Jaisen House không dùng đồ trang trí, lấy ánh sáng tự nhiên để tạo điểm nhấn không gian

    04/04/2024 08:301.387 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      Jaisen House
    • Tổng diện tích
      604m2
    • Thiết kế
      Jayadev Architects
    • Chụp ảnh
      Jayadev Kesavankutty

    Jaisen House sở hữu dạng mái dốc truyền thống nhưng lại có ngôn ngữ kiến trúc đương đại hợp thời. Đây là dự án được các KTS nghiên cứu, ứng dụng kiến trúc theo thời gian cân bằng với điều kiện khí hậu, văn hóa. Tất cả tạo nên những ngôi nhà độc đáo và thu hút.

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

    Jaisen House mang dáng vẻ truyền thống đan xen với đương đại với cách thiết kế mộc, tối giản

    Ánh sáng là một trong những yếu tố độc đáo nhất của Jaisen House

    Những khoảng hở nhỏ là một trong những chi tiết quan trọng để điều hòa nhiệt độ và ánh sáng, giúp Jaisen House thích nghi với khí hậu nhiệt đới. Ở công trình này, nội thất và ngoại thất được xác định rõ ràng. Nội thất là không gian để các thành viên có thể nghỉ ngơi, tránh khỏi những điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Mặc dù vậy, nội thất vẫn có sự kết nối với ngoại thất, điều đó được thể hiện qua khoảng sân trong, nơi các thành viên có thể tận hưởng chút mưa, chút nắng và những mảng xanh mát.

    >>> Xem thêm: Giữa thôn quê ngói đỏ gạch mộc, có ngôi nhà kết cấu thép mái lệch khác lạ

     

    Ở Jaisen House, nội thất và ngoại thất được phân tách rõ ràng 

     

    Lối vào nhà có tên gọi địa phương là “Poomukham”

    Không gian trong nhà là nơi để các thành viên có thể nghỉ ngơi, tránh mưa, tránh nắng,... 

    Tuy phân tách nhưng trong nhà vẫn có 1 khoảng sân trong xanh mát, đưa một chút thiên nhiên vào trong nhà 

    Không gian có nhiều khoảng hở nhỏ để điều chỉnh ánh sáng và thông khí 

    Ánh sáng tự nhiên vào trong nhà được kiểm soát theo từng khu vực và từng thời điểm để tạo trải nghiệm sống tốt nhất. Có những không gian chỉ đón ánh nắng ban mai dịu nhẹ nhưng cũng có những không gian sở hữu nguồn ánh sáng tự nhiên dồi dào nhờ những nguồn lấy sáng thông minh khác nhau. Hệ thống cửa sổ ở trong nhà cũng là 1 nguồn lấy sáng linh hoạt và tăng độ lưu thông không khí. 

    >>> Xem thêm: Con trai muốn tái hiện ký ức tuổi thơ bên cha mẹ, xây nhà lợp mái tranh cùng khoảng vườn xanh mướt

    Ánh sáng ở từng khu vực khác nhau sẽ được điều chỉnh để phù hợp với sinh hoạt 

    Có những khu vực được thiết kế để đón ánh nắng ban mai dịu nhẹ 

    Ánh sáng trong phòng khách được lấy từ 2 cửa sổ và khoảng sân trong đối diện 

    Ánh sáng tự nhiên ở phòng ăn được khuếch tán rộng nhờ khoảng sân mở ra vườn kết hợp với mái dốc thấp, phần nhô ra sâu cũng giúp ngăn được ánh nắng mặt trường hướng Tây chiếu vào

    Phần hiên này giúp tạo nên một khoảng trống để các thành viên có thể ngồi nghỉ ngơi, đọc sách và thưởng thức khung cảnh xanh

     

     

    Căn bếp với rất nhiều nguồn lấy sáng khác nhau 

    Phòng ngủ ở tầng 1, giường được kê trong khu vực tối để đảm bảo cảm giác thư giãn

    Chiếc cửa sổ gỗ lớn ở đầu giường đảm bảo lưu thông không khí mới và ánh sáng dịu nhẹ 

    Phòng ngủ trên tầng 2 thì lấy sáng từ phần lô gia với mái gỗ có khe hở 

    Ở trong Jaisen House, gia chủ không sử dụng bất kỳ món đồ trang trí nào

    Jaisen House không có bất cứ đồ trang trí nào, ánh sáng chính là yếu tố tạo nên tính thẩm mỹ cho không gian. Vật liệu khiêm tốn, mái lợp bằng đất nung tự nhiên, sàn đá xám, tường trắng tạo nên một bảng màu vật liệu “in dấu sự thay đổi theo thời gian” một cách duyên dáng. Các chi tiết được chăm chút cẩn thận, từ xà nhà bằng kim loại kẹp gỗ tếch cho đến các món đồ chức năng nhưng ống dẫn nước mưa xuống sân trong.

    Ý tưởng quan trọng nhất để tạo nên một bầu không khí thư thái, thoải mái và cảm giác chuyển tiếp giữa truyền thống - đương đại trong Jaisen House là cách xử lý các khu vực chức năng với khí hậu

    Thể hiện được một chủ nghĩa hiện đại bên trong bộ khung quá khứ, không quá cứng nhắc, đảm bảo sự hấp dẫn và tinh tế trong từng chi tiết

     

     

    Từ mái ngói, đường ống dẫn nước mưa độc đáo cho đến những chi tiết nhỏ khác đều được chăm chút cẩn thận

    Ngoài những yêu cầu về kiến trúc và phù hợp với khí hậu địa phương, Jaisen House còn được thiết kế theo thói quen sinh hoạt của gia chủ

    Các khu vực chức năng được đặt xung quanh 1 khoảng sân trong. Mỗi phòng đều được bố trí ở vị trí tùy theo thời gian sử dụng và lượng ánh sáng cần thiết để cung cấp năng lượng và ánh sáng cho không gian

    Việc sử dụng vật liệu cơ bản, khiêm tốn và không trang trí là một thách thức không nhỏ với đội ngũ KTS. Nhưng bằng việc tuân thủ nghiêm ngặt từ hình thức, màu sắc cho đến kết cấu, Jaisen House đã sở hữu một vẻ ngoài mộc mạc đầy ấn tượng. Không dừng ở đó, sự thay đổi theo thời gian của các vật liệu cũng góp phần tạo nên tính thẩm mỹ rất riêng cho ngôi nhà.

    Thông tin chi tiết công trình:

    Tên công trình: Jaisen House

    Đơn vị thiết kế: Jayadev Architects

    Địa điểm: Aloor, Ấn Độ

    Diện tích: ~604m2

    Ảnh: Jayadev Kesavankutty

    *Để lại thông tin trong box dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế - thi công nhà ở nhé.

    Nguyễn Thu HằngTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0