Cải tạo căn hộ 40 năm tuổi theo kim chỉ nam 'tông màu càng đậm thì ánh sáng càng nổi bật'

    01/12/2021 13:151.558 lượt xem

    Căn hộ 40 năm tuổi rộng 112m2 nằm tại Đài Bắc đã nhiều năm ở trong tình cảnh vô cùng tối tăm, chật chội. Vì vậy yêu cầu của gia chủ đặt ra cho nhóm thiết kế là phải loại bỏ sự ngột ngạt, tù túng, giải quyết các nhu cầu thiết thực về sinh hoạt và lưu trữ của gia đình.

    Sau khi kết hôn, nam gia chủ quyết định cải tạo lại, khắc phục tình trạng “khó ở” ban đầu của ngôi nhà và thiết kế thêm tiện ích cho phù hợp với cuộc sống mới

    Theo cấu trúc ban đầu, căn hộ có 3 phòng ngủ, 2 nhà tắm. Không gian bếp đặt cạnh khu vực ăn uống, tách biệt với phòng khách. Lối vào mở, có thể nhìn trực tiếp vào không gian sinh hoạt gia đình, không đảm bảo tính riêng tư. Bên cạnh việc thiếu lưu thông ánh sáng, thiếu không gian lưu trữ, các kết cấu dầm, cột lộ ra bên ngoài, nằm lệch so với các phòng cũng là một trong các nguyên nhân khiến không gian trông như bị đè nén, trở nên chật chội và ngột ngạt hơn.

    Thay đổi bố cục là công việc đầu tiên phải thực hiện khi cải tạo tổ ấm cho gia đình 2 người lớn và 1 chú mèo này

    Với khu vực cửa ra vào, nhóm KTS thiết đặt một tủ lớn 2 mặt tại đây, tạo thành một lối đi thẳng, giúp định hướng tầm nhìn, bảo vệ riêng tư cho các hoạt động khác. Ở bên trong, các bức tường bê tông thô cứng, cản trở đường truyền ánh sáng được loại bỏ thay vào đó là các khung cửa trượt bằng kính.

    Lối vào trở thành khu vực tiếp đón riêng, vừa thể hiện sự trang trọng, vừa đảm bảo sự riêng tư cho các sinh hoạt gia đình bên trong

    Một ô trống nhỏ trên kệ tủ giúp gia đình nhận biết các hoạt động đi lại, ra vào

    Ánh sáng giờ đây có thể dễ dàng di chuyển từ 2 ban công vào sâu trong nhà mà không gặp phải bất kỳ vật cản nào

    Nhờ đó, không gian sinh hoạt chung trở nên liền mạch, vừa rộng rãi, vừa sáng sủa.

    Các không gian sinh hoạt cũng được sắp xếp lại cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Phòng ngủ nhỏ cạnh bếp được chuyển đổi thành phòng làm việc cho hai vợ chồng. Phòng bếp với bố cục nhỏ gọn ban đầu được mở rộng, kéo dài, bổ sung, đáp ứng sở thích nấu nướng và mời bạn bè tới tụ tập. Trong khi đó, bàn ăn chuyển ra, nối tiếp với phòng khách rộng rãi và sáng sủa hơn. Phòng ngủ master được sửa lại, tích hợp thêm phòng thay đồ theo mong muốn của người vợ.

    Góc bếp chật chội, thiếu tiện nghi khi trước đã đổi thay hoàn toàn

    Giờ đây, gia đình và bạn bè có thể thoải mái cùng nhau thực hiện những món ăn yêu thích

    Bỏ đi một phòng ngủ dư thừa giúp 2 vợ chồng có không gian làm việc riêng tiện nghi và yên tĩnh 

    Đẩy bàn ăn vào trung tâm là cách nhóm KTS trả lại tâm điểm cho các hoạt động trò chuyện và ăn uống

    Cấu trúc mới vừa vặn với hệ khung dầm cột hơn, giúp ngôi nhà tránh khỏi cảm giác đè nén, tù túng

    Cửa phòng ngủ được thiết kế như một bức tường gỗ liền mạch, đẹp mắt

    Bên trong phòng, một phần diện tích được chuyển đổi thành khu vực thay đồ vừa vặn với nhu cầu gia đình

    Đứng trước vấn đề lưu trữ vô vàn đồ đạc, nhóm KTS bỏ đi các kệ tủ rời nằm rải rác khắp các không gian. Thay vào đó, các hệ tủ lớn được sắp đặt vào các góc phụ như hiên nhà và hành lang.

    Các hệ tủ lớn lùi về sau, tránh làm cản trở tầm nhìn liên tục và đường đi của ánh sáng

    Tủ phụ trên trần vừa giấu đi hệ dầm trên cao vừa tăng thêm không gian lưu trữ cho gia đình

    Các kệ tủ mở để trưng bày vật trang trí, các tủ kín để lưu trữ đồ vật

    Nhờ các thiết kế lưu trữ đồng bộ, phù hợp với từng không gian, ngôi nhà thoát khỏi cảnh bừa bộn, lộn xộn

    Để tăng cảm giác thoải mái khi sử dụng, các đồ dùng nội thất được lựa chọn thường có kích thước lớn như bộ bàn ăn, ghế sofa, giường ngủ… Khi thiết kế màu sắc, nhóm KTS cũng phối hợp các sắc đen - xám - nâu trở thành một hệ thống liên kết các chuỗi không gian và tôn lên vẻ đẹp của ánh sáng.

    "Tông màu càng đậm thì ánh sáng càng nổi bật" là kim chỉ nam cho thiết kế màu sắc của căn hộ

    Sự tương phản màu sắc giữa các vật dụng nhỏ với đồ nội thất lớn tôn lên nét hấp dẫn, đặc sắc trong thiết kế đồ vật

    Đặt tivi trên kệ đá tạo thành thiết kế “thắt lưng” trang trọng cho phòng khách

    Hệ đèn chùm mang phong cách công nghiệp, sắc nét mang tới nét trẻ trung, hiện đại cho không gian

    Tủ quần áo thiết kế mở biến những bộ quần áo trực tiếp trở thành vật trang trí cho phòng thay đồ

    Tổ ấm cho mèo được đặt gọn trong một góc của phòng thay đồ

    Cửa kính trượt linh hoạt vừa ngăn chia nơi ngủ với phòng thay đồ, giúp ngăn mèo chạy lên giường vào ban đêm

    Sau cải tạo, ngôi nhà thay đổi một diện mạo mới, gọn gàng, dễ chịu thỏa mãn nhu cầu của cả gia đình

    Bản vẽ mặt bằng công trình trước và sau cải tạo

    Với cùng một diện tích, chỉ cần đổi thay một chút trong cấu trúc và thay mới nội thất, ngôi nhà 40 năm tuổi đã mang đến cảm giác hoàn toàn khác biệt. Thiết kế mới hứa hẹn mang tới cuộc sống rộng mở, dễ chịu và thoải mái cho cả gia đình.

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: Cải tạo căn hộ 40 năm tuổi

    Địa điểm: Đài Loan

    Diện tích: 112m2

    Thiết kế: Yang Yang Design

    Bài viết: Ngọc Mai

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0