Vợ chồng trẻ cải tạo nhà sàn gỗ thành căn villa tiện nghi trên khuôn viên rộng gần 700m2

    23/01/2024 15:009.777 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      Chum Villa
    • Diện tích mặt bằng
      300m2
    • Năm hoàn thành
      2022
    • Thiết kế
      Limdim House Studio
    • Chụp ảnh
      Quang Dam

    Chum Villa nằm trong khuôn viên rộng gần 700m2, trước đây vốn là một nhà sàn gỗ đã xuống cấp. Người cha để lại căn nhà sàn gỗ với hi vọng các con vẫn giữ được các yếu tố mang tính kỷ niệm. Và để cân bằng, “dung hòa” được lối sống hiện đại của gia đình trẻ với việc lưu giữ kỷ niệm xưa, nhóm thiết kế đã đề ra phương án cải tạo Chum Villa vô cùng hợp lý mà vẫn giữ được gần như nguyên bản nhà sàn gỗ hiện trạng. 

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

    Nhà sàn gỗ là một trong những dạng công trình tiêu biểu của Việt Nam, mang những dấu ấn về văn hóa nông nghiệp lâu đời của vùng Đông Nam Á. Nhà sàn gỗ có ưu điểm là mát mẻ, ngăn cách với các tác động bất lợi của thiên nhiên như lũ lụt, thú dữ, thì ở thời điểm hiện tại, nhà sàn gỗ đã không còn phù hợp với lối sống người trẻ.

    >>> Xem thêm: Nhà sàn gỗ nằm giữa thiên nhiên xanh mát, chốn nghỉ dưỡng dài ngày lý tưởng

    Nhà sàn gỗ nằm trong khuôn viên rộng gần 700m2, vì không có người sinh sống thường xuyên nên ngôi nhà đã xuống cấp. Người ba để lại căn nhà này cho những người con với hy vọng nhà sàn gỗ vẫn giữ được các yếu tố mang tính kỷ niệm và vẫn cân bằng yếu tố tiện nghi cho gia chủ khi sinh sống.

    Chum Villa là dự án cải tạo nhà sàn gỗ thành không gian sống tiện nghi, gần gũi với thiên nhiên của gia đình trẻ

    Nhóm thiết kế coi dự án cải tạo nhà sàn gỗ này là một thử thách, vì nhà sàn gỗ cũ và một gia đình trẻ dường như là hai thứ đối lập khó có thể dung hòa. Tuy nhiên, khu đất lại có một lợi thế là rộng rãi, do đó KTS đã thiết kế thêm một khối nhà mới, với kiến trúc tương đồng với khối nhà sàn gỗ cũ để vừa nêu bật được kiến trúc của căn nhà sàn gỗ, vừa mang đến tiện nghi sinh hoạt đầy đủ cho gia chủ.

    Ngoài ra, sân vườn rộng cũng giúp nhóm thiết kế cảnh quan với những mảng cỏ, giữ lại một số cây lớn hiện trạng, bao quanh đó là khối tường rào làm bằng đá họa tiết lồi lõm tổ ong màu cam tạo điểm nhấn, tương phản với màu xanh của sân vườn. 

       >>> Xem thêm: Nhà gỗ của gia đình hướng ngoại, thiết kế hiên và sân vườn tiện nghi chẳng kém trong nhà

    Phía trên tường rào cũng như hiện diện ở hầu hết các không gian là các loại Chum, một dụng cụ đựng nước thời xưa bằng đất sét nung, mà chủ nhà đã sưu tầm được. Đây là một nét lạ mà khi khảo sát dự án nhóm thiết kế đã để mắt tới, và đó cũng là lý do họ gọi dự án này là “Chum” Villa.

     

    Cổng chính dẫn vào Chum Villa đã được nhóm thiết kế làm tường bao bằng đá tổ ong màu cam đất

     

    Những viên gạch tổ ong màu cam tạo cảm giác gần gũi, quen thuộc với văn hóa người Việt 

     

     

     

     

    Nhờ có khuôn viên rộng rãi mà khuôn viên của nhà sàn gỗ có thể thiết kế cảnh quan sân vườn tuyệt đẹp

     

    Không gian ăn uống sang trọng ngoài trời của đại gia đình

    Tầng trệt của căn villa là nơi để tiếp khách và sinh hoạt chung của các thành viên, kết hợp phía cuối khối nhà gỗ này là khu vực tắm lộ thiên kết nối cùng khu vệ sinh chung để tạo một cảm giác xanh mát thông thoáng. 

    Đối với khu vực bếp - phòng ăn được xây mới, KTS bố trí đầy đủ các tiện nghi, kèm theo đó là một phòng ngủ để bố mẹ của gia chủ có thể lưu lại khi đến thăm con cháu.

    Hiện trạng của nhà sàn gỗ là hệ cột dầm gỗ làm bằng thân cây nguyên khối chạy đan xen nên dễ gây cảm giác bị rối và rỗng, nhóm thiết kế đã sử dụng một vài mảng tường đá để giúp khối nhà sàn gỗ có điểm nhấn và tạo cảm giác về khối, độ đặc rỗng của không gian rõ ràng hơn. Ngoài ra, nhóm thiết kế còn bố trí hệ cửa trượt bằng nhôm kính để lấy gió lấy sáng khi cần. 

    >>> Xem thêm: Bình yên trong ngôi nhà gỗ có mái hiên rộng trồng nho sai trĩu quả

    Tầng trên của nhà sàn gỗ là khu vực phòng ngủ chính của gia chủ, KTS đã giữ lại đa số hệ gỗ và chỉ phân chia không gian lại cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, tránh phá vỡ kiến trúc kiểu 3 khối của nhà sàn (khối chính ở giữa và hai khối phụ ở 2 bên). 

    Không gian sinh hoạt chung chính là khu vực dưới gầm của nhà sàn gỗ 

     

    Sau cải tạo, nhà sàn gỗ đã trở thành căn villa tiện nghi, bổ sung thêm các cột đá tự nhiên cùng hệ thống vách kính nhằm tối ưu ánh sáng 

     

    Sự giao thoa giữa cái cũ - cái mới rất rõ nét tại không gian sinh hoạt chung này

     

     

    Các chi tiết trang trí mang đậm phong cách đương đại, tạo nên sức hút của nhà sàn gỗ Chum Villa

     

    Khu bếp - ăn được xây mới hoàn toàn, được thiết kế theo phong cách Đông Dương hài hòa với tổng thể nhà sàn gỗ

     

    Phòng ngủ dành cho ông bà khi đến chơi cùng con cháu nằm ở tầng 1, nhỏ gọn nhưng “đắt giá” nhất là có tầm nhìn ra sân vườn thoáng mát

     

     

    Cầu thang nhà sàn gỗ từ hiện trạng vẫn được giữ nguyên, dẫn lên tầng 2 của căn villa

    Phòng ngủ của gia chủ được bố trí như một căn studio với phòng khách, khu vực làm việc, ghế cạnh cửa sổ 

     

     

     

    Phong cách thiết kế sang trọng, vẫn giữ nguyên được các “chất liệu” từ nhà sàn gỗ xưa 

     

    Giường ngủ rộng rãi, có cả màn che để đảm bảo riêng tư 

     

    Khu vực thay đồ và trang điểm riêng biệt, nằm trong phòng ngủ của nhà sàn gỗ

    Một phòng ngủ nhỏ dành cho con của gia chủ được bài trí đơn giản và hiện đại hơn

    Phòng tắm lộ thiên nằm ở cuối nhà, giúp gia chủ có được những thời gian thư thái và gần gũi với thiên nhiên

     

     

    Phòng tắm của Chum Villa đều thiết kế có phần hiện đại và tiện nghi hơn

     

     

    Hình ảnh những chiếc chum xuất hiện liên tục bên trong - ngoài nhà sàn gỗ, bởi vậy công trình được mang tên là Chum Villa

     

    Bản vẽ mặt bằng công trình nhà sàn gỗ Chum Villa

    Qua công trình cải tạo nhà sàn gỗ Chum Villa, nhóm thiết kế mong muốn đem đến sự kết nối thế hệ giữa cha mẹ và con cái, cũng như sự kết nối về kiến trúc, giữa kiến trúc nhà sàn cổ và kiến trúc hiện đại, xóa nhòa ranh giới giữa những điều tưởng như là đối lập, mâu thuẫn.

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: Chum Villa

    Địa điểm: Thành phố Huế

    Diện tích sàn thi công: 300m2

    Thiết kế và thi công: Limdim House Studio

    Năm hoàn thành: 2022

    Ảnh: Quang Dam

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Nguyễn Khánh LinhTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0