Những vị trí đặt cửa nhà nên kiêng kỵ để đảm bảo phong thủy

  30/05/2023 17:001.844 lượt xem

  Theo quan niệm phong thủy, cửa nhà là nơi đón những điều tốt đẹp và ngăn chặn luồng khí xấu xâm nhập vào nhà. Trong thiết kế, có một số vị trí đặt cửa nhà gia chủ nên kiêng kỵ để đảm bảo phong thủy như sau.

  Tham gia ngay Group Happynest Săn Ưu Đãi để được nhận chính sách mua hàng với giá tốt nhất nhé. Mọi thắc mắc về sản phẩm và cách đặt hàng, vui lòng liên hệ fanpage Happynest / Happynest Shop / hotline 093 468 06 36 để được hỗ trợ kịp thời. 

  1. Tại sao cần thiết kế cửa nhà hợp phong thủy?

  Phong thủy là một trong những yếu tố cần thiết khi xây dựng nhà. Thực tế, không ít ngôi nhà chọn hướng cửa ra vào, bài trí đồ đạc, sắp xếp cảnh quan... không phù hợp, dẫn đến những hậu quả tai hại cho cả công năng sinh hoạt và phạm phải phong thủy. 

  Dưới đây là những lý do gia chủ nên chú ý phong thủy cửa nhà khi thiết kế và xây dựng nhà:

  Sự hoàn hảo về mặt thẩm mỹ: Khi đã thiết kế cửa nhà theo phong thủy, ngôi nhà sẽ không cần sử dụng thêm những vật phẩm khác để xử lý lỗi phong thủy. Điều này giúp gia chủ có thể decor cửa nhà theo ý muốn và giúp ngôi nhà hoàn hảo hơn về mặt thẩm mỹ cũng như công năng.

  Mang lại sự may mắn cho gia chủ: Thiết kế kích thước cửa chuẩn phong thủy khá quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc của các thành viên trong gia đình. Thông thường, gia chủ có thói quen chọn số đo đẹp cho các vị trí cửa nhà, phần này sẽ được nêu chi tiết ở phần cuối bài viết.

  Tạo cảm giác an toàn khi ở: Một ngôi nhà tuân theo phong thủy sẽ giúp gia chủ có cảm giác an tâm và thoải mái để ở hơn. 

  Cần chú ý kỹ vị trí cửa nhà trước khi có ý định xây dựng

  2. Vị trí cửa nhà đúng phong thủy và vấn đề cần kiêng kỵ

  Phong thủy không phải mê tín dị đoan mà được xem là phạm trù khoa học. Một số nghiên cứu trong phong thủy còn giúp bổ trợ công năng cho ngôi nhà. Theo phong thủy, cách bố trí cửa, chọn hướng cửa không chỉ tác động đến đời sống sinh hoạt công năng, mà còn ảnh hưởng đến sự may mắn và thịnh vượng của gia chủ. 

  Khi đặt vị trí cửa nhà, gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau:

  2.1 Cửa trước, lối vào chính

  Cửa trước, cửa chính nên đặt ở vị trí thông thoáng, có ánh sáng mặt trời. Hình dáng cửa, màu sơn, thảm trước cửa nên mang lại cảm giác gần gũi, thân thiện. Nếu từ cửa dẫn phải khu vực ở phải đi qua hành lang thiếu sáng, gia chủ cần bố trí đèn chiếu cho sáng. Điều này vừa đảm bảo thuận tiện khi sinh hoạt, vừa đảm bảo yếu tố phong thủy cửa ra vào của ngôi nhà. 

  Lối vào khu vực cửa chính nên được mở ra chỗ rộng nhất của phòng (đại sảnh). 

  Vị trí cửa nhà cũng cần tránh cánh cửa nghịch chiều. Điều này có thể khiến vận may của người trong nhà bị ảnh hưởng, gặp vấn đề về thể chất và tinh thần. Cửa chính cần tránh không bị đường đi, cột đèn, đòn dông của nhà đối diện chiếu vào. Khi gặp tình trạng này, có thể hóa giải bằng việc treo gương bát quái trước cửa nhà. 

  Ngoài vị trí cửa nhà thì kích thước cửa cũng cần phải tương xứng với ngôi nhà. Nếu nhà lớn, cửa hẹp thì sinh khí vào không đủ. Khi giới hạn sinh khí, tiền tài và may mắn cũng khó đến với các thành viên trong nhà. 

  Khu vực cửa chính nên đặt ở vị trí thông thoáng, có ánh sáng tốt, kích thước cửa có độ rộng phù hợp với kích thước nhà

  2.2 Cửa phòng ngủ

  Vị trí cửa nhà này cần chú ý không được đâm ngang giường. Theo các chuyên gia phong thủy, điều này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của gia chủ. Cửa phòng ngủ cần tránh đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp. Hai cửa phòng ngủ trong nhà cũng không nên đối diện nhau, tránh người trong nhà xung đột nhau.

  Nếu nhà có cửa ban công, nên thiết kế cửa ở cuối giường nằm. Cửa nhà vệ sinh tránh đối diện giường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người trong nhà. Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi nên cần phải sắp xếp sao cho hợp lý, có vậy mới giữ được tinh thần thoải mái. 

  Cửa phòng ngủ cần tránh không được đâm ngang giường

  2.3 Cửa thông phòng

  Trong phong thủy, cửa thông phòng rất cần thiết vì nó giúp cho ngôi nhà được thoáng khí hơn. Khi đặt vị trí cửa thông, cần chú ý không sắp xếp khoảng cách 2 cửa quá ngắn. Nguyên nhân vì khi khoảng cách 2 cửa này càng ngắn thì càng làm hoàn cảnh thêm khó khăn. Cửa chính đối thẳng cửa hậu cũng không nên vì khiến vượng khí trong nhà đi vào rồi đi ra nhanh.

  Một lưu ý khác, cửa chính thông lệch đi có thể gây trở ngại cho sức khỏe. Đây được gọi là “vết cắn trộm”, góc khung cửa sắc như dao cũng không tốt. Cửa nằm trên đường song song, so le nhau tạo nên sự chệch khí. Kích thước cửa cần phụ thuộc vào vị trí đặt cửa. Lựa chọn cửa mở lớn với phòng rộng (phòng khách, phòng ngủ), cửa nhỏ với phòng tắm, phòng bếp…

  Cửa thông phòng cũng cần chú ý kỹ khi thiết kế

  2.4 Cửa sổ

  Theo phong thủy, trong một phòng nên có nhiều cửa sổ, một cửa chính nên có kèm tối đa 3 cửa sổ. Cửa sổ không nên quá rộng, thông thường chỉ nên để 2 bức tường có cửa sổ. Cửa sổ không nên đối diện trực tiếp với cửa chính vì khí vào nhà sẽ nhanh chóng bay ra. Tốt hơn hết nên thiết kế cửa sổ có hình dạng phù hợp với ngũ hành để tạo ra sự hài hòa cho không gian làm việc.

  Mỗi phòng cần có cửa sổ để tăng tầm nhìn và tạo sự thông thoáng 

  2.5 Cửa nhà vệ sinh

  Theo vị trí cửa nhà, cửa nhà vệ sinh có hung khí mạnh nhất. Do đó, khi xây dựng cần tránh lắp đặt cửa toilet đối diện cửa chính ra vào. Phong thủy cửa nhà vệ sinh phải luôn đóng, không nên để bếp đối mặt với nhà vệ sinh. Cửa nhà vệ sinh cũng không nên đối diện với phòng ngủ, có thể khiến người trong phòng dễ bị ốm. Vị trí của nhà vệ sinh nên đặt cuối hướng gió, nên kín đáo nhưng dễ tìm.

  Vị trí cửa nhà phòng vệ sinh không nên hướng vào phòng ngủ, phòng bếp…

  3. Kích thước phong thủy với từng loại cửa trong nhà

  Vị trí cửa nhà đẹp không chỉ mang ý nghĩa về mặt thiết kế mà còn mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Đây mới chỉ là một trong những yếu tố quan trọng, kích thước của từng loại cửa cũng đáng quan tâm. Để giúp bạn có thêm nhiều nguồn tham khảo hữu ích, Happynest gửi đến bạn một số thông tin bên dưới:

  Cửa chính ở tầng trệt hay trên lầu: Cao: 2,30 – 2,52 – 2,72 – 2,92 (mét). Rộng: 1,46 – 1,62 – 1,90 – 2,32 – 2,46 – 2,92 – 3,12 – 3,32 – 3,72 – 4,12 – 4,56 – 4,80 (mét).

  Cửa 1 cánh, 2 cánh, cửa hậu hoặc cửa phụ: Cao: 2,10 – 2,30 – 2,52 – 2,72 (mét). Rộng: 0,81 – 1,07 – 1,25 – 1,46 – 1,90 – 2,12 (mét).

  Cửa thông phòng: Cao: 1,90 – 2,10 – 2,12 (mét). Rộng: 0,80 – 1,06 – 1,22 (mét).

  Cửa phòng ngủ của gia chủ: Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30 (mét). Rộng: 0,82 – 1,04 – 1,24 (mét).

  Cửa phòng ngủ của con tuổi còn đi học: Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30 (mét). Rộng: 0,82 – 1,06 – 1,26 (mét).

  Cửa phòng tắm, nhà vệ sinh: Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30 (mét). Rộng: 0,68 – 0,82 – 1,02 (mét).

  Cửa phòng khách: Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30 (mét). Rộng: 0,85 – 1,05 – 1,2 (mét).

  Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Happynest về vị trí đặt cửa nhà, hy vọng độc gia trang bị được thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm khi xây dựng ngôi nhà của riêng mình. Đừng bỏ lỡ bất cứ bài viết nào nhé!

  Tổng hợp và viết bài: Thu Thương

  Bạn đang cần tìm đơn vị thiết kế - thi công? Hãy điền yêu cầu vào form Đăng ký tư vấn. Happynest sẽ giúp bạn kết nối dễ dàng, nhanh chóng với đơn vị phù hợp nhất nhé!

   

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả

  Chợ đồ cũ

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0