Tôi chẳng ngờ gia đình mình cũng có ngày “xâu xé” nhau vì tranh chấp đất đai

17/03/2023 12:00764 lượt xem

Chuyện đất đai tiền bạc có lẽ là thứ dễ làm tan vỡ tình thân nhất. Như gia chủ dưới đây chia sẻ: “Khi êm ấm thì không sao, chứ lúc xảy ra chuyện là thành chiến tranh hết”.

Trải nghiệm bài viết và hình ảnh mượt mà hơn với ứng dụng Happynest tại đây.

Thời buổi “tấc đất tấc vàng” chẳng mấy ai chịu hy sinh quyền lợi của mình dù có là anh chị em ruột. Gia chủ dưới đây chưa từng nghĩ gia đình mình sẽ rơi vào chuyện tranh chấp đất đai như thế này:

“Nhà tôi có 5 anh chị em, ba gái hai trai. Tất cả đều có nhà cửa và ở riêng, còn ba mẹ sống một mình. Cách đây gần bảy năm, vợ chồng anh trai ly hôn nên anh về ở với ba mẹ.

Hai năm sau, chị dâu muốn quay lại hàn gắn, ba mẹ tôi rất ủng hộ. Lúc chia tay, anh hai để lại nhà cửa cho vợ con, về nhà ba mẹ với một vali áo quần, nên khi tái hôn cũng chỉ cần đăng ký lại.

Ba mẹ tôi muốn anh chị bán nhà cũ về làm nhà bên cạnh để còn nhờ vả lúc ốm đau. Anh chị đồng ý. Ba tôi cắt 8 mét ngang đất cho anh chị làm nhà nhưng chưa tách sổ đỏ.

>>> Xem thêm: Luật sư tư vấn: Cách giải quyết tranh chấp nhà với người thân dù đã được sang tên sổ đỏ

Một năm sau, ba lâm bệnh nặng nên ba mẹ bàn nhau lập di chúc. Trong đó chia khu đất của ba mẹ thành ba phần, anh cả lấy nền đất đã làm nhà và cậu út lấy nền đất có ngôi nhà của ba mẹ đang ở, còn ba chị em gái được chia chung nền đất ở giữa.

Ba tôi có ghi rõ trong di chúc, phần đất của cậu út không được bán để còn thờ tự, hương hỏa. Phần đất của ba chị em gái có thể bán để chia tiền hoặc người nào lấy thì đưa tiền cho hai người còn lại.

Quả thật, tôi thấy ba lo xa quá, chứ chị em chúng tôi đã có cơ ngơi riêng nên có hay không phần đất riêng đó cũng không quan trọng. Mấy chị em tôi định cứ để như vậy chứ không tính đến chuyện bán đất để chia tiền sau khi ba mất.

Bởi thế, chúng tôi không quan tâm đến việc làm sổ đỏ chia đất làm gì. Cậu út cũng có nhà riêng, bây giờ ngôi nhà mẹ ở để thờ tự ba, cuối tuần chị em tôi về chơi. Mảnh đất ở giữa vốn là khu vườn ghi dấu nhiều kỷ niệm tuổi thơ của mấy chị em, cứ để đó cho các cháu chạy nhảy.

Nhưng rồi, có một sự cố đột ngột xảy ra. Anh rể của tôi bị bệnh hiểm nghèo, mọi tài sản trong nhà chị ba đều phải bán để lo chi phí điều trị đến khánh kiệt. Chị ba đề cập đến chuyện bán đất để chị lấy phần tiền của chị lo cho chồng. Tôi và em gái đồng ý bán miếng đất của ba chị em, giúp chị xoay xở lúc khó khăn.

>>> Xem thêm: 'Đất của bố tôi, chú và bác ruột có quyền tranh chấp không?'

Khi đi làm thủ tục tách sổ đỏ để bán đất, bên địa chính về đo đạc mới vỡ lẽ ra. Nền đất có 7 mét ngang của chị em tôi chỉ còn lại 4 mét, vì 3 mét còn lại đã được cộng vào nền đất liền kề mà anh hai đã xây nhà.

Thì ra, ngay sau khi ba tôi mất, chị dâu đã âm thầm đi tách sổ mà không hề thông báo. Mẹ tôi đã già, nghe chị bảo ký giấy thì ký, chứ không để ý đến diện tích đất như thế nào.

Trong khi mọi chuyện cấp bách, cần bán đất ngay để lấy tiền thì chị dâu xuề xòa bảo là nhầm lẫn thôi. Nhưng khi tôi đề nghị mời địa chính về đo đạc lại theo di chúc của ba để làm sổ đỏ, thì chị lần lữa không chịu.

Vì nhập nhằng như thế, đất không bán được ngay. Chị ba không đủ tiền đưa anh rể lên thành phố trị bệnh ở bệnh viện chuyên khoa nên mất. Chuyện này khiến chị ba quy lỗi cho anh chị hai ăn ở ác. Chúng tôi, dù không nói ra nhưng rất giận anh hai và chị dâu.

Về sau, phải mất nhiều thời gian và tiền bạc, mất bao nhiêu nước mắt và tổn thương, chị em tôi mới lấy lại được đúng diện tích đất được chia. Mẹ tôi buồn phiền vì chuyện anh em mất đoàn kết mà lâm bệnh. Từ đó, vợ chồng anh hai và chúng tôi tránh mặt nhau, nếu có gặp cũng sinh ra va chạm đủ điều”.

>>> Xem thêm: Đất đai tranh chấp với hàng xóm có được phép chuyển nhượng không?

Vậy là một gia đình vốn dĩ hoà thuận chỉ vì chuyện đất đai lại thành chia rẽ, anh chị em mỗi người một ngả.

Nguồn: phunuonline

Quan điểm của bạn về vấn đề trên như thế nào? Chia sẻ ngay ý kiến của bạn tại đây để kết nối với cộng đồng yêu nhà đẹp trên nền tảng Happynest nhé.

Nếu đây là lần đầu bạn đăng bài, hãy tham khảo trước tài liệu này để hiểu rõ hơn về các thể loại bài đăng, tips giúp bài đăng được duyệt nhanh và thu hút sự chú ý nhất từ cộng đồng.

Mọi thắc mắc về việc đăng bài hoặc chỉnh sửa bài, xin vui lòng liên hệ địa chỉ email info@happynest.vn, hoặc phản hồi trực tiếp qua fanpage Happynest để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

Bình luận

Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

Bài đăng liên quan

Chuyện nhà

Xem tất cả

Kho kiến thức

Xem tất cả

Sự kiện

Xem tất cả

HappynestTV

Xem tất cả

Thảo luận

Xem tất cả

Ăn - Chơi

Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0