Terra Cotta Studio của Tropical Space thắng giải vàng Giải thưởng DEAwards 2022

  30/07/2022 03:00339 lượt xem

  The Design Educates Awards 2022 – DEAwards (Giải thưởng Thiết kế Giáo dục) vừa công bố kết quả những tác phẩm thiết kế, kiến trúc xuất sắc nhất trên khắp thế giới năm 2022, đáp ứng được các bối cảnh xã hội, môi trường phức tạp và mang giá trị giáo dục cao. Vượt qua gần 400 ứng viên đến từ 30 quốc gia khác nhau, Công trình Terra Cotta Studio của Việt Nam do Tropical Space thiết kế đã vinh dự giành Giải Vàng của Giải thưởng lớn này. 

  Giải thưởng Giáo dục Thiết kế (DEAwards) là giải thưởng thường niên, công nhận, giới thiệu và quảng bá trên toàn cầu những ý tưởng giáo dục và triển khai tốt nhất của kiến ​​trúc và thiết kế. Bản thân thiết kế có thể cung cấp một lớp thông tin mang tính giáo dục mà từ đó dẫn chúng ta vượt qua sự phức tạp ngày càng tăng của môi trường xung quanh. Nó có thể làm nổi bật các tiềm năng và thách thức cụ thể, giải thích các yếu tố văn hóa xã hội cùng những ảnh hưởng lên chung, hoặc thậm chí phác thảo ra một viễn cảnh mới cho sự phát triển trong tương lai. Mỗi năm, hội đồng giám khảo được đánh giá cao sẽ chọn ra những ý tưởng và triển khai xuất sắc trong các hạng mục thiết kế kiến ​​trúc, thiết kế sản phẩm.

  Chia sẻ về chất lượng của các bài dự thi năm nay, Hội đồng giám khảo cho biết: “Các dự thi năm nay rất đa dạng và phong phú, các ý tưởng đầy hứa hẹn, thể hiện sự chăm chỉ của họ khi thực hiện. Hội đồng thực sự xúc động trước những vấn đề quan trọng và cấp bách mà các dự án đã đệ trình giải quyết. Các giải pháp đoạt giải bao gồm nhiều dự án khác nhau, từ các công trình sáng tạo giải quyết vấn đề thiếu nước ở các vùng sa mạc đến cầu và xưởng thủ công kết hợp giữa truyền thống với thiết kế hiện đại.”

  Công trình nằm cạnh sông Thu Bồn thuộc huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Con sông có sự tương tác rất lớn đối với cuộc sống cư dân hai bờ. Cuộc sống phần lớn của cư dân ven sông là nông nghiệp cùng tồn tại với một số làng nghề truyền thống như gốm, chiếu, bánh tráng, ….

  Terra Cotta Studio thắng giải vàng Giải thưởng DEAwards 2022

  Công trình là không gian làm việc và sáng tác của nghệ nhân Lê Đức Hạ. Công trình là một khối lập phương 7x7x7m. Tiếp cận công trình là hệ hàng rào khung tre dùng để phơi gốm và ngồi chơi, uống trà thư giãn ngoài trời. Đồng thời cũng là hàng rào giới hạn không gian làm việc và khu vườn rộng lớn của xưởng gốm.

  Qua hàng rào tre và vườn rau nhỏ là lớp vỏ công trình được tạo bằng gạch đất sét nung. Gợi lại hình ảnh xưa kia của những lò nung gốm truyền thống, có ảnh hưởng ít nhiều từ văn hóa tinh thần của người Chăm.

  Lớp vỏ công trình được xây gạch xen kẽ giúp thông gió và điều hòa không khí. Với lớp vỏ này, không phải là những bức tường dùng để ngăn cách, người nghệ sĩ có thể cảm nhận được gió, hơi nước từ dòng sông và tất cả các âm thanh tự nhiên từ môi trường xung quanh. Nhưng nó vẫn tạo được một sự riêng tư cần thiết cho người nghệ sĩ. Lớp vỏ công trình như một lớp voan mỏng, che lưng chừng.

  Tiếp theo là hệ thống khung gỗ 3 tầng đặt gốm với kích thước mỗi ô là 60xm x 60cm, cao 7m kể từ mặt đất.

  Bên trong công trình, ta có thể thấy các kệ gốm và hành lang chạy xung quanh nằm giữa kệ để gốm và lớp vỏ bằng gạch. Đi dọc các hành lang, chúng ta có thể quan sát được không gian xưởng sản xuất, bờ sông và cả khu vườn qua các ô cửa sổ từ lớp vỏ làm bằng gạch.

  Tại trung tâm công trình là một không gian gồm hai tầng. Trung tâm tầng trệt là nơi sáng tác của nghệ sĩ. Đây là nơi người nghệ sĩ và tác phẩm của mình có sự tương tác cùng với ánh mặt trời, từ lúc bình minh cho đến chạng vạng.

  Tại đây, ta có thể bắt gặp được sự trò chuyện giữa nghệ sĩ và tác phẩm cũng như nghệ sĩ và cái bóng của mình trong sự tĩnh lặng. Đồng thời có thể nhận thấy rõ nét thời gian đi qua các tác phẩm thông qua sự dịch chuyển của ánh sáng mặt trời.

  Tầng lửng là nơi mọi người có thể quan sát được nhiều không gian khác nhau ở trong và ngoài công trình, cũng như quan sát được quá trình sáng tác của người nghệ sĩ qua khoảng trống tại trung tâm.

  Đây cũng là nơi chứa tạm đồ cũng như là nơi trú tạm trong những ngày lũ lụt. Tại miền trung Việt Nam cứ mỗi năm sẽ có các đợt lũ kéo dài từ 3 đến 7 ngày do nhiều tác động khác nhau như thủy điện và biến đổi khí hậu.

  Nhóm thiết kế muốn công trình trở thành nơi chứa đựng, chiêm nghiệm và lan truyền những cảm xúc của nghệ sĩ với những tác phẩm đang hình thành và cũng như sự tồn tại của nó. Công trình là nơi đến để gặp gỡ, chia sẻ của những người yêu đất nung và muốn có những trải nghiệm với đất.

  Một số hình ảnh của Terra Cotta Studio do Tropical Space thiết kế:

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  Thông tin dự án:

  Địa điểm: huyện Điện Bàn, Quảng Nam

  Thiết kế: Công ty TNHH Thiết kế Xây dựng Không gian Nhiệt đới

  Kĩ sư kết cấu: Bạch Ngọc Hoàng

  Kỹ sư tham gia thiết kế: Nguyễn Hải Long, Trần Thị Ngụ Ngôn, Nguyễn Anh Đức, Trịnh Thanh Tú

  Năm hoàn thành: 2016

  Diện tích: 49m2

  Nhiếp ảnh: Oki Hiroyuki

  Nguồn: Tạp Chí Kiến Trúc

  *Bài viết được biên soạn bởi đội ngũ Happynest. Xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

  Chia sẻ ngay câu chuyện của bạn tại đây để kết nối với cộng đồng yêu nhà đẹp trên nền tảng Happynest nhé. 

  Nếu đây là lần đầu bạn đăng bài, hãy tham khảo trước tài liệu này để hiểu rõ hơn về các thể loại bài đăng, tips giúp bài đăng được duyệt nhanh và thu hút sự chú ý nhất từ cộng đồng. 

  Mọi thắc mắc về việc đăng bài hoặc chỉnh sửa bài, xin vui lòng liên hệ địa chỉ email info@happynest.vn, hoặc phản hồi trực tiếp qua fanpage Happynest để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả

  Chợ đồ cũ

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0