Để xây nhà 200m2, tôi phải thay đến 3 nhà thầu vì bị lừa

30/03/2023 11:003.364 lượt xem

Muốn tiết kiệm thời gian cũng như công sức nên gia chủ này lựa chọn việc thuê nhà thầu trọn gói. Nhưng cuối cùng, để xây một căn nhà 200m2, anh đã phải đổi đến 3 lần nhà thầu bởi những tình cảnh oái oăm sau đây.

Tham gia ngay Group Happynest Săn Ưu Đãi để được nhận chính sách mua hàng với giá tốt nhất nhé. Mọi thắc mắc về sản phẩm và cách đặt hàng, vui lòng liên hệ fanpage Happynest / Happynest Shop / hotline 093 468 06 36 để được hỗ trợ kịp thời. 

Anh V.T (quận 1, tp.Hồ Chí Minh) chia sẻ những lần mình phải thay nhà thầu để hoàn thiện căn nhà 200m2:

“Nhà thầu thứ nhất: “Ăn” vật tư

Khi làm nhà, do bận công việc cơ quan, tôi hợp đồng khoán trọn gói cho nhà thầu, bao gồm cả mua vật tư và thi công. Khi chưa làm xong giàn móng tôi đã phải thay nhà thầu vì ông ta đã lấy sắt tổ hợp để thay thế sắt liên doanh mà tôi chọn. Giá cả, chất lượng sắt tổ hợp thua kém xa sắt liên doanh. Rất may, do phát hiện ngay ở hố móng đầu tiên, nên tôi đập bỏ làm lại từ đầu.

    >>> Xem thêm: Kinh nghiệm thuê đơn vị xây nhà trọn gói không phải gia chủ nào cũng biết

Nhà thầu thứ 2: Làm ẩu để “lợi công”

Nhà thầu này có vẻ “đàng hoàng” hơn. Ông ta nói thẳng “làm nghề nào ăn nghề đó chú ơi, tôi mà nhận chạy luôn vật tư, ít nhất cũng phải ăn bớt 10%, nhà thầu nào cũng vậy cả”. Ông ta hợp đồng với tôi đảm bảo nhận phần thi công, vật tư do chủ nhà lo.

Hợp đồng giữa tôi và nhà thầu được tính trên đơn giá mỗi mét vuông sàn xây dựng là 400.000 đồng (riêng tiền thi công). Khi không còn được “ăn” vật tư nữa, nhà thầu này lại nhắm vào làm ẩu để “lợi công”. Khi làm ẩu, để bớt công sẽ dẫn tới hậu quả là đặt sắt, bo sắt không đúng kỹ thuật, đúc bê tông không chặt, không mịn, xây tô không phẳng... Kỹ sư giám sát thi công (do tôi mướn riêng) yêu cầu nhà thầu phải bỏ công làm lại. Khi không bớt xén gian dối được nữa, nhà thầu này giở chứng bằng cách câu giờ. Mỗi ngày ông ta chỉ điều 4 - 5 thợ đến làm để giữ công trình, cùng lúc ông ta tập trung thợ vào những công trình khác mà có thể ăn gian được của chủ nhà.

Thấy việc thi công cứ kéo dài lê thê, hàng ngày tôi phải làm đủ mọi cách để “vuốt ve” nhà thầu, mong muốn ông ta điều thợ tập trung hơn để công trình thực hiện đúng tiến độ theo hợp đồng. Đến khi không thể thương lượng được nữa, tôi buộc lòng phải chấm dứt hợp đồng với nhà thầu thứ hai này.

Nhà thầu thứ 3: Hợp đồng một đàng, tính tiền một nẻo

Nhà đang làm dở phải ngưng lại, tôi phải thuê người đến trông coi vật tư. Nhà thầu nào đến với mình cũng hứa hẹn ngon lành, khi vào việc mới thấu hiểu mánh lới của họ. Đến lúc này tôi thật sự ngán ngẩm việc xây nhà, nhưng đã “leo lên lưng cọp” phải leo luôn. Tôi xin nghỉ phép 2 tuần lễ đi tìm kiếm nhà thầu. Qua sự giới thiệu của bạn bè, trực tiếp đến xem các công trình của họ đang thi công, tôi đã gặp được một nhà thầu khá nổi tiếng về xây dựng dân dụng. Ông nhận hợp đồng với tôi. Tôi mừng quá, chẳng khác nào như người sắp chết đuối gặp được cái phao. Công việc trôi chảy, thuận lợi. Hơn 3 tháng sau, căn nhà của tôi đã hoàn tất rất vừa ý. Cả tôi và nhà thầu đều mừng vui.

    >>> Xem thêm: 'Em nên chọn công ty thiết kế kiêm luôn thầu xây dựng hay chỉ thuê thiết kế và tìm một nhà thầu khác?'

Ngày bàn giao nhà và thanh toán hợp đồng, nhà thầu đưa ra con số làm tôi “bật ngửa”. Phần đầu dễ dàng thông qua, 200 mét vuông sàn xây dựng, tiền thi công 80 triệu đồng. Phần sau, với tôi như từ trên trời rớt xuống: Tiền công chống thấm sân thượng, công xây bồn hoa các tầng lầu, công đắp kẻ chỉ phào ở tầng trệt, công làm sân và cổng... 30 triệu đồng! Hai bên không chịu nhau, tranh cãi, cả chửi thề nguyên buổi sáng. Nhức đầu quá, chịu hết nổi, tôi chấp nhận chi thêm cho ông ta 15 triệu đồng nữa. Ông ta hậm hực ra về”.

Để tránh gặp phải những tình huống dở khóc dở cười như anh V.T, khi xây nhà các gia chủ cần chú ý những điều sau:

- Khi xây nhà lầu, tầng nên có thiết kế xây dựng đầy đủ. Vừa chủ động vật tư, thuận lợi cho đơn vị thi công, vừa dễ giám sát. Đối với các căn nhà từ 4 tầng trở lên nên thực hiện khoan địa chất. Khu vực nền đất yếu nên ép cọc bê tông thay cừ tràm.

- Thuê mướn nhà thầu có pháp nhân để được bảo hành, có điều kiện thuận lợi để giải quyết sự cố phát sinh nếu có. Hợp đồng cần chặt chẽ, chi tiết, trách nhiệm của các bên phải rõ ràng.

- Nếu chủ nhà không am hiểu về xây dựng nên thuê mướn kỹ sư xây dựng giám sát công trình. Với các công trình có giá trị lớn, nên có bước kiểm tra thiết kế để tránh trường hợp có thể sai sót.

- Không nên rút ngắn giai đoạn thi công vì nếu không đủ thời gian bảo dưỡng chất lượng bê tông, tường xây... sẽ không đảm bảo.

    >>> Xem thêm: Tổng thầu xây dựng là gì? Hiểu rõ trước khi xây sửa nhà để đảm bảo quyền lợi

Một số nhà thầu vì lợi nhuận mà làm ẩu, ăn chặn cũng như sử dụng vật liệu kém chất lượng dẫn đến chất lượng công trình không đảm bảo. Bởi vậy việc lựa chọn nhà thầu có tâm là vô cùng quan trọng khi xây nhà trọn gói.

Nguồn: nld

Quan điểm của bạn về vấn đề trên như thế nào? Chia sẻ ngay ý kiến của bạn tại đây để kết nối với cộng đồng yêu nhà đẹp trên nền tảng Happynest nhé. 

Nếu đây là lần đầu bạn đăng bài, hãy tham khảo trước tài liệu này để hiểu rõ hơn về các thể loại bài đăng, tips giúp bài đăng được duyệt nhanh và thu hút sự chú ý nhất từ cộng đồng. 

Mọi thắc mắc về việc đăng bài hoặc chỉnh sửa bài, xin vui lòng liên hệ địa chỉ email [email protected], hoặc phản hồi trực tiếp qua fanpage Happynest để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

Bình luận

Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

Bài đăng liên quan

Chuyện nhà

Xem tất cả

Kho kiến thức

Xem tất cả

Sự kiện

Xem tất cả

HappynestTV

Xem tất cả

Thảo luận

Xem tất cả

Ăn - Chơi

Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0