Cầu thang nhà tôi có vài bậc tách khỏi tường, có phải do nhà bị lún không?

31/03/2023 05:00308 lượt xem

Anh N. lo lắng khi thấy cầu thang nhà mình bị bong: “Cầu thang nhà tôi có vài bậc tách khỏi tường, phần thân không bị nứt. Nhà xây đã 4 năm, nguyên nhân có phải do lún?” Dưới đây là câu trả lời của KTS.

Tham gia ngay Group Happynest Săn Ưu Đãi để được nhận chính sách mua hàng với giá tốt nhất nhé. Mọi thắc mắc về sản phẩm và cách đặt hàng, vui lòng liên hệ fanpage Happynest / Happynest Shop / hotline 093 468 06 36 để được hỗ trợ kịp thời.

Theo kiến trúc sư Trương Thành Trung (Công ty tư vấn thiết kế kiến trúc và nội thất T&T), nhà của gia chủ xây đã 4 năm, với khoảng thời gian như vậy thì độ lún của công trình được coi là ổn định, các hiện tượng rạn nứt sẽ không xuất hiện thêm.

Hiện tượng cầu thang bong khỏi tường của nhà độc giả Minh Nghĩa (Ảnh: NVCC)

Hiện tượng nứt khe cầu thang tại nhà trong trường hợp này, theo quan sát rất có thể do co ngót vật liệu hoặc tách khe giữa hai loại vật liệu không đồng chất.

Theo đó, việc thay đổi thời tiết bất thường khiến cho bề mặt bê tông dễ bị rạn nứt (ngày nở đêm co, mưa nở nắng co, nóng nở lạnh co). Ở một vài trường hợp khí hậu vùng miền quá khắc nghiệt, nắng to cộng với những cơn mưa bất chợt khiến cho bê tông biến dạng đột ngột kèm theo hiện tượng nứt hoặc bong.

Nguyên nhân thứ hai là trong quá trình thi công, việc bố trí đan sắt và đổ bê tông không đúng kỹ thuật.Trong thiết kế và thi công đổ bê tông cầu thang cần đảm bảo chấp hành đúng theo quy trình xây dựng như sau:

Thứ nhất, khi thiết kế thân thang bê tông cốt thép thường có chiều dài lớn hơn chiều rộng nhiều lần, thân thang có dầm làm việc như bản chịu lực theo một phương. Thứ hai, thiết kế thân xoay tự do giúp chống mô men, bẻ cốt thép ngang lên phía trên bản thân thang và cắm vào tường hơn 100 mm. Yêu cầu cuối cùng là dầm thân thang ở ba phía nhưng phía trên và phía dưới là nơi bố trí chiếu nghỉ.

Để đảm bảo chắc chắn, chủ nhà có thể chụp lại ảnh và quan sát hiện tượng sau 1-2 tháng tiếp theo. Nếu vết nứt phát triển rộng hơn và xuất hiện thêm nhiều vết nứt chéo dưới bản trượt cầu thang (quan sát phần bản bê tông mặt dưới cầu thang), cần mời đơn vị xử lý có chuyên môn tốt để tư vấn cải tạo.

Theo VNE

Chia sẻ ngay câu chuyện của bạn tại đây để kết nối với cộng đồng yêu nhà đẹp trên nền tảng Happynest nhé.

Nếu đây là lần đầu bạn đăng bài, hãy tham khảo trước tài liệu này để hiểu rõ hơn về các thể loại bài đăng, tips giúp bài đăng được duyệt nhanh và thu hút sự chú ý nhất từ cộng đồng.

Mọi thắc mắc về việc đăng bài hoặc chỉnh sửa bài, xin vui lòng liên hệ địa chỉ email [email protected], hoặc phản hồi trực tiếp qua fanpage Happynest để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

Bình luận

Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

Bài đăng liên quan

Chuyện nhà

Xem tất cả

Kho kiến thức

Xem tất cả

Sự kiện

Xem tất cả

HappynestTV

Xem tất cả

Thảo luận

Xem tất cả

Ăn - Chơi

Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0