Xây nhà trên vách núi để ngắm nhìn khung cảnh thành phố tuyệt đẹp phía xa

CHÍNH THỨC RA MẮT ỨNG DỤNG HAPPYNEST


TRẢI NGHIỆM NGAY
  • Studio
  • Từ 50m2 đến 100m2

Xây nhà trên vách núi để ngắm nhìn khung cảnh thành phố tuyệt đẹp phía xa

27/11/2021 20:151.053 lượt xem

Xây nhà trên những mỏm đá ở lưng chừng đồi, công trình có tên gọi Birdhouse Studios sau khi hoàn thiện đã mang đến những trải nghiệm thú vị cho gia chủ về không gian sống độc đáo.

Birdhouse Studios gồm 2 căn nhà nhỏ có diện tích 42m2 và 50m2, tọa lạc trên một địa điểm có sườn núi dốc đứng, mặt trước hướng về phía Đông thành phố - nơi có những ngọn núi trùng điệp, hùng vĩ. Các KTS đã lựa chọn lối thiết kế độc đáo để vừa mang đến cho người ở một không gian sống thoải mái, tiện nghi, vừa đảm bảo sự phù hợp với điều kiện tự nhiên của khu vực xây dựng.

Khuôn viên rộng rãi nơi hai căn nhà nhỏ toạ lạc

Để bảo vệ thảm thực vật, chủ nhà yêu cầu hạn chế đến mức thấp nhất việc tác động tới môi trường trong khu vực. Bởi vậy, toàn bộ địa hình, địa vật xung quanh vị trí xây dựng đã được các KTS duy trì gần như nguyên vẹn và dựa vào đó để thiết kế nhà ở cho phù hợp. 

Những cây bạch đàn cổ thụ cùng nhiều loại cây xanh khác tạo thành thảm thực vật đa dạng xung quanh ngôi nhà

Hai căn nhà nằm trên sườn đồi có độ dốc 30 độ, một phần nhô hẳn ra khỏi vách đá. Các KTS không tiến hành việc đổ móng mà sử dụng những khối kim loại lớn để lắp đặt phần khung đỡ cho ngôi nhà. Thiết kế này tạo thành những khoảng trống lớn phía dưới nền cho phép các loài động, thực vật phát triển, đồng thời, mang đến cho người ở cảm giác như đang sinh hoạt lơ lửng giữa không trung vô cùng độc đáo, mới lạ. 

Lối vào được trải thảm bê tông theo sườn đồi

Hai ngôi nhà nhỏ nằm cheo leo trên những mỏm đá

Móng nhà đóng sâu vào lớp đá dolerite phong hóa tạo phần khung chắc chắn giúp nâng đỡ toàn bộ cấu trúc ngôi nhà  

Phía trên là những ván khuôn Corten mài nhẵn được lắp ráp tạo thành nền nhà

Kết cấu nền móng tương tự tại nhà số 2

Lối vào được xây thành các bậc bước giúp người ở đi lại thuận tiện và an toàn trong quá trình sinh hoạt

Mặt ngoài được hoàn thiện toàn bộ bằng thép Corten giúp bảo vệ hai căn hộ khỏi những tác động tiêu cực của thời tiết. Các KTS đã mở nhiều cửa sổ tại các mặt mỗi ngôi nhà để lấy sáng và tạo góc ngắm cảnh từ bên trong. Không gian sống nhờ vậy mà trở nên thông thoáng, mát mẻ, góp phần mang đến cho người ở trải nghiệm sinh hoạt, nghỉ ngơi vô cùng thoải mái, tiện nghi và dễ chịu. 

Hai căn nhà nổi bật trên nền thiên nhiên nhờ sắc vàng nâu tươi tắn

Hàng trăm tấm ván thép được lắp ráp cẩn thận tạo thành tường bao cho ngôi nhà

Cửa sổ chiếm phần lớn diện tích mặt tiền tạo không gian mở cho khu vực sinh hoạt trong nhà

Vị trí cao cùng góc nhìn bao quát mang đến cho người ở những trải nghiệm thư giãn, ngắm cảnh độc đáo, thú vị

Ngôi nhà thứ nhất có diện tích 42m2 nằm tại vị trí thấp hơn trong khuôn viên công trình, gồm 2 tầng với không gian tiếp khách, ăn uống tại tầng 1 và phòng ngủ tại tầng 2. Sàn, tường và trần nhà sử dụng gỗ Cork và gỗ sồi Tasmania có sẵn tại địa phương. Tuy vậy, các KTS không dùng nhựa tổng hợp hay các loại hóa chất mà lựa chọn dầu Organ tự nhiên để xử lý gỗ giúp cho căn hộ luôn có một mùi hương nhẹ nhàng và dễ chịu với người ở. 

Sơ đồ cấu trúc phòng ở ngôi nhà số 1

Không gian bếp được thiết kế dạng quầy bar để người ở có thể vừa chế biến, vừa ăn uống tại chỗ

Đồ đạc sắp xếp khoa học giúp góc nhỏ luôn gọn gàng, ngăn nắp

Bàn uống nước nhỏ nằm sát cửa kính là nơi thư giãn, ngắm cảnh yêu thích của chủ nhà

Góc tiếp khách được bố trí lùi lại phía sau không gian bếp

Ghế sofa và bàn uống nước nằm bên lối đi dẫn lên tầng 2. Các KTS còn bố trí thêm đèn điện để người ở có thể đọc sách

Giường ngủ nằm tại một góc tầng 2

Cửa sổ đầu giường mang đến cho người ở trải nghiệm ngắm cảnh bình minh tươi đẹp mỗi sớm mai

Bàn làm việc được làm bằng gỗ, phía trên có bố trí cửa sổ để lấy sáng

Ngôi nhà thứ hai có kết cấu, nội thất và cách sắp xếp phòng ở tương đồng với ngôi nhà đầu tiên. Điểm khác biệt lớn nhất nằm ở việc ngôi nhà được bổ sung thêm phần ban công ngoài trời. Khu vực này giúp mở rộng phạm vi sinh hoạt, góp phần mang đến không gian thư giãn, ngắm cảnh vô cùng thoải mái, thú vị. Ngoài ra, nơi nghỉ cũng được thiết kế theo dạng hộp ngủ giúp duy trì sự riêng tư và yên tĩnh tối đa.

Sơ đồ cấu trúc phòng ở căn hộ số 2

Ban công kết hợp lối đi dẫn vào ngôi nhà

Từ ban công, người ở như đang lơ lửng giữa không trung để ngắm nhìn khung cảnh thành phố phía xa xa

Không gian tầng 1 bao gồm 3 khu vực sinh hoạt được bố trí tương tự với ngôi nhà phía dưới

Nội thất chủ yếu được hoàn thiện bằng gỗ, ngoài ra có sử dụng thêm cây cảnh để trang trí

Khu vực tiếp khách tại góc nhà được bố trí gọn gàng, đẹp mắt. Nằm bên cạnh là cầu thang dẫn lên tầng 2

Giường ngủ được đặt trong một hộp gỗ tạo không gian riêng tư, kín đáo

Cửa sổ đón sáng ngay đầu giường giúp chủ nhà có thể vừa nghỉ ngơi, vừa đọc sách

Lựa chọn lối thiết kế sáng tạo, các KTS đã mang đến cho người ở một không gian sinh hoạt độc đáo, tiện nghi và thoải mái. Ngôi nhà không chỉ là nơi ở mà còn là không gian tận hưởng thiên nhiên tuyệt vời, nơi con người tìm lại sự bình yên, tĩnh lặng cho cuộc sống sau những giờ học tập, làm việc mệt mỏi. 

Thông tin công trình

Tên: Birdhouse Studios

Địa điểm: Launceston, Australia

Diện tích: 92m2

Hoàn thành: 2020

Thiết kế: Gillian van der Schans

Bài viết: Lê Hiếu

Bình luận

Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả
        • 0
        • 0
        • 0
        • 0
        Tin nhắn