Người yêu không chịu kết hôn nhưng muốn tôi góp tiền mua nhà, tôi phải làm sao?

28/03/2023 14:006.750 lượt xem

Chị Hằng (28 tuổi, TP. Thủ Đức) đang cảm thấy bối rối khi người yêu không đặt vấn đề kết hôn mà chỉ muốn chị góp tiền mua nhà chung. Chị đau đầu chia sẻ: "Tôi bối rối không biết anh xem tôi là vợ tương lai hay là đối tác góp tiền mua nhà".

Tham gia ngay Group Happynest Săn Ưu Đãi để được nhận chính sách mua hàng với giá tốt nhất nhé. Mọi thắc mắc về sản phẩm và cách đặt hàng, vui lòng liên hệ fanpage Happynest / Happynest Shop / hotline 093 468 06 36 để được hỗ trợ kịp thời. 

Tôi năm nay 28 tuổi, bạn trai lớn hơn tôi một tuổi. Tôi đang làm việc giấy tờ cho một khu chế xuất, lương trên dưới 10 triệu. Còn bạn trai tôi thì làm trong bệnh viện, hiện tại lương cũng gần 20 triệu/tháng.

Tính tôi không tiêu hoang, với đồng lương hiện tại thì có thể tự nuôi được bản thân trên cái đất Sài Gòn này. Tuy vẫn ở nhà trọ nhưng mỗi tháng tôi vẫn có thể gửi tiền về dưới quê đỡ đần cha mẹ và hai em ăn học. Tôi tự biết với sức mình tôi thì không thể mua nỗi nhà ở thành phố được. Tôi chỉ mong mọi việc tiếp tục thuận lợi, công việc phát triển thì tôi có thể tiết kiệm riêng cho mình một số tiền để phòng thân.

Còn bạn trai thì tính rất tiết kiệm, lại là người có nhiều tham vọng. Anh đang ấp ủ giấc mơ mua nhà Sài Gòn, nhưng mua chung cư thì phải là chung cư mới, mua được nhà liền thổ thì càng tốt! Anh từng chia sẻ tính toán với tôi, xét tình hình tài chính hiện tại, muốn mua được nhà thì phải vay ngân hàng và mỗi tháng trả góp gần 20 triệu.

Nhiều lần anh nói bóng gió, xa gần rằng khi nào mua được nhà thì anh mới tính đến chuyện cưới sinh, anh là con người không nặng gánh gia đình. Mấy lần anh gợi ý tôi:

- Hay là bây giờ tụi mình mua nhà trả góp luôn đi em, tiền lương của anh thì để góp tiền nhà, còn tiền lương của em thì để lo phí sinh hoạt chung, anh thấy chỉ còn cách đó mới mong sớm mua được nhà mà thôi.

Tôi trả lời anh:

- Giờ lương em chỉ để đủ ăn, mỗi tháng em còn gửi tiền về quê cho cha mẹ, cha mẹ em nay đã già, em đi làm xa không đỡ đần được thì cũng phải có bổn phận giúp đỡ tiền nong không ít thì nhiều. Chuyện mua nhà e chắc là em không giúp anh được rồi.

Anh nghe tôi nói vậy thì bảo tôi không biết tính đường dài, dù gì thì có cái nhà cho chắc ăn đã. Nhưng tính đường dài là thế nào đây, trong khi muốn góp cho xong căn nhà đâu phải là chuyện vài bữa, nửa tháng? Anh bàn chuyện mua nhà mấy lần nhưng lần nào tôi cũng giữ quan điểm của mình, anh ậm ừ cho qua nhưng tôi biết anh không vui vẻ gì.

Người yêu chị Hằng mong muốn chị có thể góp tiền mua nhà nhưng lại không đề cập việc kết hôn trước khiến chị rất suy nghĩ (Ảnh minh hoạ)

Nhiều lần bạn tôi khuyên tôi đừng quen anh nữa, bạn tôi bảo anh là người ích kỷ. Nhưng tôi nghĩ là người ai cũng được chỗ này, mất chỗ kia, tuy anh hơi tính toán nhưng anh là con người cần kiệm, cũng có chí hướng, biết lo xa. Đến nay chúng tôi vẫn tiếp tục quen nhau dù anh không có dấu hiệu gì cho thấy là sẽ sớm tính chuyện cưới hỏi.

Gần đây anh lại hỏi vui:

- Em ơi, nếu cuối năm nay anh có gom được ít tiền và vay thêm ngân hàng để mua căn chung cư, mà căn này xây sẵn rồi, chỉ vào ở thôi. Hay em về ở chung với anh, đỡ phải đi thuê trọ chi tốn kém, em thấy sao?

Tôi hỏi lại anh:

- Vậy sao mình không làm đám cưới, khi đó thì mình có thể danh chính ngôn thuận về ở với nhau. Mình làm đám cưới nhỏ nhỏ, không tốn bao nhiêu đâu. Nếu anh lo không đủ tiền mua sính lễ em sẽ phụ với anh vì trước sau gì thì tiền đó cũng là của tụi mình thôi.

Nhưng anh lại nói:

- Nhưng giờ anh chưa có tiền cưới, với lại chưa góp xong căn nhà thì anh còn lo đủ thứ em à, bây giờ em cứ về ở trước rồi góp xong tiền nhà mình cưới ha em?

Tới đây thì tôi không biết anh đang xem tôi là bạn gái hay "đối tác" góp tiền nhà. Có thật là anh nghĩ chuyện cưới hỏi sẽ làm anh xao nhãng chuyện làm ăn, nhà cửa? Hay anh sợ cùng góp tiền mua nhà sau khi cưới thì căn nhà đó trở thành tài sản chung? Giờ anh đã đứng tên trên hợp đồng vay mua nhà, tôi vào ở chung nghĩa là tôi phải lo phần tiền sinh hoạt, tiền lương của anh chỉ để góp tiền nhà, vậy sau này căn nhà có phần của tôi không? Hoặc do tính tôi hay nghi ngờ chăng?

Lời khuyên từ chuyên gia

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 98 Luật đất đai thì: "Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện".

Chuyên gia khuyên rằng chị Hằng cần phải tìm hiểu rõ về quyền sở hữu tài sản trong luật đất đai trước khi quyết định 

Như vậy, pháp luật có ghi nhận trường hợp sở hữu chung đối với tài sản là đất đai, nhà ở. Bạn hoàn toàn có quyền đứng tên chung hợp đồng mua bán căn hộ chung cư và sau đó cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật.

Để hạn chế rủi ro khi mua chung bất động sản, các bên phải thỏa thuận rõ ràng bằng văn bản. Trong đó, nội dung cần được nêu rõ trong thỏa thuận gồm: các vấn đề về quản lý, sử dụng, định đoạt tài sản chung; phần đóng góp, tỷ lệ sở hữu của mỗi bên. Nếu chỉ để một người đại diện phải có văn bản thỏa thuận về việc này. Văn bản thỏa thuận cần được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Raver

Quan điểm của bạn về vấn đề trên như thế nào? Chia sẻ ngay ý kiến của bạn tại đây để kết nối với cộng đồng yêu nhà đẹp trên nền tảng Happynest nhé. 

Nếu đây là lần đầu bạn đăng bài, hãy tham khảo trước tài liệu này để hiểu rõ hơn về các thể loại bài đăng, tips giúp bài đăng được duyệt nhanh và thu hút sự chú ý nhất từ cộng đồng. 

Mọi thắc mắc về việc đăng bài hoặc chỉnh sửa bài, xin vui lòng liên hệ địa chỉ email [email protected], hoặc phản hồi trực tiếp qua fanpage Happynest để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

Bình luận

Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

Bài đăng liên quan

Chuyện nhà

Xem tất cả

Kho kiến thức

Xem tất cả

Sự kiện

Xem tất cả

HappynestTV

Xem tất cả

Thảo luận

Xem tất cả

Ăn - Chơi

Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0