Vinh Home - Ngôi nhà cấp 4 yên bình, đơn giản và gần gũi tự nhiên

  30/12/2023 08:302.656 lượt xem
  • Tên ngôi nhà
   VINH HOME
  • Ngân sách xây thô
   700 đồng
  • Ngân sách hoàn thiện
   900 đồng
  • Kích thước
   7.3m ngang33m dọc
  • Diện tích mặt bằng
   240m2
  • Tổng diện tích
   120m2
  • Năm hoàn thành
   2021
  • Thiết kế
   Yên Architecture
  • Thi công
   Yên Architecture
  • Chụp ảnh
   Nguyễn Hoàng Sơn
  Khi cuộc sống bên ngoài luôn có quá nhiều thứ khiến ta phải lo nghĩ và xử lý, những lo toan sẽ dần dần làm ta mệt mỏi. Bọn mình quan niệm căn nhà này như một chốn để ta tìm về với sự an lạc và tình yêu một cách tự nhiên nhất. Để cơ thể và tinh thần được nghỉ ngơi, thoải mái sau một ngày làm việc mệt nhọc.
  Thiết kế này dựa trên ý tưởng đấy, công trình bao gồm các khu chức năng và một phòng ngủ nhỏ. Phần giữa công trình bọn mình dùng để thu ánh sáng tự nhiên, mưa, gió và nắng.

  Bọn mình sử dụng màu của vật liệu, một cảm giác rất gần gũi và chân thật. Màu đỏ của ngói, màu cát hạt lớn của đá rửa, màu tự nhiên của gỗ sồi, màu của bê tông và màu xanh cây cỏ. Với mong muốn mọi vật liệu tự nhiên như chính bản chất của nó vậy.

  Dáng dấp của những ngôi nhà truyền thống với mái hiên thật rộng được giữ lại nhưng phần sàn và mái chắc chắn hơn nhờ được đổ bằng bê tông cốt thép, để chống chọi tốt hơn với những cơn bão và gió mạnh ở miền Trung.

  Một bệ ngồi bên cửa sổ, góc này chiều chiều ngồi uống trà đọc sách rất thích. Gió lưu thông qua ô cửa và giếng trời một cách tự nhiên, rất mát và chill.

  Mình sử dụng gỗ từ nhà cũ tháo dở để đóng bàn ghế và một số vật dụng cho nhà mới này

  Ánh sáng trong nhà mình đánh nhẹ và rất hạn chế nguồn sáng trực tiếp, việc này đòi hỏi những chiếc đèn được chọn tốt hơn và bố trí ánh sáng theo công năng.

  Phần bếp này mình làm bằng gỗ công nghiệp An Cường, kết hợp với mặt bếp và mặt lưng là đá mài.
  Qua quá trình làm việc thì mình từng sử dụng khá nhiều các vật liệu cho mặt đá bếp. Từ các dòng marble đắt tiền như Callacata, Volakas, hay nhân tạo như Solid Surface, nhưng xét vể tổng quan để phù hợp nhất với kiểu nấu của người Việt mình, mình thấy đá mài là hợp lý nhất. Đủ độ cứng, chắc cho các thao tác bếp của mình, giá cả thì rẻ và đẹp, chỉ có thi công là hơi nhọc một chút.

  Phần mái nhà được đổ bê tông và sử dụng bề mặt bê tông này làm hoàn thiện, phía trên mình tạo luống và dán ngoái để đẹp và giảm bớt nhiệt phần mái.
  Phần sàn nhà mình cũng sử dụng kết cấu bê tông cốt thép, và hoàn thiện bằng bê tông. Do vậy trong quá trình thi công phần bê tông cần tỉ mỉ và kỹ hơn bình thường.

  Những hạt mưa nhỏ xuống hồ này tạo âm thanh rất dễ chịu, ánh sáng và gió lưu thông trong công trình này rất mát và trong lành. Mong muốn kết nối con người nhiều hơn với tự nhiên, nên mình luôn tư vấn khách sử dụng các giải pháp của tự nhiên, dù việc đó đòi hỏi chúng ta mất nhiều thời gian hơn.
  Nhưng nếu tìm hiểu sâu một chút thì chúng ta sẽ biết ánh sáng mặt trời là nguồn sáng tốt nhất cho mắt vì CRI của mặt trời là cao nhất. Và oxy trong không khí được cung cấp thông qua việc thông gió tự nhiên. Sự tiếp xúc với nắng, gió, khí, nước và đất trong tự nhiên rất cần thiết với tất cả các sự sống trên trái đất, đặt biệt với con người vì nhu cầu của con người cao hơn cả.

  Hành lang này dẫn ra khu vườn phía sau, hiện tại mình bố trí một WC và một cái chòi lá để uống trà, nghỉ ngơi. Trong thời gian tới gia chủ có thể mở rộng thêm phòng ngủ hoặc không gian khác ở phía sau này.

  Với phòng ngủ ánh sáng mình dùng rất dịu, đèn ở đây dùng loại giấu sâu bóng và sử dụng đèn hắt, để tránh mắt nhìn vào ánh sáng chói của bóng đèn, gây khó chịu cho mắt.
  Một chiếc quạt trần là rất cần thiết, vì phần lớn oxy sẽ nằm cao hơn các khí có hại khác nên quạt ngoài tác dụng làm mát sẽ trộn đều oxy trong phòng.
  Để đỡ bụi và đẹp các kệ tủ nên đóng fix trần hoặc sử dụng thạch cao để che lại.

  Không gian phòng ngủ ngoài lớp cửa kính và rèm, mình bố trí thêm cửa lưới chống muỗi. Để có thể lấy gió nhưng ngăn chặn được côn trùng. Mặt trời sẽ di chuyển và cả ngày ánh nắng sẽ thay đổi khi vào nhà qua phần giếng trời này.
  Việc thông gió tự nhiên đóng vai trò rất quan trọng trong sức khoẻ của chúng ta. Với 20% oxy trong không khí thì sau khi sử dụng không khí trong phòng sẽ không còn trong lành, và làn gió tươi mang đầy đủ oxy là rất cần thiết. Mình luôn tư vấn khách hạn chế việc sử dụng máy lạnh nhất có thể, vì vừa làm giảm độ ẩm trong không khí và không bù được lượng Oxy khi mình sử dụng.

  Hồ nước giữa giếng trời ngoài chức năng đẹp thì phát huy hiệu quả làm mát rất tốt vào những ngày nắng, việc thoát hơi nước sẽ làm giảm nhiệt độ cho không gian quanh nhà.
  Hồ này củng là một hồ dự trữ nước cho việc tưới cây quanh nhà, tổng hồ trong nhà và hồ lọc chứa được 9 khối nước. Khu vực này rất hay ngắt điện nên việc dự trữ nước cho cây xanh rất cần thiết.

  Tổng thể khu nhà gồm 4 không gian, mở cổng vào là khu vực gara để ôtô và xe máy, tiếp đến là khu vườn hoa và cây cỏ, đến khối nhà chính và phía sau là khu vườn rau. Nhà này ngang 7m dài 33m. Diện tích xây dựng 120m2 trên 24 m2 tổng diện tích đất.
  Những công trình của Yên luôn hướng con người đến gần với những giải pháp của tự nhiên, qua việc phân tích những ảnh hưởng của các yếu tố tự nhiên tác động đến sức khoẻ và đời sống của con người, chúng ta sẽ thấy được sự cần thiết của các yếu tố này như nắng, gió, nước, đất và ánh sáng mặt trời đối với chính mình.

  Địa điểm: Lạc Long Quân, An Bàng, Hội An, Quảng Nam
  Thiết kế và thi công: Yên Architecture
  Nhóm thiết kế: Nguyen Hoang Son, Nguyen Van Chuong, Le Thi Thanh Hien, Duong Van Mau.
  Completion: 2021
  Đơn vị cộng tác: Betong A.Hùng, Mộc Spacehouse, Thép A.Lực , Đá mài A.Tuấn, Chống thấm NCC, gạch Vietceramic.

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Happynest Story

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0