Quảng cáo

Tản mạn đôi điều trong một cuộc phỏng vấn nhanh với kiến trúc sư Nguyễn Hồng Quang, tôi đã bị ấn tượng với con người tài năng, trẻ tuổi và vui tính. Anh cởi mở và dễ bắt chuyện, cũng như vô cùng tâm huyết khi trải lòng về “nghề kiến trúc sư” của chính mình. 


Là lớp kiến trúc sư trẻ đời đầu 8x, KTS. Nguyễn Hồng Quang (KTS. Hồng Quang) đã xây dựng cho riêng mình một văn phòng thiết kế nhỏ với tên gọi Toob studio. 


Trước khi đến gặp anh, tôi ấn tượng với nhiều tác phẩm thiết kế của anh cùng cộng sự. Người ta có thể nhìn thấy tinh thần của người kiến trúc sư qua tác phẩm của họ và mỗi người làm nghề đều đi tìm và mong muốn tạo nên nét riêng biệt cho chính mình. Vậy nên khi ngắm nhìn các tác phẩm của anh, tôi đã nhìn thấy sự gần gũi, thân quen trong đời sống con người Bắc bộ và sự hiện đại, đơn giản mà cả thế giới đang tôn sùng. 

Kiến trúc chính là cuộc sống

Khi chia sẻ với chúng tôi, anh đã bắt đầu bằng việc nói về quan điểm thiết kế của chính mình. Với anh, kiến trúc là cuộc sống bởi kiến trúc tạo nên sự kết nối giữa con người, các hoạt động cộng đồng, cá nhân. Nghề kiến trúc sư không có thiên tài, sáng tạo là quá trình trải nghiệm sâu sắc. Đó là quá trình làm nghề và phát triển cái tôi riêng trong giới kiến trúc. 
Bằng quan niệm của chính mình, trong mọi thiết kế, anh ưu tiên sử dụng vật liệu bản địa để giữ lại nét đặc sắc của từng vùng văn hóa. Mỗi năm, văn phòng thiết kế của anh chỉ nhận hạn chế các công trình để dành tâm sức cho sáng tạo và hoàn thiện nó một cách chỉnh chu. 

Nghĩ khó, làm dễ

Anh tạo nên những công trình cầu kì trong cách nghĩ, cách làm nhưng lại đơn giản, nhẹ nhàng cho người ở. Hình thức của ngôi nhà được anh coi là thủ pháp, cấu kiện tạo nên sức hấp dẫn cho ngôi nhà, nhưng cốt lõi của một công trình nhà ở lại nằm ở cách nắm bắt câu chuyện của gia chủ. Nó phải phù hợp và tiện ích với lối sống, cách sống, sở thích của người sở hữu chúng.  
Từ những công trình anh đã hoàn thành trong suốt những năm qua, điều anh đón nhận là sự hài lòng của chủ đầu tư. Họ là những người tâm huyết và văn minh nghĩa là họ biết cách tôn trọng ý kiến chuyên gia và tôn trọng công trình của chính mình. Họ thích thiết kế của anh cũng bởi họ được trải nghiệm sống trên mọi không gian, một căn nhà không có góc chết. Đó cũng chính là sắc màu riêng biệt trong thiết kế của anh. 

Những công trình ấn tượng của KTS Hồng Quang

Từ triết lý đến thực tế, tinh thần thiết kế mang sự bình dị vào cuộc sống được anh hiện thực hóa bằng những công trình của chính mình. Một trong những công trình ấn tượng mà anh kể cho chúng tôi nghe là công trình Nhà mái gấp. Sở dĩ nó có cái tên nghe thật lạ bởi hệ mái được thiết kế lệch tầng nhằm mang lại sự thoáng mát bên trong ngôi nhà. 

Ngôi nhà được xây dựng trong một dự án quy hoạch nhà đất tại Yên Bài, Ba Vì, thuộc nhóm nhà mẫu, vì điều kiện không thuận lợi mà dự án đến nay đã tạm dừng. Nhưng không vì thế mà ngôi nhà bị gỡ bỏ, bởi thiết kế của nó mang vẻ đẹp tự nhiên, hòa quyện cùng cảnh vật của vùng núi non. Đã có nhiều người hỏi mua ngôi nhà làm không gian nghỉ dưỡng cuối tuần cho gia đình.

Ngôi nhà mái gấp – Yên Bài, Ba Vì – một công trình mang đậm chất riêng của KTS. Hồng Quang

Ý tưởng xây dựng Nhà mái gấp đến với anh khi anh đặt chân đến vùng đất Ba Vì. Với cảnh sắc thiên nhiên đậm chất Bắc bộ như nơi đây, nếu xây dựng theo kiểu kiến trúc nhiều tầng nhiều bê tông như nhiêu ngôi nhà trong vùng đã làm, sẽ thật sự không phù hợp và lãng phí cảnh quan. Điều anh muốn là đưa hồn quê Việt gần gũi hơn với con người hiện đại và đồng thời tận dụng được nguyên liệu vốn có tại địa phương để tiết giảm chi phí cho công trình. 

Thiết kế mặt căt đứng của ngôi nhà

Vật liệu để tạo nên nhà mái gấp hoàn toàn giản dị và gần gũi

Anh mở rộng tối đa tầm nhìn để ngôi nhà thoáng mát phù hợp với nhu cầu nghỉ dưỡng của chủ sở hữu. Toàn bộ căn nhà được làm bằng đá, gạch trần, giảm tối đa lượng bê tông cốt thép. Hệ thống cửa được thiết kế theo kiểu cửa xoay Bắc bộ giữ lại nét đẹp truyền thống làng quê Việt. Nét hiện đại của ngôi nhà được anh nhấn nhá tại kiểu mái gấp và độ lệch của hai lớp mái. Chính những đặc điểm mở của căn nhà đã tạo nên sự giao thoa giữa con người và cảnh vật đồng thời tạo nên sự độc đáo riêng.

Hệ cửa xoay theo truyền thống của người dân Bắc bộ

Công trình Nhà mái gấp được hoàn thành trong vòng 4 tháng với chi phí cho toàn công trình khoảng 600 triệu, một con số khiêm tốn dành cho chủ đầu tư.

Sự sáng tạo trong công trình này nằm ở cách xử lý khu vực chịu lực chính cho ngôi nhà. Thay vì xây ngôi nhà hai tầng, chịu lực trên toàn bộ nền móng. Ngôi nhà mái gấp được thiết kế theo kết cấu lõi 2 tầng ở giữa nhà , vừa là để tạo đc hình thái cho ngôi nhà phía ngoài ( trông như nhà tầng rưỡi ) và cũng là để giảm đi tối đa lượng bê tông cốt thép. 

Công trình có diện tích tầm 120m2 với cách phân chia không gian chính – phụ hài hòa đã tạo nên một khoảng sống nhẹ nhàng cho chủ nhân của ngôi nhà. Nội thất được tối giản để trả lại không gian rộng thoáng cho những ngày thư giãn cuối tuần.

Ngôi nhà có thiết kế tỉ mỉ ở từng góc nhỏ khiến không gian sống không còn điểm chết.

Công trình được hoàn thành trong năm 2015. Và từ thời điểm đó đến nay KTS. Hồng Quang cũng đã tạo nên nhiều thiết kế ấn tượng như công trình nhà nghỉ dưỡng ở Kỳ Sơn, Hòa Bình; cải tạo chung cư 55m2 tại Vinh…

Thiết kế căn hộ tại Vinh: Trong mọi thiết kế của mình, sự đơn giản và gần gũi luôn là tiêu chí hàng đầu của anh

Thiết kế LHL House: Nội thất mộc mạc và thân quen của vùng đất nhiệt đới ẩm gió mùa

Thiết kế nhà nghỉ dưỡng Kỳ Sơn – Hòa Bình: Sự thanh bình trong từng thiết kế của riêng anh

Mọi thiết kế của anh đều đi theo tôn chỉ: Đơn giản, nhẹ nhàng, thật gần gũi với con người xứ nhiệt đới ẩm gió mùa.Khép lại cuộc trò chuyện với KTS. Hồng Quang, hình ảnh về anh và công trình của anh vẫn khiến chúng tôi ấn tượng bởi sự giản dị, gần gũi, thuần Việt. Một nét đẹp hòa nhập mà chẳng bị hòa tan.

 

Nhân vật phỏng vấn: KTS. Nguyễn Hồng Quang
CEO Công ty thiết kế: Toob Studio

Bài viết: Phạm Anh

 

  • {{ article.interaction_count ? article.interaction_count.like_count_number : 0 }}
  • {{ article.interaction_count ? article.interaction_count.pin_count_number : 0 }}
  • {{ article.interaction_count ? article.interaction_count.view_count_number : 0 }}

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự

 

Xem tất cả {{ article.interaction_count ? article.interaction_count.comment_count_number : 0 }} bình luận
{{ comment.content }}
...
{{ comment.created_at_formatted }}

Chuyện nhà liên quan

Đăng nhập thành công!

Đang tải lại trang...

Chào mừng đến với HappyNest!

Vui lòng nhập thông tin vào ô bên dưới để đăng ký
{{ message ? message : " " }}

Đăng ký tài khoản thành công!

Bạn có phải là chuyên gia trong lĩnh vực, nâng cấp tài khoản chuyên gia ngay để đóng góp nhiều hơn và nhận vinh danh từ cộng đồng HappyNest.
Website sẽ tự động chuyển về trang trước đó sau {{ secondsToReload }} giây…

Khởi tạo tài khoản thành công!

Chúng tôi đã gửi email tới bạn, hãy kiểm tra email và làm theo hướng dẫn để hoàn tất việc đăng ký tài khoản.
Không nhận được email? Gửi lại email kích hoạt