Nhà 5 tầng nằm giữa đường suốt 4 năm, gia chủ xấu hổ nhưng không có lựa chọn nào khác

18/01/2023 12:004.548 lượt xem

Ngôi nhà 5 tầng của gia đình ông La Bảo Căn được mệnh danh là “nhà đinh” bởi nằm giữa con đường mới xây trước nhà ga thành phố Ôn Lĩnh, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc từ năm 2012. Lý do là vì gia đình ông không hài lòng với mức đền bù của chính quyền.

Trải nghiệm bài viết và hình ảnh mượt mà hơn với ứng dụng Happynest tại đây.

  • Ngôi “nhà đinh” nằm giữa đường lớn ở Chiết Giang

Gia đình ông La Bảo Căn sống ở làng Hạ Dương Trương, thị trấn Đại Khê, thành phố Ôn Lĩnh, tỉnh Chiết Giang. Ngôi nhà 5 tầng này chính là tài sản mà 2 vợ chồng ông cùng con trai tích góp, xây nên để an hưởng tuổi già và có chỗ để con trai lấy vợ sẽ về sống cùng cha mẹ. Vào năm 2001, ngôi nhà cuối cùng đã hoàn thành và được bàn giao cho vợ chồng ông La.

Ngôi nhà 5 tầng nằm sừng sững trước đường lớn ở thành phố Ôn Lĩnh, tỉnh Chiết Giang

Cuối năm 2008, khi con trai lập gia đình thì gia đình ông được tin khu vực đang sinh sống sắp bị giải tỏa để thực hiện dự án khởi công nhà ga Ôn Lĩnh. Nghe được tin này, ông La cũng khá vui mừng vì tin rằng việc này sẽ mang lại cho ông một khoản tiền bồi thường cao hơn so với giá trị của căn nhà đang ở. Sau khi đến thẩm định, cán bộ xem qua sổ sách liền phát hiện ra diện tích thực tế của căn nhà lớn hơn nhiều so với diện tích 4 tầng ban đầu khi ông xây thêm một tầng nữa ở trên. Tuy nhiên, họ cho biết tiền đền bù còn tùy theo khu vực và tình hình thực tế. Xét theo đó, căn nhà mà gia đình ông La chỉ được bồi thường 280.000 NDT.

Gia đình La Bảo Căn không hài lòng về khoản đền bù này. Ông cho rằng, nhà ông nhiều tầng như vậy, không thể nhận số tiền bằng với những gia đình khác. Do đó, ông từ chối việc di dời mà kiên quyết ở lại.

Trước tình huống này, phía bên chính quyền và chủ thầu cũng rất bất lực bởi họ đã làm đúng quy định về việc đền bù. Không còn cách nào khác, họ muốn gia đình ông La đưa ra những điều kiện mà ông cho là hợp lý. Theo đó, ông La cho rằng khoản bồi thường 280.000 NDT là quá ít và muốn tăng mức bồi thường lên hoặc cấp cho gia đình ông một ngôi nhà tương tự nhà cũ.

>>> Xem thêm: Nhà 40m2 không chịu di dời khiến cầu cao tốc phải “tách đôi”, dù được đền bù 2 căn hộ và 4.5 tỷ đồng

Ông La Bảo Căn cho rằng mức bồi thường 280.000 NDT không đúng với giá trị ngôi nhà nên kiên quyết không di dời

Dẫu vậy, đề nghị này của ông La Bảo Căn không được chấp thuận vì điều này sẽ không công bằng cho những người dân khác. Cứ như thế, trong nhiều tháng liền, phía chính quyền và chủ thầu liên tục cử người tới thương lượng và đề xuất những phương án giải quyết khác nhưng đều không được gia đình ông La chấp thuận.

Cuối cùng, khi ngày khởi công đến gần, cảm thấy không thể lùi tiến độ vì một gia đình nên chủ thầu quyết định cho đội xây dựng phá dỡ các hộ gia đình xung quanh trước. Họ vẫn đảm bảo vấn đề điện nước cho gia đình ông La và tiết lộ: “Chúng tôi hy vọng rằng vấn đề này cuối cùng có thể được giải quyết một cách thoải mái thông qua đàm phán. Sẽ không có tình trạng cắt điện, nước và cưỡng chế phá dỡ xảy ra.”

Mãi cho đến khi nhà ga Ôn Lĩnh được hoàn thành và đưa vào sử dụng, các cơ quan liên quan đã cử người đến thương thảo với gia đình La Bảo Căn nhưng vẫn chỉ nhận được cái lắc đầu. Cứ như thế, ngôi nhà 5 tầng của gia đình ông La đứng sừng sững giữa đường trong nhiều năm liền, vừa cản trở giao thông, cũng vừa gây ra nhiều phiền phức cho chính gia đình ông. Những người hàng xóm từng sống cạnh cũng hết lời khuyên nhủ nhưng chẳng thể lay chuyển được quyết định của cặp vợ chồng 60 tuổi.

  • Gia đình không chịu di dời vì tiền đền bù quá thấp

Khi các phương tiện truyền thông liên tục đưa tin về “hộ gia đình quyền lực nhất ở Ôn Lĩnh, tỉnh Chiết Giang”, gia đình ông La được chú ý hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, đây không phải là điều ông mong muốn: “Chúng tôi hoàn toàn không phải là ‘nhà đinh’, và chúng tôi cũng không muốn trở thành ‘nhà đinh’.”

>>> Xem thêm: Mua nhà được 15 năm vẫn bị chủ cũ quay lại đòi chia tiền đền bù, bài học “đắt giá” cho gia chủ

Theo ông La Bảo Căn, khi xây dựng ngôi nhà, gia đình ông đã tiêu tốn hơn 600.000 NDT. Số tiền này là do ông và con trai gom góp, cùng với tiền vay mượn từ họ hàng. Đã gần 10 năm kể từ khi xây dựng, giờ đây chi phí đắt đỏ nên ông không thể xây được ngôi nhà tương tự với chi phí 600.000 NDT nữa. Tuy nhiên, gia đình ông chỉ nhận được khoản đền bù 280.000 NDT. Số tiền này quá ít so với con số ông mong muốn. Hơn nữa, hiện tại gia đình ông La cũng đang gặp khó khăn, nên việc chuyển đi lại càng trở nên bất khả thi hơn.

Ngôi nhà 5 tầng gây bất tiện cho các phương tiện qua lại và cho chính gia đình ông La Bảo Căn

Chia sẻ với phóng viên, ông La cho biết ông nhận thức rõ việc làm của gia đình mình là đang làm ảnh hưởng đến công cuộc xây dựng đất nước và lấy làm xấu hổ vì điều đó. Tuy nhiên, ông không có sự lựa chọn nào khác.

Sau khi nhận ra vấn đề, chính quyền thành phố Ôn Lĩnh đã tổ chức một cuộc họp để thảo luận về trường hợp của gia đình ông La Bảo Căn. Theo đó, họ đưa ra phương án ngoài khoản bồi thường 280.000 NDT, gia đình ông La có thể chọn thêm 1 trong 2 phương án khác: Một là ông được phân bổ 3 căn nhà kiểu chung cư với tổng giá trị 2,5 triệu NDT. Hai là chia nền với diện tích của 2 căn nhà, dù bán nền cũng có thể kiếm được khoảng 1 triệu NDT.

>>> Xem thêm: Được đền bù giá trên trời, nhưng gia chủ nhất quyết không đồng ý phá bỏ biệt thự

Ông La ngậm ngùi chia sẻ lý do gia đình mình không chấp nhận di dời và nhận khoản tiền đền bù

Tuy nhiên ông La vẫn lắc đầu và nói chỉ muốn có một căn nhà 5 tầng như ngôi nhà hiện tại. Các cán bộ trong thôn không ngừng phân tích cho ông rằng bất kể chọn phương án nào thì giá trị cuối cùng mà gia đình ông nhận được vẫn sẽ cao hơn giá trị ngôi nhà ban đầu. Thế nhưng không ai có thể thuyết phục cặp vợ chồng 60 tuổi.

  • Ngôi “nhà đinh” được di dời sau 4 năm đứng giữa đường lớn

Vào đầu tháng 12 năm 2012, một nhóm người đã lái một chiếc xe tải lớn và một chiếc máy xúc đến bên đường nhà ông La và bắt đầu công việc phá dỡ ngôi “nhà đinh” này. Ông La cho biết: “Chúng tôi chịu quá nhiều áp lực vì có nhiều người đến nhà chúng tôi mỗi ngày.” Do đó, cuối cùng cặp vợ chồng 60 tuổi này đã đồng ý phá dỡ.

Không chịu nổi áp lực từ dư luận và hàng xóm, gia đình ông La đành đồng ý phá dỡ ngôi nhà 5 tầng

Theo đó, vì ở gần sân ga nên mỗi ngày nên gia đình ông La gặp không ít rắc rối. Tiếng còi tàu ầm ĩ từ sáng đến tối làm cả nhà trằn trọc không yên. Thêm nữa, việc có quá nhiều khách đi tàu qua đi lại trước ngôi nhà cũng khiến không gian riêng tư của gia đình ông cũng không còn. Liên tục có người tò mò đến tham quan gây phiền toái cho cuộc sống của họ.

Ngôi nhà 5 tầng trong quá trình phá dỡ

Trong khoảng thời gian này, các đơn vị liên quan cũng đã đến gặp gia đình ông La hai lần, điều kiện chưa từng thay đổi. Không thể chấp nhận cảnh sống với nhiều rắc rối, lần này ông La Bảo Căn chấp nhận đề nghị, chọn bồi thường 280.000 NDT và chọn tiếp phương án thứ 2 đi kèm. 

Sau khi đồng ý với các điều kiện, La Bảo Căn không định bán 2 ngôi nhà mà lên kế hoạch xây nhà trên một trong 2 mảnh đất. Ông cho biết: “Hơn 200.000 NDT là có thể xây được một ngôi nhà 2 tầng.” Ông La cho biết.

Nguồn: Thể Thao & Văn Hóa

Quan điểm của bạn về vấn đề trên như thế nào? Chia sẻ ngay ý kiến của bạn tại đây để kết nối với cộng đồng yêu nhà đẹp trên nền tảng Happynest nhé. 

Nếu đây là lần đầu bạn đăng bài, hãy tham khảo trước tài liệu này để hiểu rõ hơn về các thể loại bài đăng, tips giúp bài đăng được duyệt nhanh và thu hút sự chú ý nhất từ cộng đồng. 

Mọi thắc mắc về việc đăng bài hoặc chỉnh sửa bài, xin vui lòng liên hệ địa chỉ email info@happynest.vn, hoặc phản hồi trực tiếp qua fanpage Happynest để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

Bình luận

Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

Bài đăng liên quan

Chuyện nhà

Xem tất cả

Kho kiến thức

Xem tất cả

Sự kiện

Xem tất cả

HappynestTV

Xem tất cả

Thảo luận

Xem tất cả

Ăn - Chơi

Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0