Ngôi nhà trắng có thiết kế lạ, mặt tiền đóng kín nhưng phía sau để mở hoàn toàn

    11/04/2024 12:001.347 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      JR House
    • Tổng diện tích
      435m2
    • Năm hoàn thành
      2021
    • Thiết kế
      Pascali Semerdjian Arquitetos
    • Chụp ảnh
      Ricardo Bassetti

    JR House tọa lạc trong khu phố Pinheiros ở São Paulo, Brazil là tổ ấm của 1 cặp vợ chồng trẻ và 3 đứa con. Đây là một ngôi nhà đã được thiết kế sẵn nằm trên một khu đất khá rộng. Tuy nhiên, trong quá trình khảo sát, các KTS phát hiện ra rằng công trình đã bị xâm hại và cần điều chỉnh lại cấu trúc.

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

    JR House là một ngôi nhà có tông màu trắng sáng với phần mặt tiền khép kín

    Cải tạo nhà khắc phục các hạn chế hiện có, tạo nên sự linh hoạt trong không gian, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sinh hoạt
     

    Cấu hình không gian và việc bố trí khu vực chức năng được định hướng theo cấu trúc không gian điều chỉnh ở tầng 1. Về cơ bản, lối đi trong nhà, vị trí phòng và các khoảng mở đã được thay đổi đáng kể. Ở tầng trên, mong muốn của gia chủ là đặt 3 phòng ngủ của con cạnh phòng ngủ của ba mẹ. Điều này cũng khiến sơ đồ mặt bằng thay đổi và mặt tiền sau thay đổi.

        >>> Xem thêm: Ngôi nhà được bao quanh bởi vườn bưởi, hoà mình vào vẻ đơn sơ của ngôi làng tại Huế mộng mơ

    Ngay từ lần đầu tiên đến khảo sát ngôi nhà, đội ngũ KTS đã quyết định giữ nguyên lại phần bức tường gạch trắng và mái hiên bê tông ở mặt tiền phía trước

    Còn mặt phía sau sẽ được thiết kế lại hoàn toàn để thêm tầng mới và đặc biệt, phòng khách sẽ được điều chỉnh để mở ra khu vườn sau cùng 3 phòng ngủ có cửa sổ giống hệt nhau, bố trí dọc theo phần phía trên của ngôi nhà.

    Trong quá trình cải tạo thì phần cấu trúc nhà chính là trở ngại lớn nhất. Dầm bị thiếu, các tấm lợp cũng không đủ đã làm trì hoãn công việc và tăng chi phí dự tính ban đầu. Để khắc phục điều đó, các bức tường ở tầng trên và mái được dỡ bỏ, thay thế bằng tường panel trọng lượng nhẹ giúp giảm tải cho sàn. Phần mái cũng được thay thế bằng ngói kim loại nhẹ để giảm trọng lượng mái.

    Cấu trúc nhà là một trong những yếu tố thách thức đội ngũ KTS

    Hướng giải quyết được đưa ra là dỡ bỏ 1 số tường ở tầng trên và lựa chọn các vật liệu nhẹ thay thế 

     

    Lối đi từ cổng chính dẫn ra phía sau nhà có sự tương phản giữa tông màu trắng và màu xanh lá tạo hiệu ứng thị giác đẹp mắt

    Lối đi này dẫn thẳng ra bể bơi và khu vực phía sau JR House

    Không gian sinh hoạt nằm ở tầng 1 được thiết kế mở hoàn toàn, tầng trên là phòng ngủ của các thành viên

     

    Phòng khách ấm cúng với bộ ghế sofa nhung màu nâu cam sáng, cửa sổ kính lớn ở sau tivi mở ra khoảng xanh mát phía sau

     

    Ở phía đối diện là phòng ăn và bếp rộng rãi, được đánh dấu thông qua cách chuyển đổi chất liệu trần nhà 

    Phòng ngủ chính của bố mẹ nằm ở tầng trên, ở phía mặt tiền trước 

    Khoảng ban công rộng rãi, hàng cây cao che chắn giúp đảm bảo sự riêng tư nhưng vẫn thông thoáng

     

    Phòng ngủ của các con nằm phía sau nhà với cách bày biện nội thất tiện lợi, đáng yêu và ngộ nghĩnh

     

    Không gian phòng tắm và phòng vệ sinh rộng rãi, trông như như trong resort

    Sự gắn kết nội thất và ngoại thất trong JR House
     

    Các chi tiết nội thất và ngoại thất gắn kết chặt chẽ với nhau. Điều đó được thể hiện rõ rệt qua chất liệu và bảng màu sắc.

    Nội thất và ngoại thất của JR House có sự liên kết đặc biệt

     

    Đơn cử như phần trần gỗ giúp kết nối phòng ăn với khoảng sân bên ngoài

    Cụ thể hơn, ở bên trong, các tấm ván gỗ tạo nên hiệu ứng hình ảnh đẹp mắt và phần nào giúp giảm bớt sự phản xạ ánh nắng chói

     

    Còn ở bên ngoài thì các tấm gỗ lại giúp che nắng, tạo nên không gian râm mát và thư thái

    Theo cùng ngôn ngữ thiết kế này, mặt bàn bếp trở thành 1 chiếc bàn phụ trong phòng ăn và bàn nướng thịt ở ban công bên ngoài

     

    Một yếu tố tinh tế và đặt biệt khác của dự án là quầy bar trong phòng ăn có hình quả lê, cửa ở bên khi mở ra sẽ để lộ thêm 1 hành lang nữa tạo sự tiện lợi

     

    Bảng màu thiên về tự nhiên trong JR House giúp mang tới 1 cảm giác thư thái và thoải mái

    JR House sở hữu phong cách thiết kế tối giản, tinh tế với bảng màu trắng – nâu mộc mạc, ấm cúng. Những khoảng mở và không gian xanh trong nhà đã tạo nên một bầu không khí thoáng đãng và thư thái cần có cho cả gia đình. Và quan trọng, nhờ những giải pháp hợp lý nên việc cải tạo không bị tốn thêm chi phí và thời gian.

        >>> Xem thêm: Gợi ý 10 mẫu nhà 2 tầng các gia chủ Việt đã xây dựng thành công, xanh - tiện - tiết kiệm

    Bản vẽ chi tiết công trình

    Thông tin chi tiết công trình:

    Tên công trình: JR House

    Đơn vị thiết kế: Pascali Semerdjian Arquitetos

    Diện tích: 435 m2

    Địa điểm: São Paulo, Brazil

    Kiến trúc sư chính: Ana Luisa Cunha

    Năm dự án: 2021

    Ảnh: Ricardo Bassetti

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Nguyễn Thu HằngTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0