Nằm trên khu đất 240m2 ở quận 9, Hồ Chí Minh, căn nhà hai mặt tiền dường như có đủ lợi thế để xây nên một công trình đẹp. Tuy nhiên, bằng sự sắp xếp vừa vặn mà khéo léo, kiến trúc sư chỉ tận dụng 140m2 đất để xây dựng và đưa nắng, gió, thiên nhiên vào trong ngôi nhà. Những không gian xếp chồng vừa khiến người ta thấy thú vị khi nhìn ngắm, vừa là cách đem lại một trải nghiệm đủ đầy cho một không gian sống.

Sở hữu 2 mặt tiền với 3 hướng đón gió

Ho Chuong House_happynest

 Vị trí ngã 3 đặc biệt lại “vô tình” đưa ngôi nhà đến với hình khối kiến trúc hiện tại

Nằm ở vị trí góc trên một con phố khá yên tĩnh của đường Trần Quốc Toản, Hồ Chương House không đề cao sự nổi bật. Ngay từ khi hình thành ý tưởng, gia chủ đã muốn ngôi nhà của mình đơn giản, mạch lạc và có thể tận dụng được tối đa cảnh quan thiên nhiên xung quanh, đặc biệt là hướng gió Tây Nam phía sau nhà. 

Dựa vào những yêu cầu đó, kiến trúc sư Lê Viết Hội (6717 Studio) đã đưa ra giải pháp sử dụng những khối hộp phân chia chức năng của từng khu vực. Từ đó, mỗi khối hộp đều sở hữu tầm nhìn và hướng đón gió một cách tối đa. Đồng thời, cách phân chia không gian như vậy khiến cho ngôi nhà trở nên thoáng hơn, “tâm đầu ý hợp” với những gì mà gia chủ mong muốn. 

Ho Chuong House_happynest

Những khối hộp  được sắp xếp lệch tầng giúp mở rộng tầm nhìn

Ho Chuong House_happynest

Buổi tối, những khối hộp khiến ngôi nhà trở nên nổi bật hơn so với cảnh quan xung quanh

Những hộp với kích cỡ khác nhau được sắp xếp một cách tưởng chừng như vô ý nhưng thực chất lại là sự “cố ý” của kiến trúc sư. Không khó để nhận ra, kiến trúc sư đã sử dụng những màu sơn khác nhau làm bật lên yếu tố chính phụ của hình khối.

Ho Chuong House_happynest

Sử dụng hệ cửa lùa giúp gia chủ có thể chủ động điều tiết không khí tự nhiên trong nhà

Ngôi nhà có hướng Tây Nam, kiến trúc sư muốn tận dụng điểm này để khai thác tối đa luồng gió tự nhiên. Vì vậy, một con hẻm nhỏ được tạo ra sau nhà. Khu vực này được bố trí thêm hệ cửa lùa, gia chủ có thể chủ động trong việc điều tiết ánh sáng, gió trong nhà. 

Thông tầng vừa là trung tâm, vừa là điểm kết nối

Đề bài mà gia chủ đặt ra cho kiến trúc sư là bố trí không gian chức năng cho 2 vợ chồng và 2 người con. Ngoài ra, khoảng không gian sân vườn phía ngoài có thể trở thành quán café trong tương lai nên khi thiết kế, kiến trúc sư đã đề cao tính kết nối của không gian phía trong và sự riêng tư với khu vực kinh doanh phía ngoài. 

Ho Chuong House_happynest

Khu vườn nhỏ kết nối không gian bên trong và bên ngoài ngôi nhà

Sở hữu 2 mặt tiền, khi bước qua cánh cổng sẽ không phải là phòng khách mà lại là một tiểu đảo cây xanh, điểm kết nối không gian phía trong và bên ngoài ngôi nhà. Phá bỏ đi khoảng cách giữa những khối bê tông khô cứng với cuộc sống của con người bên trong. Khu vực này cũng dễ dàng chuyển đổi thành quán café sân vườn theo yêu cầu đặt ra của gia chủ. 

Ho Chuong House_happynest

Khu vực cửa chính dẫn vào phòng khách của ngôi nhà

Ho Chuong House_happynest

Phòng khách được sử dụng cửa kính mở ra không gian thiên nhiên phía ngoài

Khu vực tầng trệt được bố trí phòng khách và nhà bếp theo lối thiết kế mở. Dù không có sự ngăn cách rõ ràng nhưng cách thiết kế giật cấp giúp gia chủ nhận thức rõ ràng hơn về không gian. 

Ho Chuong House_happynest

Cách thiết kế mở giúp mọi người trong nhà có thể dễ dàng nhìn thấy nhau dù đang ở nhà bếp hay phòng khách

Ho Chuong House_happynest

Khu vực bàn ăn trở thành tâm điểm của không gian tầng trệt

Bàn ăn được bố trí ngay khu vực thông tầng. Đó là nơi các thành viên trong gia đình ngồi lại với nhau để chia sẻ những câu chuyện thường ngày.  Khu vực cầu thang được đẩy vào phía trong cùng khiến không gian ngôi nhà trở nên rộng rãi và thoáng đãng hơn. 

Ho Chuong House_happynest

Dù đứng ở đâu gia chủ cũng có thể quan sát các tầng phía dưới

Lấy khoảng thông tầng làm phần “lõi” của ngôi nhà nên từ phòng ngủ của ba mẹ và con cái đều có tới 2 tầm nhìn: khoảng thông tầng và khoảng không gian xanh phía ban công. Điều này cũng thể hiện sự thành công của kiến trúc sư khi khéo léo sắp xếp không gian và ánh sáng tự nhiên chung vào làm “của riêng” cho ngôi nhà. 

Ho Chuong House_happynest

Hệ thống cầu thang được bố trí trong góc một cách khoa học

Ho Chuong House_happynest

Chi tiết cầu thang với điểm nhấn là phần nối bằng kim loại

Ho Chuong House_happynest

Phía dưới cầu thang được tận dụng làm nơi nghỉ ngơi, thư giãn

Ho Chuong House_happynest

Phòng ngủ của ba mẹ được bố trí hợp lý và tận dụng tầm nhìn ra ban công 

Ho Chuong House_happynest

Phòng ngủ của con tươi sáng hơn với gam màu nổi bật. Góc cửa sổ cũng được tận dụng làm góc thư giãn nhỏ xinh

Màu sắc – yếu tố quan trọng tạo nên sự hòa hợp

Ho Chuong House_happynest

Sự kết hợp giữa 2 gam màu trắng – xám một cách “có chủ đích”

Không sử dụng những gam màu nổi bật, Hồ Chương House chọn cho mình màu trắng – xám hòa đồng. Trong đó, màu trắng giúp làm dịu đi những hình khối kiến trúc cứng nhắc, còn màu xám lại tạo nên điểm nhấn nhá đặc biệt cho những hình khối kiến trúc còn lại. Sự kết hợp nhịp nhàng tạo nên một bức tranh thiên nhiên trong đó cây xanh làm chủ đạo và ngôi nhà chỉ là một chi tiết trong bức tranh ấy mà thôi. 

Ho Chuong House_happynest

Không gian bên trong lại không mềm mại, dịu dàng như những gì ta nhìn thấy bên ngoài

Trái ngược lại với màu sắc ở bên ngoài công trình, không gian bên trong lại là cả một sự phô diễn, biến tấu của màu sắc. Cách kết hợp màu đen, trắng và vàng gỗ khéo léo tạo cho ngôi nhà sự mạnh mẽ nhưng rất ấm áp. 

Ho Chuong House_happynest

Nhà vệ sinh gọn gàng với cách sử dụng đá và gỗ

Ho Chuong House_happynest

Tường nhà sử dụng đá Black Burkina đen tinh tế với những đường vân tự nhiên mạnh mẽ

Ho Chuong House_happynest

Hình ảnh bản vẽ mặt cắt của công trình

Dù diện tích xây dựng chỉ 140m2 nhưng nhờ khai thác được tầm nhìn tối đa khiến các phòng trong căn biệt thự phố này trở nên rộng rãi, thoáng đãng và có sự kết nối mật thiết với không gian xung quanh. 

Thông tin dự án: 
Địa điểm: Quận 9, TP Hồ Chí Minh.
Diện tích khu đất: 240 m2
Diện tích xây dựng: 140m2
Thiết kế và xây dựng: 2016.
Đơn vị thiết kế: 6717 Studio
Kiến trúc sư chủ trì: KTS. Lê Viết Hội
Kết cấu: Le Kha
ME : Quoc Nguyen Dinh.
Cây xanh: Hoang Phi Nguyen Thi.
Cộng sự: Mai Phuong, Duy An, Hữu Nguyễn.
Đơn vị thi công: Anphathouse. ( http://www.anphathouse.vn/) Ngoc Dong Le
Nhiếp ảnh: Quang Trần

  • {{ article.interaction_count ? article.interaction_count.like_count_number : 0 }}
  • {{ article.interaction_count ? article.interaction_count.pin_count_number : 0 }}
  • {{ article.interaction_count ? article.interaction_count.view_count_number : 0 }}

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự

 

Xem tất cả {{ article.interaction_count ? article.interaction_count.comment_count_number : 0 }} bình luận

{{ comment.user.display_name }} {{ comment.content }} {{ comment.created_at_formatted }}

Chuyện nhà liên quan

Đăng nhập thành công!

Đang tải lại trang...

Chào mừng đến với HappyNest!

Vui lòng nhập thông tin vào ô bên dưới để đăng ký
{{ message ? message : " " }}

Đăng ký tài khoản thành công!

Bạn có phải là chuyên gia trong lĩnh vực, nâng cấp tài khoản chuyên gia ngay để đóng góp nhiều hơn và nhận vinh danh từ cộng đồng HappyNest.
Website sẽ tự động chuyển về trang trước đó sau {{ secondsToReload }} giây…

Khởi tạo tài khoản thành công!

Chúng tôi đã gửi email tới bạn, hãy kiểm tra email và làm theo hướng dẫn để hoàn tất việc đăng ký tài khoản.
Không nhận được email? Gửi lại email kích hoạt