Bài trí nội thất cũng có những bí quyết cơ bản để từ đó sáng tạo nên những nét đột phá, ấn tượng ta thường thấy. Nếu nắm được những yếu tố này, gia chủ hoàn toàn có thể tự tay bài trí nội thất không gian sống hợp lí, sáng tạo.

Với KTS, có 2 yếu tố quan trọng nhất để tạo được một công trình là sắc thái và dấu ấn cá nhân. Mặc dù mỗi KTS sẽ có những thói quen, cá tính khác nhau nhưng khi sáng tạo hay triển khai ý tưởng, họ thường dựa vào những bí quyết tư duy được đúc kết từ kinh nghiệm của những người đi trước... Và mục đích của bài viết này chính là truyền tải những bí quyết đó để người dùng cũng có thể nắm được, có thể tự tạo cho mình không gian sống lí tưởng một cách đơn giản nhất.

Kể một câu chuyện

Kể chuyện là con đường ngắn nhất để chạm vào tâm hồn mỗi người, để cảm nhận mọi thứ thật gần gũi, chân thực. Mỗi người, mỗi vật hay chỉ đơn giản là mảnh đất bạn quyết định xây tổ ấm cho mình đều có những câu chuyện riêng. Đây có thể là nguyên liệu để gợi lên trong KTS cảm hứng sáng tạo, lồng ghép câu chuyện vào công trình để thổi hồn và tạo dấu ấn đặc biệt cho nó. Cũng có những công trình, KTS chọn kể câu chuyện của chính mình khi họ đồng cảm với gia chủ hay chỉ là một phút thăng hoa trong cảm xúc. 

0900f6e828617c71b3c622821271d8c8.jpg

Vegan House về mối duyên của gia chủ với căn nhà hàng đã hàng chục tuổi

ec5cbf010ae80b710903f7ee30ad37c4.jpg

Không gian xanh mướt của Blinds townhouse là câu chuyện về cả quá trình trưởng thành của ngôi nhà với môi trường sống xung quanh

Lặp lại các chi tiết bài trí nội thất

Khi muốn lặp lại các chi tiết trong không gian người ta thường chọn những chi tiết đóng vai trò chính như màu sắc, đồ trang trí… Sự lặp lại sẽ tạo thành sợi dây nối vô hình, xuyên suốt toàn bộ không gian tạo thành một thể thống nhất, hòa hợp. Sự lặp lại không hề nhàm chán nếu chúng ta biết những mẹo lặp như cùng màu sắc nhưng dùng cho đồ nội thất khác nhau; cùng thiết kế nhưng khác nhau về màu sắc…

ea1225736e49a4a14c3b8866b7c41182.jpg

Các chi tiết nội thất màu vàng tươi được điểm xuyết khắp không gian Kogo House

Đơn giản hóa

Có những không gian khi được bài trí đơn giản lại đem lại hiệu quả thẩm mỹ vô cùng tốt. Sự đơn giản thường thể hiện là đồ nội thất được lược bớt, màu sắc tập trung vào 1-2 gam màu nhất định hay họa tiết trang trí cơ bản… Khi tối giản, người dùng sẽ tập trung vào phong cách thiết kế của đồ nội thất hơn, làm nổi bật vẻ đẹp tiềm ẩn trong đó.

2a8ca984519d19862616441eabc4cccb.jpg

Bài trí đơn giản phù hợp với những người yêu vẻ đẹp tinh tế

26f3167e6e075497e8b1708fbb58eb10.jpg

Phòng tắm bày trí đơn giản nhưng sang trọng với đá cẩm thạch và màu sắc đối lập trong phòng

Thiết lập quy tắc – Phá vỡ quy tắc trong không gian

Thiết lập về trật tự quan trọng nhất là sự sắp xếp thứ tự không gian chính – phụ hoặc theo lớp. Điều này sẽ tạo cảm giác đồng bộ và chiều sâu cho không gian sống. Những người sống quy tắc sẽ chọn giải pháp này vì mọi thứ được sắp xếp khoa học.

12d8581dd9ea1de08c99f2328d3b39ca.jpg

Kết cấu cầu thang được đồng bộ với nhau bên trong Gutter House

Và khi đã quen với sự lặp lại, những quy tắc bài trí nội thất trong nhà thì ta có thể làm mới bằng cách phá vỡ chúng. Một chút nổi loạn trong màu sắc, cách trang trí hay thiết kế chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả thẩm mỹ vô cùng bất ngờ.

4b8e823f31f0758c96b595faa923b9dc.jpg

Cầu thang với thiết kế độc đáo khiến người xem không thể bỏ qua

Nhấn mạnh vào sự nhạy cảm giác quan

Giác quan của con người vô cùng nhạy cảm do đó khi bài trí nội thất phải đặc biệt lưu ý. Đó có thể làm màu sắc, là thiết kế của đồ đạc hay nơi bố trí cửa trong nhà… Cách lấy sáng và gió cũng rất quan trọng. Chỉ việc sắp đặt, bố trí thỏa mãn giác quan của người dùng đã là thành công.

8e89fbbf415a50a5961c77abc9f6e3fd.jpg

Giải pháp lấy sáng, lấy gió là vô cùng quan trọng

Chấp nhận rủi ro có thể xảy ra

Tồn tại song song với thành công là những rủi ro không thể biết trước nhưng nếu ta biết chấp nhận chúng, rút kinh nghiệm và nỗ lực cải thiện mọi thứ thì thành công sẽ nhanh chóng tới. Do vậy đừng ngần ngại mình sẽ tạo ra những sai lầm, sẽ làm không gian sống bừa bộn hay đưa ra những quyết định không chính xác về cách bài trí. Lập một kế hoạch chi tiết và cứ làm theo những gì bản thân nghĩ, rồi điều phù hợp sẽ tới. Chưa kể trong những sai lầm, biết đâu chúng ta lại tạo ra những sự sáng tạo, hiệu quả bất ngờ.

de640dd14b95325fae05db9026809eef.jpg

/ House từng được KTS gọi vui là “Nét đẹp của sự sai lầm”

0522ef85ae0c1f384d645b51bd3712fa.jpg

Không gian sống đơn giản nhưng tinh tế tự tay nữ luật sự bài trí cho mình

Có thể bạn không hiểu hết được các phong cách thiết kế hay quy tắc dùng màu nhưng có thể hiểu và nắm được những điểm quan trọng trong bài trí nội thất trên cũng đủ để bạn tự tạo cho mình không gian sống lí tưởng. Tự tin sẽ giúp bạn gặt hái thành công đáng mong đợi.

Bài viết: Thu Thủy

  • {{ article.interaction_count ? article.interaction_count.like_count_number : 0 }}
  • {{ article.interaction_count ? article.interaction_count.pin_count_number : 0 }}
  • {{ article.interaction_count ? article.interaction_count.view_count_number : 0 }}

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự

 

Xem tất cả {{ article.interaction_count ? article.interaction_count.comment_count_number : 0 }} bình luận
{{ comment.content }}
...
{{ comment.created_at_formatted }}

Chuyện nhà liên quan

Giao House
7 công trình “nhà ở quê” có thiết kế ấn tượng nhất trên Happynest trong 2018
Bạn đã từng nghĩ đến 12 cách đưa sỏi, đá vào các không gian trong nhà như thế này chưa?

Đăng nhập thành công!

Đang tải lại trang...

Chào mừng đến với HappyNest!

Vui lòng nhập thông tin vào ô bên dưới để đăng ký
{{ message ? message : " " }}

Đăng ký tài khoản thành công!

Bạn có phải là chuyên gia trong lĩnh vực, nâng cấp tài khoản chuyên gia ngay để đóng góp nhiều hơn và nhận vinh danh từ cộng đồng HappyNest.
Website sẽ tự động chuyển về trang trước đó sau {{ secondsToReload }} giây…

Khởi tạo tài khoản thành công!

Chúng tôi đã gửi email tới bạn, hãy kiểm tra email và làm theo hướng dẫn để hoàn tất việc đăng ký tài khoản.
Không nhận được email? Gửi lại email kích hoạt