Quyết tâm cải tạo nhà lần cuối, gia chủ có được kết quả xứng đáng

    03/06/2023 15:001.559 lượt xem

    Sau nhiều lần cải tạo, ngôi nhà nửa bê tông, nửa gỗ lột xác thành 1 ngôi nhà vườn mang đậm dấu ấn bản địa. Vẻ ngoài của ngôi nhà vườn toát lên vẻ đẹp của nghề thủ công ở địa phương, vẻ đẹp của lối sống gần gũi với tự nhiên nhưng vẫn đan xen nét hiện đại, hợp thời cần có.

    Tham gia ngay Group Happynest Săn Ưu Đãi để được nhận chính sách mua hàng với giá tốt nhất nhé. Mọi thắc mắc về sản phẩm và cách đặt hàng, vui lòng liên hệ fanpage Happynest / Happynest Shop / hotline 093 468 06 36 để được hỗ trợ kịp thời. 

    Ngôi nhà vườn này có tên là Inn House, ban đầu là ngôi nhà nửa gỗ nửa bê tông nhưng đã được cải tạo lại, biến thành ngôi nhà gỗ thân thiện, ấm cúng

    Những yêu cầu của chủ nhà với ngôi nhà vườn

    Ngôi nhà vườn này nằm ở quận In Buri, tỉnh Sing Buri, Thái Lan. Khi khảo sát khu đất, các KTS cho biết họ thấy 1 ngôi nhà khung gỗ cũ lâu đời, bao quanh là những cây cổ thụ xanh tốt. Trước đó, ngôi nhà đã được cải tạo khá nhiều lần và được các thành viên trong gia đình đặt tên là “Inn House”. Ngôi nhà này được làm lại cho mẹ của gia chủ, bà mong muốn có phòng ngủ riêng, đầy đủ tiện nghi.

    Ngôi nhà vườn Inn House đã được cải tạo khác nhiều lần trước đó 

    Gia chủ chia sẻ rằng đây sẽ lần cải tạo cuối cùng

    Một trong những khía cạnh trọng tâm của thiết kế mới là phòng ngủ cần thân thiện với người lớn tuổi, ưu tiên tính an toàn và đủ linh hoạt để người mẹ có thể thay đổi và di chuyển các món đồ nội thất xung quanh. Bởi vì người mẹ từng làm ở ngành nghệ thuật trang trí nên bà có khá nhiều bộ sưu tập, từ nội thất cổ điển, sách cho đến bộ đồ ăn, dụng cụ và thiết bị bếp. Là một người thích trang trí lại nhà cửa nên bà có thói quen làm mới lại không gian bằng cách thay đổi vị trí của các món đồ nội thất. Và đây sẽ là lần cuối cùng bà cải tạo lại ngôi nhà này, do đó, thiết kế vừa phải đảm bảo sự bền vững, vừa phải linh hoạt cho mọi người trong gia đình.

    Phòng ngủ của mẹ gia chủ được bố trí ở tầng 1

    Phòng tắm và phòng ngủ đều chú trọng đến việc đảm bảo ánh sáng tự nhiên và thông gió

    Tất cả các món đồ nội thất gỗ trong nhà đều từ bộ sưu tập của người mẹ

    Ngoài ra, trong nhà cũng có khá nhiều tủ trưng bày các bộ sưu tập, từ nội thất cũ, bát đĩa, sách,... giúp không gian thêm độc đáo

    Bên cạnh đó, gia chủ có 1 kế hoạch riêng cho ngôi nhà vườn là thiết kế không gian cho những người bạn có cùng lối sống và những người không có con, cùng sống 1 cuộc sống giản dị, độc lập khi về hưu. Mọi người có thể tâm sự, trò chuyện ở bất cứ đâu trong nhà. Phía trên tầng là không gian mở cho các lớp yoga hoặc thiền nhóm. Với những yêu cầu đó, việc thiết kế nội thất càng thêm quan trọng.

    Không gian đa năng thiết kế mở có thể sử dụng để dạy thiền hoặc tập yoga. KTS đã bổ sung thêm hệ kệ tường xung quanh giúp không gian có hồn hơn

    Bức tường ban đầu được loại bỏ để không gian liền mạch hơn

    Phía ngoài có 1 ban công gỗ, tạo không gian nghỉ ngơi thư giãn sau khi tập yoga. Mái che trong suốt giúp lấy sáng và giảm cảm giác nóng bức

    Bên dưới là không gian sân vườn, có khoảng hiên nghỉ ngơi. Mái hiên bằng thanh tre được bổ sung thêm để lọc ánh sáng

    KTS chia sẻ thêm: “Mục tiêu chính của chúng tôi không chỉ giải quyết vấn đề gốc của ngôi nhà mà còn tạo ra một cuộc sống mới hay tạo ra một cách sống mới trong ngôi nhà cả về mặt chức năng và tinh thần. Tất cả phải tuân thủ lối sống và nhu cầu mới của gia đình chủ nhà. Chúng tôi quyết định tăng không gian bên trong bằng cách loại bỏ các tiện ích mở rộng không cần thiết và 1 số không gian lưu trữ. Sau đó, thay thế bằng sảnh vào thông thoáng đón ánh sáng và gió tự nhiên lưu thông tốt, bao gồm cả việc tạo ra khoảng mở để nhìn ra không gian xanh bên ngoài nữa”.

    Ưu tiên sử dụng các loại vật liệu bản địa

    Các nguyên liệu để cải tạo ngôi nhà vườn Inn House hoàn toàn lấy tại địa phương và tận dụng 1 số chi tiết cũ để tránh lãng phí, điều đó thể hiện được sự khéo léo của các nghệ nhân tại địa phương. Các bức tường, các cửa sổ và cửa ra vào bằng gỗ cũ được đánh bóng và sơn lại để tái sử dụng. Một số vật liệu mới được bổ sung thêm để điểm xuyết ngôn ngữ kiến trúc đương đại như bê tông, kim loại,… Các KTS cũng sử dụng 3 loại con tiện khác nhau để phù hợp với công dụng của từng bức tường. Cột và tường gạch mới cũng được bổ sung để tăng sự vững chắc. Có một bức tường khung thép với cửa sổ mái hiên, bên trên là bức tường bằng kính và gỗ, có lỗ thông được che chắn bằng lưới chống muỗi.

    Sảnh vào nhà có mái mở là phần mở rộng từ ngôi nhà chính và kết nối với tầng 2. Bức tường của tường 2 được phá dỡ và bổ sung thêm lan can. Có cửa sổ lấy sáng giúp không gian thêm thoáng

    Chủ nhà cho biết: “Điều chúng tôi ấn tượng nhất là cách các kiến ​​trúc sư giúp các nghệ nhân tại địa phương hiện hết được tay nghề của mình. Các bu lông và chốt không được giấu vào cấu trúc bằng gỗ mà để trần, cho thấy tầm quan trọng của các bộ phận nhỏ giữ vững các cấu trúc lớn. Điều đó tạo nên nét quyến rũ độc đáo thú vị.”

    Cấu trúc bên trong ban đầu có màu xanh lá và trắng thì nay được thay đổi thành tông trắng chủ đạo để tăng cảm nhận thoáng đãng. Cầu thang cũng được di chuyển sang vị trí mới để không gian lấy thêm được ánh sáng

    Từ sảnh vào có lối đi dẫn đến khu vực thư giãn với bộ bàn ghế gỗ cổ

    Căn bếp không chỉ được dùng để nấu nướng, ăn uống mà còn là nơi tiếp khách. Đảo bếp được cải tạo lại, bàn tiệc lớn gia cố thêm mặt bàn bằng gạch để lau chùi dễ dàng hơn, bên dưới có thể sử dụng để đồ tiện lợi

    Các khu vực khác trong bếp có bề mặt là xi măng trần hài hòa với tổng thể, có cửa sổ mái để đón ánh sáng và gió tự nhiên

    Một khu nhà khác, trước đây là chuồng lợn nhưng sau cải tạo thì chuyển thành nhà kho. Bức tường tre được bổ sung để lấy ánh sáng và giúp lưu thông gió tự nhiên

    Quá trình khắc phục hệ thống ánh sáng, các vết nứt gãy và vấn đề về các loài động vật xung quanh

    Sau khi cải tạo cấu trúc, bước tiếp theo các KTS cần giải quyết là ánh sáng tự nhiên, các vết nứt gãy do quá trình cải tạo trước đây và mối mọt ở tường gỗ. Ngoài ra, có khá nhiều loài động vật lang thang trên mái nhà vào ban đêm và chui vào các khe mái cũng là 1 vấn đề nan giải.

    Do trải quá nhiều lần cải tạo và quanh nhà nhiều cây nên ngôi nhà vườn gặp khá nhiều vấn đề 

    Vì khu vực xung quanh có nhiều cây cối nên phần mái sẽ được xử lý cẩn thận. Sẽ không có khoảng trống ở dưới mái để động vật chui vào sống, cấu trúc mái thay đổi, sử dụng dạng mái kép, có phủ cỏ vetiver vừa tăng sự chắc chắn, vừa giúp cách nhiệt. Để tăng khả năng chống nóng cho tầng 2 và hỗ trợ quá trình tản nhiệt tốt hơn, các KTS kết hợp cửa chớp gỗ cùng trần xốp PU loại 5cm làm chất cách nhiệt giữa các xà nhà dốc theo hình mái nhà. Cách thiết kế này cũng phần nào giúp ngăn động vật vào trong nhà.

    Mái nhà được xử lý lại cho phù hợp hơn

    Mái nhà ở phần mở rộng của tầng 1 có phủ cỏ vetiver giúp tránh nóng, giảm tiếng ồn khi trời mưa

    Quá trình thiết kế lại ngôi nhà vườn Inn House không quá chú trọng đến quy mô hay phải hợp thời mà ưu tiên làm nổi bật các chi tiết. Cách thiết kế phù hợp với lối sống tạo nên không gian sinh linh hoạt, ưu tiên sử dụng vật liệu địa phương mang đến cho chủ nhà sự hài lòng và hạnh phúc khi được sống trong ngôi nhà mà mình mong muốn.

     

    Bản vẽ chi tiết công trình

    Thông tin chi tiết công trình:

    Tên công trình: Inn House

    Đơn vị thiết kế: Yangnar Studio

    Địa điểm: In Buri, Sing Buri, Thái Lan

    Diện tích: 342 m2

    Ảnh: Rungkit Charoenwat

    Bài viết: Thu Hằng

    *Bài viết được biên soạn bởi đội ngũ Happynest. Xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

    Bạn đang cần tìm đơn vị thiết kế - thi công? Hãy điền yêu cầu vào form Đăng ký tư vấn. Happynest sẽ giúp bạn kết nối dễ dàng, nhanh chóng với đơn vị phù hợp nhất nhé!

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0