Nhà ống Đà Nẵng thiết kế để 'mở' và 'thở' giữa bối cảnh nhà ở san sát và dày đặc xung quanh

    22/07/2023 20:0014.781 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      AD House
    • Tổng diện tích
      275m2
    • Năm hoàn thành
      2021
    • Thiết kế
      Tran Trung Architects
    • Chụp ảnh
      Hoàng Lê

    AD House là ngôi nhà ống, nằm trong bối cảnh các ngôi nhà nằm san sát nhau trong khu đô thị mới phát triển. Đề bài mà gia chủ cũng như KTS tự đặt ra là phải thiết kế sao cho công trình hoàn toàn “mở” và “thở”, kết nối giữa con người với con người, giữa con người với tự nhiên và giữa tự nhiên với tổng thể hài hoà của đô thị theo phương đứng và phương ngang.

    Ngôi nhà ống có vẻ ngoài hiện đại, khác biệt so với những công trình trong khu dân cư

    Trong những năm gần đây, Đà Nẵng là thành phố phát triển năng động có mật độ xây dựng công trình rất cao, được mệnh danh là đại công trường lớn bậc nhất Việt Nam. Song hành cùng với sự phát triển đó là vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn, nhưng thiếu đi không gian cho những mảng xanh, nơi con người gần gũi, hoà mình vào bầu không khí trong lành sau những giờ làm việc căng thẳng. 

    Gia chủ cũng như KTS mong muốn làm nên một công trình hoàn toàn “mở” và “thở” trong bối cảnh mật độ xây dựng dày đặc. Để giải được đề bài khó cho ngôi nhà ống, nhóm KTS quyết định giải quyết vấn đề từ ngoài vào trong thật thấu đáo mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Ở bên ngoài, hệ vỏ bọc bao che được đóng kín 2 lớp, có những ô trống và lớp đệm thiên nhiên nhằm hạn chế tối đa ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp và mưa tạt vào bên trong các phòng, để từ đó thiên nhiên có thể luôn lách vào từng ngóc ngách của không gian sống.

    Ngôi nhà ống sẽ được bảo vệ tốt nhất, đồng thời vẫn nhận đầy đủ lượng ánh sáng cần thiết và lượng gió lưu thông làm sạch bầu không khí bên trong. Kiến trúc lúc này không còn bị phụ thuộc bởi bối cảnh xung quanh nữa, mà đã tự tạo ra cho mình cảnh quan riêng ngay trong nội tại. Sự liên kết giữa con người và tự nhiên bên ngoài diễn ra liên tục tại mọi thời điểm, có thể cảm nhận được sự thay đổi của thời gian cũng như thời tiết trong ngày một cách rất trực tiếp.

    Ở không gian bên trong của ngôi nhà ống, bởi kích thước của khu đất hạn chế, nên thay vì sử dụng hết, nhóm KTS đã chừa khoảng sân ở các vị trí trước, giữa và sau nhà. Ngoài ra, không gian chức năng không “quá khổ” so với nhu cầu sử dụng, thay vào đó KTS tạo nên một không gian thông tầng lớn, phân chia ngôi nhà để dành một nửa cho nắng, gió, cây xanh và khoảng trống, nửa còn lại dành cho sinh hoạt gia đình với các tiện ích vừa đủ ở mức tối thiểu. Nhờ đó đã tạo nên sự kết nối giữa người với người theo phương đứng và phương ngang, thông qua các cửa kính lớn mở hướng vào giữa nhà. Các khoảng trống bên trong ngôi nhà đã trở thành “chủ thể” chính, là nơi mà cha mẹ, con cái có thể giao lưu và dành thời gian với nhau. 

    Ngoại thất của ngôi nhà ống mang màu trắng là chủ đạo, nổi bật với cửa chính là cửa sắt sơn đen

    Sân vườn phía trước của ngôi nhà ống trở thành khoảng đệm hoàn hảo để ngăn khói bụi. KTS cũng bố trí nhiều loại cây cảnh đa dạng đem đến không gian sống sinh động cho AD House

    Thay vì sử dụng tường ngăn kiểu truyền thống, nhóm thiết kế sử dụng vách kính cỡ lớn để tối ưu ánh sáng tự nhiên vào bên trong công trình 

    Không gian phòng khách nằm ở tầng 1 của công trình, với ghế sofa màu nâu cam da bò, tạo sự liên kết màu sắc với nội thất gỗ trong nhà 

    Nền và tường được làm giả bê tông mang đến không gian hiện đại và trẻ trung cho công trình

    Khoảng thông tầng giếng trời nằm ở trung tâm của công trình, trở thành “vách ngăn tự nhiên” giữa phòng khách và khu vực bếp - ăn

    Bàn ăn bằng gỗ mang thiết kế đơn giản, nối liền với đảo bếp đảm bảo tiện nghi cho gia chủ

    Đồ nội thất của phòng bếp đều được “may đo” tỉ mỉ, khiến không gian trở nên gọn gàng hơn

    Thay vì đóng tủ bếp phía trên, KTS đã bố trí tủ bếp phía dưới và ở đảo bếp, bên trên là kệ để đồ thiết kế tối giản, nhờ đó mà khu vực này thoáng đãng hơn hẳn 

    Khu vực vệ sinh được đẩy xuống ở sân vườn cuối nhà, cạnh phòng bếp 

    Cầy thang bay mặt bậc bằng gỗ, kết hợp cùng lan can sắt sơn đen trẻ trung

    Nhờ thiết kế cầu thang lan can có độ hở giúp không gian thêm thông thoáng, tối ưu ánh sáng len lỏi vào từng ngóc ngách của công trình

    Những ô cửa kính cỡ lớn trở thành điểm đặc sắc của AD House, nhờ vậy mà các thành viên trong gia đình có sự kết nối với nhau, với thiên nhiên mọi lúc mọi nơi

    Giếng trời của công trình    

    Phòng ngủ tại tầng 4 với phòng vệ sinh khép kín bên trong cực tiện nghi

    Phòng thay đồ riêng tư có cả phòng tắm bên trong cực “xịn xò” của gia chủ

    Phòng thờ được đặt ở khu vực cao và thoáng nhất, có tầm nhìn ra khu dân cư xung quanh

    KTS trưởng Trần Trung chia sẻ về AD House: “Công trình kiến trúc như một cơ thể sống cũng cần phải “hít thở” dung nạp cho mình thật nhiều nguồn năng lượng tích cực thì mới có thể cân bằng và duy trì sự sống ở bên trong!”.

    Bản vẽ mặt bằng công trình

    Bản vẽ mặt cắt và mặt đứng công trình 

    AD House là nhà ống nằm trong khu dân cư với mật độ xây dựng dày đặc. Thế nhưng KTS đã áp dụng những giải pháp thiết kế phù hợp để đem thiên nhiên vào bên trong công trình, mang lại không khí tự nhiên, ánh nắng ấm áp, nâng cao chất lượng cuộc sống cho các thành viên của gia đình.

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: AD House

    Địa điểm: Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng

    Diện tích: 275m2

    Đơn vị thiết kế: Tran Trung Architects

    KTS chủ trì: Trần Trung

    Nhóm thiết kế: Trần Trung, Viết An, Đình Khôi

    Năm dự án: 2021

    Ảnh: Hoàng Lê

    Bài viết: Khánh Linh

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0