Nằm trên khu đất có diện tích 41 m2 của một con phố đông đúc ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, ngôi nhà ống có tên Moon House mang một thiết kế phá cách, hiện đại. Con ngõ dẫn vào ngôi nhà khá nhỏ và hẹp, kích thước khoảng 1.3 - 1.5 m, là nguyên nhân gây hạn chế về nguồn sáng và gió. Kiến trúc sư đã thiết kế những ô thoáng và hệ thống lấy sáng từ mái giúp xử lý nguồn sáng và gió, bên cạnh đó còn tạo khoảng không gian thiền tịnh dành riêng cho gia chủ theo đạo Phật.


Ngôi nhà màu trắng ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, là ngôi nhà ống điển hình với diện tích 41 m2

Khó khăn khi lên ý tưởng thiết kế ngôi nhà ống trên khu đất nở tiền hẹp hậu

Ngôi nhà tọa lạc trên một khu đất với mật độ cao, vốn là nơi sinh sống của cư dân của các làng nông nghiệp trước đây. Trong quá trình đô thị hóa, những mảnh đất xây dựng bị chia nhỏ một cách tự phát, nhiều góc cạnh không được vuông vắn. Khu đất có diện tích 41 m2 trong đó mặt tiền rộng 4 m và phần đằng sau nhỏ dần rộng 2.6 m. Đặc điểm này thách thức các KTS phải tìm giải pháp xử lý các góc cạnh trong nhà, tạo ra không gian thông thoáng và đảm bảo an ninh.


Sơ đồ khu đất mà Moon House tọa lạc


Moon House sau khi được hoàn thiện và đi vào sử dụng trên thực tế


Vẻ lung linh của ngôi nhà dưới ánh đèn khi màn đêm buông xuống

Từ bất lợi về khu đất, ngôi nhà bừng sáng, mát mẻ nhờ những ô thoáng và hệ thống lấy sáng từ mái 

Với những đặc điểm bất lợi của khu đất, các kiến trúc sư đã thiết kế phần mái nhà vát dọc theo hai hướng để giải quyết vấn đề lấy sáng từ phía trước và phía sau nhà. 


Cách thiết kế mái vát dọc không theo cách thông thường 


Sơ đồ lấy sáng vào bên trong ngôi nhà từ mặt trước và mặt sau 


Phần mái phía sau có hướng Đông Nam nên được thiết kế thấp hơn để đón gió tự nhiên vào nhà


Mặt tiền được thiết kế có nhiều ô thoáng để vừa thông gió và lấy sáng.


Các cửa sổ kính cũng được thiết kế ở mái sau nhà, đủ thấp để dễ dàng mở ra đóng vào và điều chỉnh lượng gió. 


Phần mái thấp này đặc biệt tạo ra hiệu ứng thoáng và sáng phía sau nhà.

Ngôi nhà được thiết kế theo hướng tối giản để tạo không gian rộng mở 

Thiết kế của ngôi nhà hướng tới việc giảm tối đa các bức tường ngăn cách không gian. Những bức tường cong cũng góp phần khắc phục được các góc nhọn sinh ra bởi khu đất méo, đồng thời tạo không gian thông thoáng mềm mại liên tục trong nhà. Các khoảng thông tầng và cầu thang được bố trí khéo léo giúp cho việc di chuyển trong nhà thuận tiện hơn và khả năng thông gió hiệu quả hơn.


Các khoảng thông tầng và cầu thang bố trí liên tục tạo ra các khoảng trống trong nhà giúp cho việc đi lại được thuận tiện hơn 


Phòng khách tuy có diện tích nhỏ nhưng lại được bố trí rất khoa học


Phòng khách được sử dụng đồ nội thất hiện đại với thiết kế thanh mảnh phù hợp với không gian


Phòng ngủ được bố trí rèm có thể đóng mở cách này sẽ linh hoạt kết nối với không gian thông tầng và tránh cảm giác kín mít hay bí bách.


Tường, chăn đệm, bàn ghế đều sử dụng tông trắng khiến nhà có cảm giác rộng so với diện tích thật. 


Phòng ngủ lấy được ánh sáng tự nhiên tối đa.


Từ trong phòng ngủ vẫn có thể bao quát không gian bên ngoài nhờ hệ cửa kính trong suốt.


Khu vực làm việc tràn ngập ánh sáng với cửa sổ cách tân.

Phòng thờ có vị trí trang nghiêm và an tịnh trong ngôi nhà 

Gia chủ là một gia đình theo đạo Phật với mong muốn có một không gian thờ gia tiên và thờ Phật ở vị trí trang trọng và đặc biệt. Vì vậy, các kiến trúc sư đã thiết kế phòng thờ trên tầng cao nhất, vị trí trang trọng nhưng vừa gần gũi, thông thoáng nhưng vẫn đảm bảo tính kín đáo trang nghiêm. Hơn nữa không gian xung quanh còn được bố trí các yếu tố thiên nhiên như gió, ánh sáng các bồn cây xanh.


Không gian phòng thờ được đặt ở tầng trên cùng và tách biệt hoàn toàn với các không gian sinh hoạt khác


Trong không gian tâm linh, gia chủ hoàn toàn cảm nhận được thiên nhiên với sự xuất hiện của cây xanh xung quanh


Mặt bằng bố trí công năng các tầng 


Mặt tiền 3D của ngôi nhà 

Mỗi ngôi nhà lại mang trong mình 1 câu chuyện riêng thể hiện mong muốn cũng như ý đồ của gia chủ và kiến trúc sư. Moon House tuy được xây dựng trên khu đất không mấy vuông vắn nhưng lại tràn ngập ánh sáng, gió tự nhiên nhờ thiết kế thông minh. Giờ đây ngôi nhà không chỉ là nơi nằm nghe nắng mưa nữa mà đó còn là nơi thể hiện cá tính cũng như những nét riêng của gia đình.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Moon House

Đơn vị thiết kế: NH VILLAGE 

Kiến trúc sư: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Phương Hiếu, Phạm Thu Trang, Hà Vinh.

Kỹ sư quản lý xây dựng: Vũ Hồng Điệp

Địa điểm: Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam

Diện tích khu đất: 41m2

Diện tích xây dựng: 150m2

Năm hoàn thiện: 2018

Ảnh: Hiroyuki Oki

Nguồn ảnh: Archdaily

Bài viết: Nguyễn Quân

  • {{ article.interaction_count ? article.interaction_count.like_count_number : 0 }}
  • {{ article.interaction_count ? article.interaction_count.pin_count_number : 0 }}
  • {{ article.interaction_count ? article.interaction_count.view_count_number : 0 }}

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự

 

Xem tất cả {{ article.interaction_count ? article.interaction_count.comment_count_number : 0 }} bình luận
{{ comment.content }}
...
{{ comment.created_at_formatted }}

Chuyện nhà liên quan

Giao House
7 công trình “nhà ở quê” có thiết kế ấn tượng nhất trên Happynest trong 2018
Bạn đã từng nghĩ đến 12 cách đưa sỏi, đá vào các không gian trong nhà như thế này chưa?

Đăng nhập thành công!

Đang tải lại trang...

Chào mừng đến với HappyNest!

Vui lòng nhập thông tin vào ô bên dưới để đăng ký
{{ message ? message : " " }}

Đăng ký tài khoản thành công!

Bạn có phải là chuyên gia trong lĩnh vực, nâng cấp tài khoản chuyên gia ngay để đóng góp nhiều hơn và nhận vinh danh từ cộng đồng HappyNest.
Website sẽ tự động chuyển về trang trước đó sau {{ secondsToReload }} giây…

Khởi tạo tài khoản thành công!

Chúng tôi đã gửi email tới bạn, hãy kiểm tra email và làm theo hướng dẫn để hoàn tất việc đăng ký tài khoản.
Không nhận được email? Gửi lại email kích hoạt