Cứ ở trọ để đợi đủ tiền mua nhà trung tâm, chi bằng mua nhà to ở ngoại thành có phải sướng hơn không?

10/03/2023 12:00128 lượt xem

Thực tế hiện nay, nhiều người có đủ khả năng mua nhà ở ngoại thành, nhưng vẫn đợi đủ tiền mua nhà trung tâm nên mãi ở nhà trọ, nhà thuê. 

Trải nghiệm bài viết và hình ảnh mượt mà hơn với ứng dụng Happynest tại đây

Mua nhà ở thành phố lớn, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh, là niềm mơ ước của rất nhiều người

Anh H. kể về quá trình mua nhà theo kế hoạch "tiến dần vào trung tâm" của mình:

"Tôi năm nay 40 tuổi, sống ở Sài Gòn 18 năm. Năm năm đầu chưa có gia đình, làm được đồng nào tôi đi du lịch hết đồng đó. Năm 29 tuổi, bố mẹ hối thúc tôi lấy vợ, sẽ cho tiền mua đất, nhà.

Nhưng khi đó, tôi muốn tự kiếm tiền. Do không thuộc dạng xuất sắc nên lương tôi cũng chỉ ở mức trung bình khá so với mặt bằng chung.

Biết vị trí và năng lực của mình tôi cố gắng tiết kiệm. Trong khoảng ba năm, tôi tiết kiệm 200 triệu, bố mẹ cho 200 triệu đồng, cùng với tiền làm thêm và vay ngân hàng, tôi chấp nhận mua nhà ở Bình Dương.

Rồi mỗi năm tôi mua và chuyển về gần hơn (Bình Mỹ, Củ Chi, Hóc Môn rồi về Bình Tân...). Tôi chịu khó mỗi chủ nhật tự chạy xe đi kiếm những miếng đất có vị trí tốt, giá tốt.

Hiện tôi có nhà ở quận Tân Bình, dãy 16 phòng cho thuê ở Bình Tân và hai lô đất Bình Mỹ, Củ Chi. Điều kiện ban đầu là cần thiết, nhưng cái quan trọng nhất bạn phải có ý chí, nhạy bén với thị trường và hiểu rõ vị trí bản thân mình đang ở đâu.

Nhiều bạn đủ tiền mua ở ngoại thành nhưng lại cứ đòi mua ngay nhà trung tâm thành phố nên mãi chỉ đi ở trọ".

Đồng quan điểm trên, chị C. chia sẻ ý kiến: "Muốn mua nhà phải dựa vào tiền thừa kế hay phải có thu nhập cao. Ai thu nhập thấp thì làm thêm việc nữa, phải cố gắng nỗ lực hết sức, sẽ có ngày hái quả ngọt.

Người ít tiền thì mua xa trung tâm, sau này có tiền tiến về gần hơn, chứ đợi đủ tiền mua nhà gần thì biết bao giờ? Tôi cũng thật sự rất vất vả để mua cái nhà nhỏ cách đây 8 năm, giờ cũng tăng giá rồi. Hiện tại tôi ở chung cư nhỏ gần hơn, nhà thì cho thuê, cùng với sổ tiết kiệm, sống ổn theo nhu cầu của tôi".

Anh L. kể lại: "Tôi sống ở Sài Gòn 20 năm. Trong 15 năm đầu tiên kể cả thời gian đi học và đi làm chỉ đủ sống, đủ tiền cưới vợ. Chỉ trong ba năm tiếp theo, thu nhập của tôi đạt 100 triệu đồng một tháng nên tôi mới mua đất, xây nhà. Từ năm thứ 19 thu nhập lại giảm xuống còn 30 triệu đồng một tháng.

Tóm lại nếu như không có 3 năm đột biến kia thì tôi không thể có nhà to để ở được, cố gắng lắm chỉ căn nhà nhỏ mà thôi... Ở các nước thu nhập cao và ổn định nên việc sở hữu không quan trọng, thậm chí có nhiều người đủ dư tiền mua nhà nhưng họ không mua mà chọn ở thuê ( tránh tiền thuế), khác ở ta là phải gắng mua nhà dù nhà nhỏ vì ở thuê rất tốn kém và bấp bênh".

Nhiều người nắm bắt cơ hội mua nhà ở thành phố nhờ thu nhập tăng đột biến

Chị HB cho rằng: "Muốn mua được nhà điều kiện cần là thu nhập đủ trả lãi khoản vay để mua. Ví dụ đơn giản là vay ba tỷ đồng (giá nhà cơ bản lúc này) thì phải có thu nhập 50 triệu đồng một tháng, sau đó cố gắng tạo đột biến và trả nợ sớm, còn ít hơn thì đừng mơ.

10 năm trước tôi vay một tỷ để mua căn nhà đầu tiên, lúc đó thu nhập của tôi là hơn 15 triệu đồng một tháng (vừa đủ điều kiện cần để mua). Sau ba năm thì thu nhập của tôi tăng đột biến và trả hết nợ trong một năm tiếp theo.

Nếu không có thu nhập 15 triệu đồng một tháng, tôi sẽ không thể mua nhà hoặc phải mua nhà giá rẻ hơn chứ không cố đấm ăn xôi được".

Tóm lại, mỗi người có một quan điểm riêng, việc mua nhà hay ở trọ, sống trong trung tâm hay ở ngoại thành không chỉ dựa vào điều kiện kinh tế, mà còn tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu của mỗi gia đình. Vậy nên, không nên đặt lên bàn cân so sánh việc mua nhà, ở trọ, sống trung tâm hay ngoại thành. Miễn sao chúng ta cảm thấy vui vẻ, thoải mái là được.

Nguồn: VNE

Quan điểm của bạn về vấn đề trên như thế nào? Chia sẻ ngay ý kiến của bạn tại đây để kết nối với cộng đồng yêu nhà đẹp trên nền tảng Happynest nhé. 

Nếu đây là lần đầu bạn đăng bài, hãy tham khảo trước tài liệu này để hiểu rõ hơn về các thể loại bài đăng, tips giúp bài đăng được duyệt nhanh và thu hút sự chú ý nhất từ cộng đồng. 

Mọi thắc mắc về việc đăng bài hoặc chỉnh sửa bài, xin vui lòng liên hệ địa chỉ email info@happynest.vn, hoặc phản hồi trực tiếp qua fanpage Happynest để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

Bình luận

Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

Bài đăng liên quan

Chuyện nhà

Xem tất cả

Kho kiến thức

Xem tất cả

Sự kiện

Xem tất cả

HappynestTV

Xem tất cả

Thảo luận

Xem tất cả

Ăn - Chơi

Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0