Mỗi người có một đam mê, người thích du lịch, người thích dã ngoại, người thích thời trang,...Còn mình, mình chỉ thích rúc rích trong "Xó bếp". Là 1 con nghiện bếp thực thụ vậy nên mình luôn khao khát có một không gian thật thoải mái, thật đủ đầy để thỏa sức vùng vẫy và sáng tạo. Để biến khát khao thành hiện thực, mình rất nghiêm túc nghiên cứu, lắng nghe và học hỏi kinh nghiệm của các chị từng chia sẻ, ... và cuối cùng, mình cũng đã hoàn thiện được cái mà mình gọi là "Thiên đường" của riêng mình.
Mình có nhận được lời mời chia sẻ thông tin về căn bếp của mình để nhiều chị em được tham khảo và cùng xây dựng cho mình không gian thật ưng ý. Đương nhiên là mình đồng ý luôn. Mình rất sẵn sàng chia sẻ cách bài trí, sắp xếp của mình lên đây để chị em cùng xem xét và trao đổi xem đã hợp lý chưa nhé.
Về cá nhân, mình rất chi là hài lòng. Không hẳn chỉ vì nó được bố trí theo đúng ý đồ của mình mà là vì mình đã lan tỏa được Cơn Nghiện Bếp cho cả 3 thành viên còn lại trong gia đình. Đó là cái mình thấy thỏa mãn hơn cả ạ.
Đây là ảnh khu vực nấu ăn. Mình không thích bày biện đồ nhiều trên bề mặt bếp vậy nên trên bếp chỉ có 2 cái nồi sử dụng thường xuyên thôi: Nồi cơm điện và ấm nước siêu tốc.
Chậu rửa và giá bát được bố trí ngay trước cửa sổ. Khu vực này hay ẩm thấp nên cần gần cửa sổ cho thông thoáng. Nhà mình trên tầng cao, chỉ cần mở hé cửa sổ là gió bát ngát vậy nên khi đứng rửa bát cũng phê lắm luôn.
Đây là toàn cảnh khu bếp, không rộng nhưng cũng không quá nhỏ, đủ diện tích để cả nhà chill trong bếp ạ.
Và đây là nội dung bên trong. Mình là người khá kỹ tính, vậy nên ngoài việc quan tâm hình thức bên ngoài, bên trong mình cũng tính toán khá kỹ sao cho không lãng phí 1 khoảng trống nào. Con nghiện thì khá là nhiều đồ, và mình yêu mến chúng ngang nhau. Vậy nên mình luôn luôn lưu tâm bố trí sao cho thật hợp lý và dễ dàng tìm kiếm khi cần.
Khoang để đồ gia vị các loại.
Cái tật mê nấu ăn nên siêu thị có loại gia vị nào là gần như mình tha về nhà hết. Mình phải thiết kế cả khoang 2 tầng thế này mới đủ chứa.
Có mấy điểm làm mình cực kỳ sợ khi vào bếp:
1. MÙI HÔI. Mùi hôi thì đa phần mùi của gia vị rớt ra thùng tủ hoặc mùi của các đồ do được chưa vệ sinh sạch và chưa khô hẳn đã cất vào tủ.
2. GIÁN. Mình không đội trời chung với thể loại này, không phải là ghét không đâu mà mình rất sợ nó. Vậy nên mình quyết không cho nó được "no đủ" trong Bếp của mình.
Do vậy, Bếp nhà mình, toàn bộ phần thùng tủ bếp dưới mình không làm bằng gỗ. Mình làm bằng nguyên liệu hợp kim Alustil của Malaysia. Mình thích thẩm mĩ, thích chắn chắn, dễ lau chùi, dễ vệ sinh và quan trọng là không bám bẩn.
Khoang này là để nồi chảo. Xoong, nồi, chảo sẽ được bố trí ngay dưới bếp từ cho thuận tiện thao tác lấy đồ cho lên bếp.
Mình dùng toàn bộ nồi là innox, cái màu xanh kia là tụi bạn thân mình tặng chứ mình không mua. Hàng đó mà sắm đủ bộ thì mình không theo được. Nồi Innox nhẹ mà kinh tế hơn nên mình xài vẫn ổn.
Gang tay, lót nồi, tạp dề, ... các đồ dụng cụ cần dùng khi chế biến là mình bố trí ở khoang ngay dưới bếp từ. Đang chế biến mà cần là mình có thể mở ra lấy ngay được. Cái khay trứng cút kia là mình vừa mua xong, trứng cút lộn, mình để tạm thời thôi để tối làm cút lộn xào me. Còn trứng thông thường mình cất trong tủ lạnh ạ.
Nhà mình có dùng máy rửa bát nhưng khi có ít đồ mình vẫn rửa bằng tay vậy nên mình rất sợ kiểu mùi ẩm ướt trong các khoang tủ. An toàn mình cứ có thêm lớp lót bảo vệ, vừa đỡ xước đồ vừa dễ vệ sinh.
Khoang này mình chia thành 2 ngăn:
Ngăn trên để thùng gạo, ngăn dưới để đồ hành tỏi khô.
Nhà mình có 3 người ăn cơm thôi nên cái thùng gạo cũng bé bé xinh xinh vừa để vừa túi gạo 10kg.
Hành tỏi thì mình để vào rổ loại có lỗ cho thoáng khí.
Mình bố trí các loại rổ, rá, hộp đựng ngay dưới khu vực chậu rửa. Dễ dàng thuận thiện cho các thao tác lấy dụng cụ để rửa, hay chia cất đồ.
Đây là cái mà mình dùng để tận dụng tối đa các góc khuất. Mình để các loại nồi ít dùng như: nồi áp suất, nồi luộc gà to hay nồi lẩu điện,...
Tower Space - Tủ để đồ khô. Mình rất khoái cái này, để được bao đồ thập cẩm. Rất chắc chắn, sạch sẽ và đặc biệt dễ lấy đồ. Nhà mình có cu con rất chi là hiếu động vậy nên cái gì mình cũng thích chắc chắn 1 chút cho an toàn.
Cạnh tủ đồ khô là khoang tủ thiết bị. Nhà mình dùng vi sóng, lò nướng. Lò nướng mình dùng loại to để phục vụ sở thích làm bánh của cô con gái. Phía khoang trên và dưới của tủ thiết bị là vị trí để dụng cụ làm bánh của nàng ý. Chỗ này mình quên chưa chụp.
Đảo bếp. Nhà chật nên mình chỉ bố trí được tí ti đảo bếp này và liền với bàn ăn thôi. Khu này mình để bát đĩa dự trữ, 1 số loại kích thước lớn mình để phía dưới. Cạnh khoang bát là khoang để đồ Junkfood của cả nhà. Đây là khoang mà 2 con chuột đầu đen nhà mình rúc rích suốt ngày...
Phía khoang trên là thiên đường thìa dĩa, dao kéo... Mình bố trí 2 khoang để liền vì rất nhiều dụng cụ như: mở rượu, bia, đánh trứng, đục sữa,... Ảnh là mình chụp khoang dưới, còn 1 khoang trên cũng để các thể loại thìa và dụng cụ nạo nữa.
Còn đây là cái chậu rửa khổng lồ. Mình thuộc tuýp Việt Nam ham to. Mình thì bé xíu nhưng thích cái gì cũng to. To mới thích, to mới thoải mái. Ảnh chụp là 1 tên mới nghiện đang làm thịt 2 em cá, mỗi em tầm 3.5kg.
Màu mè và bày vẽ là sở thích của mình. Cứ phải lòe loẹt, sặc sỡ mới thích.
Còn đây là cái làm mình rất tự tin khi vào Bếp, đặc biệt là khi có khách. Với chiều cao khiêm tốn của mình, mình vẫn tự tin ngẩng cao đầu thao tác được. Trước đây sợ nhất khoản lấy bát đĩa, chới với kiễng chân rồi lúc nào cũng phải thủ sẵn 1 em ghế be bé trong bếp, đến là rườm rà.
Và cuối cùng... là thành công lớn nhất của mình. Bước đầu, mình đã đã lôi được 2 tên "Chùm lười" này vào bếp.
Và sớm muộn gì cũng sẻ bị Nghiện nhập như mình thôi ....
Chia sẻ của mình xin hết ạ.
Cảm ơn các bạn.