Cái tổ Ngói - dùng ngói để tạo vẻ đẹp khác biệt cho nhà giữa phố và giảm nhiệt ban ngày

    30/05/2023 11:453.315 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      Cái tổ Ngói
    • Diện tích mặt bằng
      450m2
    • Tổng diện tích
      300m2
    • Năm hoàn thành
      2021
    • Thiết kế
      H&P Architects
    • Chụp ảnh
      Lê Minh Hoàng

    Cái tổ Ngói là một công trình cực kỳ độc đáo khi đem ngói - một chất liệu quen thuộc đối với kiến trúc Việt, vào trong không gian sống. Điểm thú vị ở đây là ngói xuất hiện một cách dày đặc, ở mọi không gian để con người có thể nhìn, chạm, và cảm nhận thứ vật liệu quen thuộc, gần gũi này. 

    Tham gia ngay Group Happynest Săn Ưu Đãi để được nhận chính sách mua hàng với giá tốt nhất nhé. Mọi thắc mắc về sản phẩm và cách đặt hàng, vui lòng liên hệ fanpage Happynest / Happynest Shop / hotline 093 468 06 36 để được hỗ trợ kịp thời.

    Vị trí của Cái tổ Ngói nằm trong khu đô thị mới đang phát triển ở thành phố Phủ Lý (Hà Nam). Khu đất tiềm ẩn nhiều khả năng còn có những ngôi mộ ở sâu dưới lòng đất (do gần nghĩa trang trước đây), nên trước khi xây dựng cần phải xúc lớp đất cũ lên để giải quyết giả thiết này. Từ đó hình thành nên quan điểm tận dụng khoảng trống của hố sâu (sau khi xúc bỏ lớp đất cũ đi) như là một phần của ngôi nhà nhằm tạo nên đặc trưng của không gian với địa điểm và khai thác được năng lượng địa nhiệt.

    Ngôi nhà có tên gọi “Cái tổ Ngói” (Tile Nest) với ý tưởng kiến tạo không gian là sự hòa trộn của “Cái tổ” với nhiều ngóc ngách đang đùn lên mặt đất và ngôi nhà cổ xưa âm một phần xuống lòng đất. Sự kết hợp này đã tạo nên diện mạo gấp gãy khác biệt cho kiến trúc, với lớp vỏ có cảm giác xốp/ thủng ở bên ngoài và nhiều khoảng trống ở bên trong.

    Cái tổ Ngói mang thiết kế độc đáo, khác biệt so với khu dân cư

    Mặt tiền gạch ngói được sắp xếp so le, gấp khúc một cách khéo léo tạo hiệu ứng thị giác mạnh mẽ

    Trên nền gạch ngói đỏ không thể hiếu hình ảnh của những khoảng xanh, nhằm điều tiết màu sắc giúp tổng thể hài hoà hơn

    Lớp vỏ ngoài được tạo nên bởi nhiều viên ngói treo lơ lửng như đang bay. Cách thiết kế này gợi cảm xúc về mái chồng diêm, tấm giại chắn nắng trong nếp nhà truyền thống,.. Ở giữa là lớp ban công cây xanh chuyển tiếp với các cao độ khác nhau đem lại những điểm nhìn thú vị và giúp điều hoà vi khí hậu cho các không gian sử dụng bên trong.

     

     

     

    Cận cảnh những viên ngói được xếp chồng so le, treo lơ lửng của Cái tổ Ngói

    Trước khi bước vào gian nhà chính, chúng ta phải đi qua một sân vườn phía trước, hay còn gọi là khoảng đệm ngăn khói bụi

    Không gian sinh hoạt chung nằm ở tầng 1 với thiết kế mở, kết nối phòng khách và khu bếp thành một. Tại đây, vật liệu chủ đạo là ngói vẫn xuất hiện dày đặc

    Sự kết hợp của mặt tiền ngói xếp so le cùng tường kính giúp cho không gian chính tràn ngập ánh sáng tự nhiên, hạn chế sử dụng điện năng tối đa

    Ngoài ngói, KTS cũng sử dụng thêm nội thất gỗ tự nhiên trầm ấm đúng sở thích của gia chủ 

    Tầng 2 của Cái tổ Ngói vẫn có sự “nhắc lại” của chất liệu ngói

    Từ phòng ngủ vẫn có thể ngắm nhìn cảnh vật thiên nhiên nhờ cách sắp xếp khéo léo của lớp ngói mặt tiền

    Sảnh tầng 3 rộng rãi cũng có thể tận dụng làm nơi tụ tập của các thành viên gia đình 

    Sân thượng rộng rãi vừa là chỗ tụ tập ngoài trời, vừa để thỏa mãn thú vui trồng trọt, cây cảnh của gia chủ 

     

    Mặt tiền xếp so le kết hợp cùng hiệu ứng gấp khúc tạo nên điểm nhấn độc đáo khi quan sát từ bên trong 

    Bản vẽ mặt bằng Cái tổ Ngói

    Bản vẽ mặt đứng và mặt cắt Cái tổ Ngói

    Bản vẽ mô phỏng cách sắp xếp so le mặt tiền ngói đỏ 

    Từ lâu, ngói đã là vật liệu quen thuộc và rất phổ biến với người dân Việt Nam, và ở ngôi nhà này ngói còn được sử dụng theo một cách không thông thường để có thể nhìn xuyên qua, chạm vào và cảm nhận thấy - tạo ra những trải nghiệm khác biệt mà đầy gần gũi trong không gian của hoa nắng, gió và mùi hương của cây cỏ - một kiến trúc hòa mình vào thiên nhiên bằng cá tính đầy ký ức.

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: Cái tổ Ngói

    Địa điểm: Thành phố Phủ Lý, Hà Nam

    Diện tích khu đất: 300m2

    Tổng diện tích sàn: 450 m2

    Đơn vị thiết kế: H&P Architects

    Năm dự án: 2021

    Ảnh: Lê Minh Hoàng

    Bài viết: Khánh Linh 

    Bạn đang cần tìm đơn vị thiết kế - thi công? Hãy điền yêu cầu vào form Đăng ký tư vấn. Happynest sẽ giúp bạn kết nối dễ dàng, nhanh chóng với đơn vị phù hợp nhất nhé!

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0