8 người bạn xây tổ hợp nhà gỗ - nơi lưu trú dành cho những ai muốn hòa mình cùng rừng và biển

    18/03/2023 09:102.126 lượt xem

    Với tầm nhìn bao quát không gian sông, núi, biển và triết lý thiết kế “tái tạo”, Sumu Yakushima được thiết kế để vừa đóng góp tích cực vào các quá trình sinh thái của tự nhiên, vừa là nơi ẩn cư lý tưởng cho những người muốn “bỏ phố về rừng”.

    Trải nghiệm bài viết và hình ảnh mượt mà hơn với ứng dụng Happynest tại đây.

    Sumu Yakushima là một hợp tác xã nhà ở sáng tạo do 8 người đồng sở hữu, được xây dựng trên đảo Yakushima ở miền Nam Nhật Bản. Nơi đây quanh năm có lượng mưa dồi dào, địa hình núi cao 2.000m được bao phủ bởi những khu rừng rậm rạp với các cây tuyết tùng hàng nghìn năm tuổi.

    Mục tiêu của 8 người chủ sở hữu khi thành lập Sumu Yakushima là vừa tạo một không gian sáng tạo và tỉnh thức, giúp họ suy ngẫm về các giá trị sống, vừa xây dựng một nơi lưu trú gần gũi với thiên nhiên cho các du khách đến thăm đảo Yakushima.

    Với vật liệu chính là gỗ, Sumu Yakushima hòa lẫn với rừng cây xung quanh như một tổng thể hài hòa

    Cái tên Sumu mang hai nghĩa, là “sống” hoặc “trở nên rõ ràng”. Với cái tên này và triết lý “kiến trúc tái tạo”, Sumu Yakushima truyền tải ý tưởng về một lối sống đem lại tác động tích cực tới môi trường, cảnh quan, tái định nghĩa mối quan hệ giữa thiên nhiên và con người. Song song với cách tiếp cận kiến trúc mới, công nghệ đương đại và kỹ thuật thi công nhà ở dân dụng truyền thống của Nhật Bản cũng được kết hợp tài tình trong tổ hợp công trình nhà gỗ này.

    Với triết lý đó, 3 yếu tố chính được các kiến trúc sư của Sumu Yakushima chú trọng khi xây dựng tổ hợp nhà gỗ là:

    - Quy hoạch môi trường ngầm để đảm bảo cho sự phát triển của hệ thống sinh thái vốn có.

    - Định hướng các khối nhà và cảnh quan thuận theo dòng chảy lưu thông của nước và không khí.

    - Tạo ra kết nối liên tục giữa thiên nhiên và con người.

    >>> Xem thêm: Nhà gỗ bình dị tại thị trấn nhỏ, nơi luôn khiến gia chủ mỉm cười mỗi khi trở về

    Nép mình giữa khu rừng nguyên sinh, tổ hợp nhà gỗ được thiết kế để phù hợp với cảnh quan xung quanh mà không cần chặt hạ những cây lớn hay san bằng mặt đất

    Phần sàn của Sumu Yakushima có khoảng trống được chừa ra cho những cây cổ thụ có không gian sinh trưởng

    Các khu vực sinh hoạt chung và các không gian riêng tư là những khối nhà riêng biệt được kết nối bằng lối đi ngoài trời, xuyên qua các tán cây. Nhờ đó, việc di chuyển giữa các khối nhà trong Sumu Yakushima đem lại cảm giác như khi đi bộ xuyên rừng, giúp những người lưu trú cảm nhận thiên nhiên một cách tối đa. Sàn nhà gỗ được nâng cao thúc đẩy luồng không khí tự nhiên từ đồi ra biển, điều này cũng tránh được sự tích tụ độ ẩm quá mức dưới sàn nhà.

    Nhờ thiết kế gần gũi thiên nhiên nên với khung cửa kính lớn, không gian sinh hoạt chung của Sumu Yakushima luôn đủ sáng mà không bị nắng gắt

    Khu vực bếp chung đầy đủ dụng cụ để mọi người có thể tự phục vụ

    Bàn ăn với một băng ghế dài ngay dưới bệ cửa sổ vừa tận dụng không gian vừa đem lại cảm giác thư giãn, thoải mái

    Phòng nghỉ - tiếp khách, một phần của không gian sinh hoạt chung, có điểm nhấn là mặt bàn gỗ nguyên khối và tầm nhìn thẳng ra biển

    Không gian chung ngoài trời ban ngày là nơi mọi người thư giãn, ngắm cảnh, tập thể dục còn khi tối đến có thể ngồi nhóm lửa và trò chuyện

     

    Tầm nhìn đắt giá từ khoảng hiên rộng của Sumu Yakushima

    >>> Xem thêm: TOP 8 nhà gỗ mát mẻ quanh năm, giúp bạn tận hưởng sự yên bình, thảnh thơi khi đã rời xa phố thị

     

     

    Lối đi xuyên qua rừng cây kết nối khu vực sinh hoạt chung với các khu vực riêng tư khác trong tổ hợp nhà gỗ

    Bên ngoài mỗi khu vực phòng nghỉ riêng cũng có phần sân chung để người lưu trú có thể hòa mình vào không gian rừng

    Nội thất bên trong các khu vực riêng tư của tổ hợp nhà gỗ Sumu Yakushima là sự kết hợp đơn giản giữa vật liệu gỗ địa phương và thạch cao. Lối thiết kế tối giản và việc sử dụng các khung cửa kính cường lực lớn, kịch trần vừa đem lại cảm giác chắc chắn vừa giúp tôn lên khung cảnh tuyệt đẹp của khu rừng và bờ biển bao quanh. Từ đó sự kết nối giữa con người và thiên nhiên được thúc đẩy mà vẫn đem lại cảm giác về một không gian an toàn.

    Ngoài ra, Sumu Yakushima sử dụng 100% năng lượng tái tạo, tự cấp từ các tấm pin năng lượng mặt trời và củi đốt tại địa phương. Hệ thống sưởi từ năng lượng tái tạo kết hợp với thiết kế nhà gỗ khép kín giúp không gian bên trong kín gió và đạt được độ cách nhiệt hiệu quả.

    Phòng ngủ tập thể có gác lửng dành cho những nhóm khách đông người lưu trú

    Cửa sổ kính lớn giúp thâu trọn khung cảnh xanh mát của khu rừng bên ngoài. Khu vực giường ngủ và khu vực làm việc riêng được phân chia rõ bằng vật liệu lát sàn

    Phòng ngủ dành cho nhóm khách nhỏ với nội thất và tông màu mộc mạc, nền nã

    Phòng tắm với hệ kính kịch trần giúp người lưu trú có thể nhìn ngắm khung cảnh rừng và biển cả khi đang thư giãn trong bồn tắm

    Điểm đặc biệt, cốt lõi của “kiến trúc tái tạo” ở Sumu Yakushima là quy hoạch không gian ngầm dưới đất. Than củi, gỗ bị đốt cháy trong quá trình sinh hoạt không bị bỏ đi mà được chôn xung quanh phần cọc móng của mỗi khối nhà. Bề mặt cacbon hóa của chúng thúc đẩy sự phát triển của các sợi nấm. Các sợi nấm lại đưa dưỡng chất từ củi mục hòa vào mạng lưới đất của rừng, thúc đẩy sự phát triển của rễ cây bên dưới các khối nhà và làm tăng độ chắc chắn cho đất cũng như cho công trình.

    Gỗ, củi địa phương sau khi bị đốt cháy…

    …sẽ được chôn xung quanh các phần cọc đỡ của các khối nhà

    >>> Xem thêm: Bình yên trong ngôi nhà gỗ có mái hiên rộng trồng nho sai trĩu quả

    Nguyên lý tạo phần đất nền bền vững dựa trên sự thúc đẩy quá trình sinh thái trong đất ở Sumu Yakushima

    Thiết kế của Sumu Yakushima đã làm thay đổi mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên. Nó cho phép mỗi người khám phá những khả năng mới để tương tác với thiên nhiên, điều chỉnh cách chúng ta suy nghĩ và hành động. Cách tiếp cận độc đáo và triết lý tái tạo của những người chủ sở hữu tổ hợp nhà gỗ này còn mở ra khả năng thúc đẩy các sáng kiến về môi trường nếu được áp dụng rộng rãi hơn.

    Sơ đồ vị trí các khu vực chức năng tại Sumu Yakushima

    Bản vẽ mặt bằng và mặt cắt khu vực sinh hoạt chung của tổ hợp nhà gỗ

    Bản vẽ mặt bằng và mặt cắt các khu vực cabin riêng của công trình

    Thông tin công trình:

    Địa điểm: Đảo Yakushima, Nhật Bản

    Diện tích: 162m2

    Nhà thầu: Sanyou Seisakusho, YKK AP, channel original

    Thiết kế kiến trúc: tono Inc

    Kiến trúc sư trưởng: Tsukasa Ono

    Năm hoàn thành: 2022

    Bài viết: Ngọc Linh

    *Bài viết được biên soạn bởi đội ngũ Happynest. Xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

    Chia sẻ ngay câu chuyện của bạn tại đây để kết nối với cộng đồng yêu nhà đẹp trên nền tảng Happynest nhé. 

    Nếu đây là lần đầu bạn đăng bài, hãy tham khảo trước tài liệu này để hiểu rõ hơn về các thể loại bài đăng, tips giúp bài đăng được duyệt nhanh và thu hút sự chú ý nhất từ cộng đồng. 

    Mọi thắc mắc về việc đăng bài hoặc chỉnh sửa bài, xin vui lòng liên hệ địa chỉ email info@happynest.vn, hoặc phản hồi trực tiếp qua fanpage Happynest để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời. 

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0