phố

  1. 2.6. Đảm bảo chống thấm, chống ngập

  Chống thấm và chống ngập là hai yếu tố quan trọng nhất cần quan tâm để đảm bảo chất lượng cũng như thẩm mỹ của công trình, đặc biệt là khi xây dựng ở những khu vực mưa nhiều, thường xuyên ngập. Khi xây dựng tầng hầm, phải đảm bảo thi công vách hầm đúng kỹ thuật, tính toán và bố trí hợp lý hệ thống thoát nước.

  Đổ bê tông móng và sàn tầng hầm

  1. 2.7. Ánh sáng và độ thông thoáng

  Do nằm một phần hoặc cả phần sâu dưới lòng đất, nên việc đảm bảo ánh sáng và độ thoáng khí cho tầng hầm là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là nhà có nhiều tầng hầm. Để có được thiết kế tối ưu và an toàn nhất về ánh sáng và độ thông thoáng, chủ đầu tư nên tiếp nhận tư vấn chuyên môn từ những kiến trúc sư có kinh nghiệm.

  Vừa rồi là những lưu ý quan trọng về mặt chi phí, thiết kế và thi công nhà có tầng hầm, tầng bán hầm. Hy vọng bạn đã có thêm được những thông tin hữu ích, hỗ trợ cho quá trình xây dựng ngôi nhà của mình được hoàn hảo nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị xây nhà có tầng hầm uy tín, giàu kinh nghiệm hãy tham khảo ngay địa chỉ sau để được tư vấn miễn phí và báo giá xây nhà trọn gói.

  Không gian tầng hầm

  1. 3. Một số sai lầm nên tránh khi xây nhà có tầng hầm

  Cừ vây tầng hầm

  Khi xây nhà có tầng hầm cần lưu ý tường và trần của hầm. Nên trát phẳng, sử dụng loại sơn dễ lau chùi, chống bám bẩn. Sàn nên sử dụng vật liệu có độ chống mài mòn, chống trơn trượt và dễ cọ rửa. Những yếu tố này giúp cho khu vực tầng hầm trở nên sạch sẽ và an toàn khi sử dụng.

  Đối với nhà có diện tích sàn sử dụng nhỏ không nên làm tầng hầm, vì đường dẫn xe vào có thể chiếm gần hết diện tích của tầng hầm, dẫn đến lãng phí và không hiệu quả.

  Nhà nằm tại khu vực có triều cường nước dâng cao có thể tràn vào tầng hầm.

  Địa phương có lượng mưa lớn hệ thống thoát nước không kịp sẽ tràn vào tầng hầm, sẽ làm hư hỏng vật dụng trong tầng hầm.

  Kiến trúc sư Huỳnh Xuân HảiTheo dõi

  Tư vấn, thiết kế - KTS/Thiết kế

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Happynest Story

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0