Nhà 70m2 dựng 3 tầng đẹp lắm, nhưng tôi “mừng 1 lo 10” vì nghĩ đến khoản nợ xây nhà

15/03/2023 12:001.551 lượt xem

Khi nhận được cuộc điện thoại của chồng nói rằng: "Nhà cửa đã xong xuôi, mẹ mày là sướng nhất. Chẳng phải lo toan gì, về sẵn ở nhà đẹp", chị B.T.C (Phúc Thọ, Hà Nội) không những chẳng vui vẻ, hào hứng mà còn nặng trĩu lòng.

Trải nghiệm bài viết và hình ảnh mượt mà hơn với ứng dụng Happynest tại đây.

Với suy nghĩ “cả đời mới làm một lần thì phải xây nhà cho khang trang”, chồng của chị B.T.C đã quyết định lấy hết tiền tiết kiệm mà vợ đã vất vả kiếm được trong thời gian xuất khẩu lao động để làm căn nhà 3 tầng hoành tráng. Đến giờ khi chị C sắp về nước thì chồng một mực bắt ở lại làm tiếp 2 năm cho đủ tiền trả nợ xây nhà.

Chia sẻ đầy tâm sự của chị B.T.C như sau:

“Hơn ba năm trước, trong làng có phong trào xuất khẩu lao động sang Nhật, chồng tôi động viên vợ đi vì thấy đó là cách làm giàu nhanh nhất. Tôi làm công nhân nhà máy may gia công, chồng là thợ sửa chữa điện tử tự do, thu nhập hàng tháng không nhiều nhưng cũng đủ nuôi hai con và cất đi được 1-2 triệu. Chúng tôi sống trong căn nhà cấp 4 có khu vườn nhỏ được bố mẹ chia cho. Cuộc sống khá yên bình và không phải lo lắng gì nhiều.

    >>> Xem thêm: Vợ chồng bất đồng trong việc phân chia tài sản sau ly hôn

Nhưng chồng tôi bàn rằng, nếu muốn xây lại nhà, rồi mở một cửa hàng nhỏ để vợ chồng không phải đi làm thuê nữa thì cần có số vốn lớn. Anh ấy nói mình là con trưởng, không thể xa nhà, hơn nữa nghề sửa chữa đồ là học mót, không có bằng cấp gì nên để tôi sang Nhật làm là phù hợp hơn. Tôi làm may chắc tay, cũng có chút thông minh nên việc học tiếng chắc sẽ thuận lợi. 

Lúc đó, con lớn mới 6 tuổi, con bé vừa lên 3 nên tôi thực lòng chẳng muốn rời chúng. Nhưng nghe chồng phân tích cũng có lý, tôi quyết định đi. Cộng với tiền tiết kiệm được, chúng tôi phải vay thêm người thân 120 triệu để đóng các khoản phí. Tôi cũng bàn với chồng sang đó sẽ chuyển tiền về để anh trả hết nợ rồi gửi tiết kiệm, đợi khi tôi quay về thì sẽ tính toán làm nhà và dùng mở cửa hàng. Anh nhất trí. 

Sang Nhật, nhờ chăm chỉ làm việc, tận dụng mọi cơ hội có thể làm thêm và chi tiêu tằn tiện, chỉ chưa đầy năm tôi đã kiếm đủ tiền trả nợ. Sau đó, mỗi năm tôi cũng gửi về được hơn 200 triệu. Theo lịch, tới tháng 4 năm nay là hết hạn hợp đồng 3 năm, tôi sẽ về nước. 

Trong thời gian tôi đi xa chồng không đi làm nữa. Mỗi ngày anh đưa đón con đi học, về cơm nước cho bọn trẻ. Vì thế, tiền tôi gửi về phải trích ra một khoản đóng góp cho con và lo ăn uống, sinh hoạt cho gia đình ở nhà. 

Giữa năm ngoái, anh ấy gọi sang nói với tôi rằng sẽ xây nhà ngay và định làm 3 tầng nên số tiền cần đến ít nhất là 700 triệu. Chồng bảo tôi cố ở lại hai năm gia hạn hợp đồng kiếm thêm để đủ tiền xây nhà, bởi nếu về luôn, chúng tôi sẽ vẫn còn nợ và về làm ăn trong nước thì không biết bao giờ mới đủ. Tôi bảo anh chỉ cần làm 2 tầng nhỏ, đợi khi tôi trở về mới xây nhưng chồng không đồng ý. Anh nói cả đời mới làm một lần thì phải xây nhà cho khang trang, giờ ai cũng vậy. Ở xa, nói qua điện thoại không ăn thua, tôi nhờ một số chị, em ở nhà tác động nhưng chồng cũng chẳng lay chuyển.

    >>> Xem thêm: Tôi sai lầm vì xây nhà to đẹp, hoành tráng giữa xóm nghèo

Anh gửi hai đứa con cho vợ chồng chú em để đập nhà cũ, thuê thợ xây mới. Các con đều đang đi học, vắng mẹ đã khổ, suốt thời gian qua lại chẳng được bố quan tâm vì anh phải lo chuyện xây dựng. Tôi muốn về bên các con nhưng giờ sự đã rồi, đống nợ đang chờ, tôi không ở lại làm thì chẳng biết trông vào đâu để trả nợ.

Mỗi lần nói chuyện qua điện thoại với con, thấy chúng liên mồm nhắc "mẹ về đi, mẹ đừng đi nữa!", tôi lại thắt lòng. Để có ngôi nhà lớn, tôi đã phải đánh đổi quá nhiều. Với khoản nợ phải trả, vợ chồng tôi chắc chắn sẽ chẳng còn dư tiền mà mở cửa hàng như ý định ban đầu. Khi trở về tôi có lẽ lại tiếp tục công việc như trước khi đi. 

Tháng tư tới tôi sẽ về nước một tháng rồi quay trở lại Nhật làm tiếp hai năm. Đáng lẽ tôi nên quyết không đi từ đầu, giờ thì chẳng còn lựa chọn khác. Chồng gửi ảnh nhà cho tôi xem. Ngôi nhà 70m2, dựng 3 tầng lên to đẹp, lạ lẫm. Tôi mừng một mà lo mười”.

Chỉ vì tính sĩ diện hão mà chồng chị C không những không giữ được số tiền tiết kiệm mà còn vay mượn thêm khá nhiều để xây nhà. Nhiều độc giả cho rằng việc làm của chồng chị C là không chấp nhận được. 

Có người khuyên chị: “Nếu là tôi, tôi không đi nữa. Nếu muốn kiếm tiền trả nợ thì bảo chồng bạn đi mà đi”. 

Nhưng dù gì, theo một độc giả khác, đây cũng là bài học cho nhiều chị em phụ nữ về việc quản lý tài chính: “Đưa hết cho anh chồng để bây giờ anh ấy tự quyết việc dùng tiền trên công sức mồ hôi của chị”.

Đa phần mọi người đều khuyên chị C nên cẩn thận về giấy tờ, sổ đỏ không kẻo “tiền mất, tật mang”. 

    >>> Xem thêm: Vợ chồng trẻ làm việc cật lực, nhịn ăn nhịn ngủ suốt 8 năm để mua nhà và cái kết “đắng lòng”

Nguồn: VNE

Quan điểm của bạn về vấn đề trên như thế nào? Chia sẻ ngay ý kiến của bạn tại đây để kết nối với cộng đồng yêu nhà đẹp trên nền tảng Happynest nhé. 

Nếu đây là lần đầu bạn đăng bài, hãy tham khảo trước tài liệu này để hiểu rõ hơn về các thể loại bài đăng, tips giúp bài đăng được duyệt nhanh và thu hút sự chú ý nhất từ cộng đồng. 

Mọi thắc mắc về việc đăng bài hoặc chỉnh sửa bài, xin vui lòng liên hệ địa chỉ email info@happynest.vn, hoặc phản hồi trực tiếp qua fanpage Happynest để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.


 

Bình luận

Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

Bài đăng liên quan

Chuyện nhà

Xem tất cả

Kho kiến thức

Xem tất cả

Sự kiện

Xem tất cả

HappynestTV

Xem tất cả

Thảo luận

Xem tất cả

Ăn - Chơi

Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0