Những câu chuyện thừa kế đất đai muôn thuở

05/06/2023 12:00337 lượt xem

Thừa kế đất đai là những câu chuyện muôn thuở của xã hội. “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, có những gia đình vì tài sản mà đánh đổi tình thân. Nhưng cũng có những nhà anh chị em lại yêu thương, nhường nhịn nhau vô cùng.

Tham gia ngay Group Happynest Săn Ưu Đãi để được nhận chính sách mua hàng với giá tốt nhất nhé. Mọi thắc mắc về sản phẩm và cách đặt hàng, vui lòng liên hệ fanpage Happynest / Happynest Shop / hotline 093 468 06 36 để được hỗ trợ kịp thời.

  • Câu chuyện thứ 1: Tôi và chị gái nhường anh trai đất thừa kế

Miếng đất ở gần sân bay mà bố mẹ chị N.D mua chục năm trước đây giờ đã có giá tới hơn chục tỷ đồng. Sau khi bố mất, mẹ của chị muốn chia đều cho 3 anh em. Nhưng chị D và chị gái đều thống nhất sang tên cho anh trai - người anh vững vàng, người trụ cột của gia đình kể từ khi bố lâm bệnh và mất.

Theo chị D, bố mẹ đều làm giáo viên nên luôn nhẹ nhàng và dạy dỗ ba anh em chị tốt nhất. Tiền bạc có thể mua được nhiều thứ, nhưng không thể mua được tình thân. Do vậy, việc nhường đất thừa kế cho anh trai, theo chị là vẹn cả đôi đường.

>>> Xem thêm: Luật sư tư vấn về việc tranh chấp đất giữa những người thân trong gia đình và cách giải quyết

  • Câu chuyện thứ 2: Em trai giận dữ tuyên bố từ đây đoạn tuyệt tình nghĩa chị em

Mẹ mất, chị nghỉ học cùng cha rong ruổi theo ghe với nghề thương lái trái cây. Tích cóp được một số vốn, chị bàn với cha mua 2 mẫu đất vườn. Còn chị sang một sạp bán trái cây ở chợ bởi nghĩ nếu cứ suốt ngày lênh đênh sông nước, không tiện cho việc học của thằng em út. Buôn bán được bao nhiêu đồng lời chị cộng dồn vào tiền thu nhập từ vườn ổi để mua đất. Nhờ đó, số đất dần tăng lên 3 mẫu.

Em chị tốt nghiệp đại học, đi làm, lập gia đình, sống chung với cha. Phần chị cũng có mái ấm riêng. Chẳng may người cha vướng bạo bệnh, ông trăng trối lúc lâm chung hai chị em phải đùm bọc nhau suốt đời. Còn đất chia đều mỗi người 1,5 mẫu. Nhưng chị thấy kinh tế mình dư giả nên vẫn để vợ chồng em trai canh tác.

Ba năm trôi qua, chuyện làm ăn chẳng may thua lỗ khiến chị lâm cảnh nợ nần. Nếu không có tiền trả nợ có thể bị kiện. Chợt nhớ đến phần đất cha để lại. Rồi nghĩ vợ chồng người em ổn định với mức lương công chức, cộng thêm mấy mẫu vườn nên mình lấy lại phần đất cũng không sao.

Khi chị ngỏ chuyện, thật bất ngờ người em nói lúc đó cha không còn minh mẫn nên mới nói vậy. Chứ lúc tỉnh táo cha không hề nhắc đến chuyện này bởi vợ chồng em trai lãnh phần phụng dưỡng, thờ cúng. Vả lại đất đó là kỷ niệm của cha để lại, nếu giao cho chị đem bán thì vong linh người cha sẽ... buồn nên vợ chồng người em trai không chịu trả lại phần đất đó.

Túng thế, chị đâm đơn kiện. Tại phiên phúc thẩm TAND TP Cần Thơ, người em cũng lập luận tương tự. Và người chị được hưởng 1.5 mẫu đất.

Tuy thắng kiện nhưng mặt người chị thật ảo não khi người em trai giận dữ tuyên bố từ đây đoạn tuyệt tình nghĩa chị em, giỗ quảy mạnh ai nấy cúng.

>>> Xem thêm: Luật sư tư vấn: Xử lý khi bị bác ruột lấy mất nhà và làm lại sổ đỏ

  • Câu chuyện thứ 3: Tôi và anh họ, bác ruột cạch mặt vì đất thừa kế

Gia chủ này chia sẻ câu chuyện của mình:

“Tôi và anh họ, bác ruột vừa cạch mặt nhau vì bác dâu. Nhà bà nội tôi có hai con trai, ba con gái. Phần lớn đất đai để lại cho bác trai tôi (do bác câm điếc). Bà chỉ để cho tôi một phần đất tương đương phần ngày xưa đã bán đất chia cho mấy anh chị em khác (cháu của bà), trong đó có chị gái con bác dâu tôi. Lúc đó họ đã bán đất lấy tiền mua xe, xây nhà.

Khi đất tăng giá, họ so sánh và phân bì nhưng bỏ qua giá trị tiền tệ, lạm phát... Họ luôn đóng vai nạn nhân. Họ bảo ngày xưa bán đất được có 5 triệu nhưng mua chiếc xe đạp hết 500 nghìn đồng, những người bán thời điểm sau này được 200 triệu đồng.

Nay nhìn những nhà khác được chia đất và có giá một, hai tỷ đồng, họ quay sang ghen tị, đòi chia lại mảnh đất của tôi. Họ chỉ biết so sánh những gì họ nhận được với số tiền, không so sánh giá trị của đồng tiền ở từng thời điểm.

Anh họ và bác ruột tôi đang nắm 35m ngang trên tổng 42m đất còn lại. Phần của tôi chỉ có 7m nhưng bác dâu nói xấu tôi tham lam, xúi anh họ gây sự, chửi rủa tôi”.

>>> Xem thêm: Tôi bị bác ruột lấy mất nhà sau khi bố qua đời, tôi phải đòi lại thế nào?

Theo ông Nguyễn Thanh Nam - Chánh tòa hành chính TAND TP Cần Thơ: “Xét xử những phiên tòa về tranh chấp thừa kế di sản mà đau lòng. Cha con, anh em ruột thịt bỏ cả công ăn việc làm kéo nhau ra tòa huyện, tòa án tỉnh để “đấu” đến cùng. Vì vậy cách tốt nhất là cha mẹ nên lập di chúc khi còn sống. Và nên cân nhắc kỹ bởi nó có thể gây sóng gió hoặc sẽ giúp con cháu thắt chặt tình cảm sau này. Nếu được, trước khi lập di chúc nên họp con cháu đến đông đủ, bàn thảo nên chia tài sản như thế nào, tại sao phải chia như vậy, ai cũng có ý kiến đến khi tất cả nhất trí với nhau”.

Nguồn: tuoitre, Vnexpress

Quan điểm của bạn về vấn đề trên như thế nào? Chia sẻ ngay ý kiến của bạn tại đây để kết nối với cộng đồng yêu nhà đẹp trên nền tảng Happynest nhé. 

Nếu đây là lần đầu bạn đăng bài, hãy tham khảo trước tài liệu này để hiểu rõ hơn về các thể loại bài đăng, tips giúp bài đăng được duyệt nhanh và thu hút sự chú ý nhất từ cộng đồng. 

Mọi thắc mắc về việc đăng bài hoặc chỉnh sửa bài, xin vui lòng liên hệ địa chỉ email info@happynest.vn, hoặc phản hồi trực tiếp qua fanpage Happynest để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

Bình luận

Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

Bài đăng liên quan

Chuyện nhà

Xem tất cả

Kho kiến thức

Xem tất cả

Sự kiện

Xem tất cả

HappynestTV

Xem tất cả

Thảo luận

Xem tất cả

Ăn - Chơi

Xem tất cả

Chợ đồ cũ

Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0