Thế chấp sổ đỏ của bố mẹ để đầu tư đất, anh con trai rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” 

29/03/2023 10:00363 lượt xem

Thời điểm đất có giá, nhiều người sẵn sàng đem sổ đỏ của bố mẹ, tài sản thế chấp ngân hàng để đầu tư mua thêm đất với hy vọng sinh lời lớn. Thế nhưng đến hiện tại, khi nhìn đâu cũng thấy khó khăn, nhiều nhà đầu tư lại rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan” vì không bán được đất.

Tham gia ngay Group Happynest Săn Ưu Đãi để được nhận chính sách mua hàng với giá tốt nhất nhé. Mọi thắc mắc về sản phẩm và cách đặt hàng, vui lòng liên hệ fanpage Happynest / Happynest Shop / hotline 093 468 06 36 để được hỗ trợ kịp thời.

Anh T, ngụ Q.12, Tp.HCM là một nhà đầu tư “tay ngang” vào thị trường bất động sản thời điểm cuối năm 2021. Đây là giai đoạn thị trường bất động sản vừa bước qua dịch Covid-19. Tuy nhiên, giao dịch thời điểm đó khá tốt. Các hoạt động đầu tư mua bán diễn ra sôi động đến hết đầu năm 2022.

Dù chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư bất động sản, nhưng anh T có bạn thân làm trong lĩnh vực môi giới – đầu tư. Vì thế, thời điểm đó, do có sẵn vài trăm triệu đồng, anh quyết định vay thêm ngân hàng để mua mảnh đất gần 60m2 tại Quận 9 (nay là TP.Thủ Đức) để đầu tư. Anh dùng căn nhà rộng 200m2 của bố mẹ tại Quận 12, TP.HCM để thế chấp vay ngân hàng. Với mức vay 1,5 tỷ đồng với số tiền 750 triệu đồng của mình, anh T sở hữu mảnh đất thổ cư ngay khu dân cư hiện hữu với giá 2,250 tỷ đồng.

>>> Xem thêm: Tôi mua đất 1,7 tỷ, chịu bán lỗ 150 triệu nhưng vẫn không ai mua

Một thời gian sau, giá mảnh đất anh mua tăng lên 250 triệu đồng so với giá mua vào. Anh T vui mừng vì “tiền đẻ ra tiền” trong khoảng thời gian ngắn. Anh không bán vì cho rằng, đất còn lên giá nữa. Thế nhưng, từ thời điểm tháng 6/2022 đến nay, giá mảnh đất của anh “tụt dốc không phanh”. Giá xuống đã thâm vào phần giá mua gần 200 triệu đồng. Lúc này, anh bắt đầu nóng ruột vì vừa nhìn giá đất xuống, vừa gồng gánh khoản lãi ngân hàng hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Căn nhà nằm trong ngân hàng, còn mảnh đất tụt giá khiến anh T lo lắng. Anh nhờ bạn thân rao bán mảnh đất nhưng chưa có ai mua vì giao dịch thị trường đất nền đang khá yếu. Mắc kẹt hai đầu, anh T không rõ khi nào thị trường phục hồi để có thể bán được đất, lấy sổ ra cho bố mẹ.

>>> Xem thêm: Bài học đắt giá của vợ chồng tôi sau 4 lần mua đất ngoại thành

Trường hợp như anh T không hiếm ở giai đoạn này. Nhiều nhà đầu tư thế chấp chính tài sản mua. Có trường hợp dùng tài sản khác để thế chấp. Thời gian qua, lãi suất tăng khiến nhiều nhà đầu tư rầu rĩ vì gánh khoản lãi tăng lên, trong khi tài sản không bán được. Với những nhà đầu tư mua bất động sản bằng tiền nhàn rỗi có thể chờ đợi lúc thị trường tốt lên. Ngược lại, nhà đầu tư dùng vốn vay ngân hàng thì như “ngồi trên đống lửa” ở giai đoạn này.

>>> Xem thêm: Nhà trị giá 800 triệu, khách đòi bớt 600 triệu với lý do “tôi mua đất chứ không mua nhà”

Thời gian qua, thị trường bất động sản TP.HCM và các tỉnh lân cận gần như tê liệt vì thiếu dòng tiền. Đồng thời, vướng mắc pháp lý khiến doanh nghiệp, nhà đầu tư lao đao.

Một số chuyên gia cho rằng, vấn đề của thị trường hiện nay không phải là giá cao hay thấp, cũng chưa hẳn nhà đầu tư không có tiền, mà vấn đề là nhà đầu tư đang mất niềm tin vào thị trường và mang nặng tâm lý chờ đợi thị trường sẽ giảm giá thật sâu mới tính đến chuyện mua vào. Đó là lý do, nhiều nhà đầu tư muốn ra hàng ở thời điểm này cũng không dễ dàng.

Nguồn: markettimes.vn

Quan điểm của bạn về vấn đề trên như thế nào? Chia sẻ ngay ý kiến của bạn tại đây để kết nối với cộng đồng yêu nhà đẹp trên nền tảng Happynest nhé. 

Nếu đây là lần đầu bạn đăng bài, hãy tham khảo trước tài liệu này để hiểu rõ hơn về các thể loại bài đăng, tips giúp bài đăng được duyệt nhanh và thu hút sự chú ý nhất từ cộng đồng. 

Mọi thắc mắc về việc đăng bài hoặc chỉnh sửa bài, xin vui lòng liên hệ địa chỉ email info@happynest.vn, hoặc phản hồi trực tiếp qua fanpage Happynest để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

Bình luận

Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

Bài đăng liên quan

Chuyện nhà

Xem tất cả

Kho kiến thức

Xem tất cả

Sự kiện

Xem tất cả

HappynestTV

Xem tất cả

Thảo luận

Xem tất cả

Ăn - Chơi

Xem tất cả

Chợ đồ cũ

Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0