12x14 House - Căn nhà ở Hà Tĩnh có độ thông gió cao, che chắn tốt mưa bão

    12/08/2022 15:00664 lượt xem

    12x14 House là căn nhà rộng 168m2 tại Hà Tĩnh, nổi bật với lối thiết kế tối giản, chú trọng đến những mảng sáng tối và không gian thông thủy.

    Trải nghiệm bài viết và hình ảnh mượt mà hơn với ứng dụng Happynest tại đây.

    12x14 House gây ấn tượng nhờ phần mặt tiền rợp bóng cây xanh

    Không gian trong nhà cũng được thiết kế các khu vực bán ngoài trời nhưng vẫn khá kín đáo khi sinh hoạt nhờ bức tường bao cao lớn

    Dễ dàng nhận thấy 12x14 House được thiết kế và hoàn thiện với hình khối hiện đại và đường nét vuông vắn, rõ ràng

    12x14 House là một ngôi nhà được xây dựng tại Hà Tĩnh, một tỉnh thuộc miền Bắc Trung Bộ của Việt Nam, nơi có khí hậu nóng ẩm khắc nghiệt và có 2 mùa nắng - mưa, nóng - lạnh rõ rệt. Chính vì vậy, yêu cầu của gia chủ trước khi lên phương án thiết kế là tạo ra một công trình có độ thông gió cao, nhưng đồng thời cũng phải có khả năng che chắn, vững chãi trước những tác động và ảnh hưởng từ mưa bão. 

    Các không gian sinh hoạt chung trong 12x14 House được bố trí liền mạch và không sử dụng vách ngăn, phù hợp với nhu cầu quây quần của gia đình, và cũng phù hợp với kích thước khá vuông vắn của mảnh đất

    Điểm đáng chú ý nhất ở 12x14 House là khoảng thông tầng kết hợp giếng trời ở khu vực trung tâm, đóng vai trò như phần “lõi” của căn nhà

    Khu vực này giải quyết được nhiều công năng và giúp thực hiện đúng ý đồ của KTS

    Giếng trời kết hợp thông tầng nắm giữ chức năng rất quan trọng là giải quyết vấn đề nhiệt độ, ánh sáng ở vùng lõi. Kết hợp với mảng gạch thông gió phía sau nhà, tạo ra không gian đối lưu giúp điều hòa không khí suốt cả ngày. Bên cạnh đó, ô giếng trời lấy sáng cũng cân bằng các yếu tố vi khí hậu bên trong ngôi nhà. Xung quanh khu vực trung tâm này, nhóm KTS còn thiết kế xen kẽ những không gian sinh hoạt phụ như chỗ làm việc, chỗ nghỉ chân đọc sách, kết hợp với cụm không gian trung tâm làm nơi kết nối toàn bộ công năng trong ngôi nhà.

    Hình khối của 12x14 House là điều kiện để nhóm KTS tạo ra luồng giao thông hình vuông, giúp các phòng công năng trong nhà được nhận ánh sáng từ các ô giếng trời. Cây trồng ở khu vực này cũng tạo ra cảm giác mát mẻ, nối tiếp với các khoảng xanh xuyên suốt từ thềm nhà tới mọi không gian trong nhà.

    KTS tận dụng ánh sáng tự nhiên ở khu vực giếng trời giúp gia chủ có không gian để đọc sách, thư giãn

    Thiết kế phần lõi kết hợp gạch thông gió và những khoảng hành lang giúp tăng đối lưu không khí cho không gian trong nhà

    Cây xanh được thiết kế đan xen trong không gian sống và được ưu tiên trồng tại những khu vực đón sáng, thông gió tốt nhất

    Gạch thông gió kết hợp giếng trời nhỏ giúp bổ sung ánh sáng cho các phòng, đồng thời giúp tăng cường luân chuyển khí tươi

    Cách bố trí này giúp các phòng trong nhà đều được nhận ánh sáng tự nhiên, và thuận tiện khi giao tiếp cũng như di chuyển

    Đồng thời, giúp căn nhà luôn mát mẻ, dễ chịu trước khí hậu nóng ẩm của miền Bắc Trung Bộ

    Một trong những lợi ích khác khi trồng cây xanh trong nhà, đó là giúp không gian sống của gia chủ được thanh lọc không khí thường xuyên

    Vật liệu và màu sắc trong 12x14 House được thiết kế với tiêu chí cân bằng trong cảm xúc, và tương phản trong sắc độ

    Đá Slate màu đen và gạch thô màu đỏ là sự cân bằng và bổ trợ về màu sắc cho nhau, cũng như là điểm nhấn thẩm mỹ cho căn nhà. Trong khi, sắc trắng chủ đạo tạo ra sự tương phản hiệu quả.

    Việc sử dụng các giải pháp về cây xanh, thông gió, và 3 khoảng giếng trời lấy sáng giúp tạo ra những hiệu ứng ánh sáng tích cực. Ngay cả khi ở trong nhà, gia chủ vẫn có thể quan sát được mặt trời chuyển mình từ khi bình minh tới hoàng hôn. Sự chuyển động của ánh sáng từ sắc đỏ vàng lúc sáng sớm, dần dần mạnh mẽ vào ban trưa, tạo ra những khoảng bóng mát từ cây xanh rồi lại đổi sang màu xanh dần vào buổi xế chiều… Điều này càng thể hiện rõ triết lý cân bằng và tương phản trong ý đồ thiết kế của nhóm KTS.

    Đá Slate đen là vật liệu được lựa chọn cho phần ốp tường ở khu vực giếng trời

    Không gian này được thiết kế theo đúng ý đồ cân bằng - tương phản của nhóm KTS

    Cầu thang hở cổ bậc giúp không gian phía dưới đón sáng dễ dàng hơn

    Cây trồng hai bên giếng trời giúp không gian này luôn mát mẻ và tươi mới

    Tiểu cảnh dưới giếng trời không quá cầu kỳ nhưng vẫn để lại ấn tượng thẩm mỹ tốt

    ​​​​​​​Nhóm KTS cũng rất tinh tế khi thiết kế chênh lệch độ cao sàn ở khu vực này

    Phòng tắm với thiết kế khô - ướt riêng biệt, bố trí thêm 1 cửa sổ mở ra khu vực giếng trời, giúp tăng cường đối lưu không khí, trong khi vẫn bảo đảm sự riêng tư cho gia chủ khi sinh hoạt

    Các không gian trong nhà đều được ưu tiên thiết kế kết nối với sân vườn và các khoảng xanh thoáng quanh nhà

    Nội thất tối giản, với gam màu thống nhất trong tất cả chất liệu và vật dụng

    Bàn ăn nối liền với bếp nấu, thiết kế đặt cạnh cửa sổ giúp không gian này luôn gần gũi với không khí ngoài trời

    Toàn cảnh phòng sinh hoạt chung tại tầng trệt, với nội thất tối giản và được thiết kế vừa đủ với nhu cầu sử dụng

    Bức tường gạch thông gió đóng vai trò vách ngăn phân tách 2 không gian giếng trời và không gian sinh hoạt chung, song vẫn không cản trở sự thông thoáng và đối lưu không khí trong nhà

    Nhóm KTS tận dụng các khối tủ làm không gian lưu trữ kín - hở linh hoạt

    Phòng ngủ rộng rãi và kết nối thiên nhiên

    WC trong phòng ngủ cũng được chú trọng thiết kế mở ở những vị trí phù hợp

    Thiết kế 2 bồn rửa giúp tối ưu công năng sử dụng cho căn phòng này

    Căn nhà lung linh khi lên đèn

    ​​​​​​​Bản vẽ phối cảnh của 12x14 House

    12x14 House đáp ứng vừa đủ các nhu cầu thiết yếu của gia chủ và gần như không có chi tiết thừa thãi nào xuyên suốt thiết kế của căn nhà. Bên cạnh không gian giếng trời kết hợp thông tầng khá nổi bật, 12x14 House còn sở hữu những khu vực phụ có thể linh hoạt công năng sử dụng. Đây là một điểm cộng lớn trong sinh hoạt ở căn nhà 168m2 tại Hà Tĩnh này.

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: 12x14 House

    Đơn vị thiết kế: IZ architects

    Năm hoàn thiện: 2020

    Diện tích: 168m2

    Địa điểm: Hà Tĩnh

    Kiến trúc sư chủ trì: Le Vinh, Nguyen Cuong

    Ảnh: Nguyen Cuong

    Bài viết: Hoài Nam

    *Bài viết được biên soạn bởi đội ngũ Happynest. Xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

    Chia sẻ ngay câu chuyện của bạn tại đây để kết nối với cộng đồng yêu nhà đẹp trên nền tảng Happynest nhé. 

    Nếu đây là lần đầu bạn đăng bài, hãy tham khảo trước tài liệu này để hiểu rõ hơn về các thể loại bài đăng, tips giúp bài đăng được duyệt nhanh và thu hút sự chú ý nhất từ cộng đồng. 

    Mọi thắc mắc về việc đăng bài hoặc chỉnh sửa bài, xin vui lòng liên hệ địa chỉ email info@happynest.vn, hoặc phản hồi trực tiếp qua fanpage Happynest để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả

    Chợ đồ cũ

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0