Bồn cầu bị tắc, tôi có nên dùng nước sôi để thông tắc?

16/05/2023 13:00120 lượt xem

Nhiều gia đình khi bị tắc bồn cầu sẽ dùng nước sôi để thông tắc vì nghĩ rằng nước sôi sẽ làm trôi các mảng bám, xà phòng, tóc,... trong đường ống nước. Tuy nhiên chuyên gia không hoàn toàn đồng tình với phương án này. 

Tham gia ngay Group Happynest Săn Ưu Đãi để được nhận chính sách mua hàng với giá tốt nhất nhé. Mọi thắc mắc về sản phẩm và cách đặt hàng, vui lòng liên hệ fanpage Happynest / Happynest Shop / hotline 093 468 06 36 để được hỗ trợ kịp thời. 

Độc giả Văn Hữu có gửi đến câu hỏi như sau: “Bồn cầu nhà tôi thường xuyên bị tắc. Tôi xem trên mạng thấy hướng dẫn mẹo dội nước sôi nhưng băn khoăn liệu việc này có ảnh hưởng đến thiết bị không?”

Nhiều người sử dụng giải pháp dội nước sôi vào bồn cầu để thông tắc 

Kiến trúc sư Trương Thành Trung tư vấn như sau:

Ngoài tác dụng làm tan các mảng mỡ bám trên thành ống thoát nước, nước sôi có thể xử lý thông tắc ở trường hợp nhẹ (tắc nghẽn do chất thải mềm, hữu cơ gây ra). Tuy nhiên cách này nên hạn chế vì nước sôi có thể làm bong lớp men của thiết bị vệ sinh. Đối với những bồn cầu đã cũ, sử dụng nhiều năm, cách này còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng đường ống bên trong, gây ra hiện tượng nứt, vỡ.

Bạn nên sử dụng nước nóng ở mức độ vừa phải (không quá 70 độ C), kết hợp với hỗn hợp khác như bột thông tắc, baking soda, giấm ăn ở mức độ hợp lý, tránh lạm dụng, gây hại cho các vi khuẩn phân hủy dưới bể phốt.

Sử dụng hỗn hợp bột thông tắc, baking soda và giấm ăn để thông tắc đường ống hiệu quả hơn 

Trong trường hợp bồn cầu thường xuyên bị tắc, bạn nên tìm ra nguyên nhân cụ thể để có phương án tối ưu. Nguyên nhân thường gặp là két thiếu nước do ống cấp nước rò rỉ, gioăng cao su hỏng hoặc két bị nứt, vỡ nên khi xả không tạo đủ áp lực để đẩy chất thải ra khỏi bồn cầu. Để ngăn tình trạng này, bạn cần kiểm tra két và đảm bảo van cấp nước mở, sửa chữa đường ống, gioăng cao su hoặc thay két nước mới.

Ngoài ra, do trong quá trình lắp đặt, đường ống thoát nước có nhiều đoạn gấp khúc hoặc không đảm bảo độ nghiêng (khoảng 2-4 cm cho ống dài 1m) tạo lực cản khi chất thải đi xuống bể phốt. Hoặc ống thoát nước xuống cấp, thường xuyên tắc bởi các vật thể cứng, tóc, giấy vệ sinh. Trong trường hợp này, bạn cần các kỹ thuật viên kiểm tra, nâng cấp hoặc thay thế đường ống.

Theo VNE

Quan điểm của bạn về vấn đề trên như thế nào? Chia sẻ ngay ý kiến của bạn tại đây để kết nối với cộng đồng yêu nhà đẹp trên nền tảng Happynest nhé. 

Nếu đây là lần đầu bạn đăng bài, hãy tham khảo trước tài liệu này để hiểu rõ hơn về các thể loại bài đăng, tips giúp bài đăng được duyệt nhanh và thu hút sự chú ý nhất từ cộng đồng. 

Mọi thắc mắc về việc đăng bài hoặc chỉnh sửa bài, xin vui lòng liên hệ địa chỉ email info@happynest.vn, hoặc phản hồi trực tiếp qua fanpage Happynest để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

 

Bình luận

Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

Bài đăng liên quan

Chuyện nhà

Xem tất cả

Kho kiến thức

Xem tất cả

Sự kiện

Xem tất cả

HappynestTV

Xem tất cả

Thảo luận

Xem tất cả

Ăn - Chơi

Xem tất cả

Chợ đồ cũ

Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0